บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำศุกร์ที่ 8 มกราคม 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday January 8, 2016 10:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ม.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 หลังจากที่ขึ้นปีใหม่มา โดยที่สภาวะสนับสนุนการขึ้นของทองคำมี 3 ประเด็น คือ 1) การที่เศรษฐกิจจีนคาดว่าจะอ่อนแอลง ทำให้ตลาดหุ้นจีนปรับตัวลงอย่างรุนแรงในวันที่ 4 และเมื่อวานนี้ จนจีนมีการทำ Circuit Breaker อีกครั้งเมื่อวานนี้ 2) การอ่อนค่าของเงินหยวนโดยขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 6.5829 หยวน/ดอลลาร์ โดยยังอยู่ในระดับอ่อนค่ามากที่สุดนับตั้งแต่เมษายนปี 2011 หรือในรอบกว่า 5 ปี จึงทำให้ค่าเงินในภูมิภาคเอเชียอ่อนค่าลงมาทั้งหมด โดยเงินบาทในช่วงต้นปีอ่อนลงมาแล้วกว่า 15 สตางค์ 3) ความตึงเครียดระหว่างซาอุดิอาระเบียกับอิหร่าน ซึ่งประเด็นทั้งหมดข้างต้นนี้กดดันทำให้นักลงทุนหันกลับมาซื้อทองคำในฐานะ Safe-Heaven อีกครั้งหนึ่ง และค่าเงินดอลลาร์ออกมาแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับค่าเงินในภูมิภาคเอเชียเกือบทั้งหมด ขณะที่กองทุนทองคำ SPDR เมื่อวานนี้ทำการซื้อเข้า 4.16 ตันเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยถือครองทองคำเพิ่มขึ้นที่ระดับ 645.13 ตันในปัจจุบัน สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา ได้แก่Jobless Claims ออกมาดีขึ้น โดยยังมีคนว่างงานอยู่ต่ำกว่า 300,000 รายต่อเนื่อง ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯในคืนนี้ ได้แก่ Non-Farm Payrolls ที่คาดว่าจะออกมาแย่กว่าคาด ขณะที่ Unemployment Rate คาดว่าจะทรงตัว 5.0% วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ทองคำระยะสั้นกลับมาเป็นขาขึ้น โดยราคาขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1,100 เหรียญได้ ทางเทคนิค Fibonacci Retracementทองคำทะลุระดับ 38.6% ลงมา และระดับ 50% จะอยู่บริเวณ 1,117 เหรียญ ดังนั้นในระยะกลางถ้าราคาทองคำยืนเหนือระดับ 1,145 เหรียญได้จะทำให้ระยะกลางและระยะยาวของทองคำเป็นขาขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ณ ขณะนี้แนวรับทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,100 เหรียญ ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ระดับ 1,117 เหรียญ โดยเมื่อวานนี้ขึ้นไปทำจุดสูงสุดหลังตลาดCOMEX บริเวณ 1,113 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำให้ทำการลดสถานะ Short Position หันมาถือครองสถานะ Long Position โดยใช้กลยุทธ์ลงซื้อขึ้นขาย และปรับพอร์ตให้เร็วตามสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลง โดยทองคำมีโอกาสทดสอบ 1,133 เหรียญ ซึ่งเป็นระดับเส้นค้าเฉลี่ย 100 วันของนักลงทุนรายวัน เนื่องจากภาพรวมตลาดหุ้นจีนยังไม่สงบ - นักลงทุนที่ถือ Long Position ลงซื้อขึ้นขาย เปิดสถานะทำกำไรเป็นช่วงๆ - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะลดสถานะหรือปิดสถานะออกไป เพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาด กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตสมดุล หาจังหวะลดสถานะ Short Position เนื่องจากภาพระดับวันมีโอกาสที่ราคาทองคำจะปรับขึ้นทดสอบเส้นค่าเฉลี่ยราย 100 วัน บริเวณ 1,133 เหรียญ Gold Futures G16 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,020 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,220 บาท Gold Futures J16 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,090 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,290 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th