TTA รับข่าวดีต้นปี - 'ทริส' คงเรทติ้งองค์กร BBB+ ประเมินฐานการเงินแกร่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 6, 2016 14:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์ บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ หรือ TTA รับข่าวดีประเดิมปี 2559 หลัง 'ทริส เรทติ้ง' คงอันดับเครดิตองค์กรไว้ที่ระดับ BBB+ พร้อมคงอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันที่ BBB แนวโน้ม Stable ผู้บริหารเผยอันดับเครดิตของทริสสะท้อนถึงขีดความสามารถในการแข่งขัน ความหลากหลายของธุรกิจ รวมถึงงบการเงินและฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง แม้จะมีข้อจำกัดเรื่องวัฏจักรขึ้นลงของอุตสาหกรรม ยอมรับปี 2559 ต้องเผชิญกับภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะในครึ่งปีแรก และความผันผวนของเศรษฐกิจโลก แต่มั่นใจจากฐานธุรกิจที่วางไว้อย่างแข็งแกร่ง ตอกย้ำกับอันดับเครดิตจากทริส ส่งผลให้ TTA ยังเติบโตได้อย่างมั่นคง นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA เปิดเผยว่า บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ได้ประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรของ TTA ไว้ที่ระดับ BBB+ และคงอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของบริษัทฯ ไว้ที่ระดับ BBB โดยแนวโน้ม Stable หรือ "คงที่" ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่า ทิศทางของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัว ขณะที่ทิศทางเศรษฐกิจโลกยังผันผวน ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขเศรษฐกิจจากสหรัฐอเมริกาที่ยังไม่ส่งสัญญาณการฟื้นตัวอย่างชัดเจน แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯหรือเฟดจะเริ่มต้นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาแล้วก็ตาม รวมทั้งความกังวลจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และราคาน้ำมันโลกยังคงอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้น การคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ของ TTA โดยทริส ในภาวะเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกเช่นนี้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและตอกย้ำให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของ TTA ได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ อันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในด้านการแข่งขันของ TTA ในธุรกิจเรือขนส่งสินค้าแห้งเทกอง และธุรกิจให้บริการนอกชายฝั่งของบริษัทฯ ตลอดจนความหลากหลายของธุรกิจ และงบการเงินที่แข็งแกร่งมากขึ้นหลังจากการเพิ่มทุนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า ธุรกิจยังมีข้อจำกัดจากวัฏจักรอุตสาหกรรมเรือขนส่งสินค้าและธุรกิจให้บริการนอกชายฝั่ง ซึ่งที่ผ่านมา TTA ตระหนักถึงอุปสรรคดังกล่าว ทำให้บริษัทฯ วางแผนขยายการลงทุนไปในธุรกิจที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งเพื่อแสวงหาผลตอบแทนที่มากขึ้นและลดความเสี่ยงจากการขึ้นลงของธุรกิจขนส่งทางเรือที่มีความผันผวน อีกทั้งเป็นการสร้างสมดุลให้กับโครงสร้างธุรกิจของ TTA ขณะที่แนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" หรือ "คงที่" สะท้อนถึงความคาดหวังว่า ธุรกิจเรือขนส่งสินค้าแห้งเทกองและธุรกิจบริการนอกชายฝั่งจะสามารถรองรับความผันผวนของอุตสาหกรรมได้ในระยะปานกลาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TTA กล่าวด้วยว่า สำหรับปัจจัยที่ทริสเรทติ้งมองเป็นปัจจัยบวกอย่างมีนัยสำคัญนั้น มาจากความแข็งแกร่งของสถานะทางการเงินของ TTA ที่จะช่วยปกป้องบริษัทฯ จากวัฏจักรขาลงของอุตสาหกรรมได้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการดำเนินยุทธศาสตร์ด้านการเงินและการลงทุนของ TTA ในปีที่ผ่านมา ที่เน้นหลักความระมัดระวัง รักษาสภาพคล่องและสร้างฐานเงินทุนให้แข็งแกร่ง เพื่อรองรับกับความไม่แน่นอนทั้งจากภายในและภายนอก ทำให้บริษัทฯ มีฐานะการเงินที่มั่นคง และพร้อมที่จะรับมือกับความผันผวน รวมถึงพร้อมที่จะขยายการลงทุนเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม