D500 กล้อง DSLR ฟอร์แมต DX ของนิคอน มอบสุดยอดแห่งสมรรถนะเทียบกล้อง D5 ในรูปทรงกะทัดรัด น้ำหนักเบา

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday January 12, 2016 17:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปิดตัวกล้อง D500 โดยแม้ว่ากล้อง DSLR ฟอร์แมต DX ตัวนี้จะมีขนาดเล็กและกะทัดรัด แต่กลับอัดแน่นไปด้วยสมรรถนะที่น่าทึ่งเทียบเท่ากล้องรุ่น D5 ซึ่งเป็นกล้องฟอร์แมต FX ของนิคอน กล้องนิคอน D500 ใช้ระบบออโต้โฟกัสแบบ 153 จุดอันทรงพลังเช่นเดียวกับกล้อง D5 จึงมั่นใจได้ว่าภาพที่ได้จะมีความถูกต้องแม่นยำ แม้ในยามถ่ายเป็นภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 10 เฟรมต่อวินาที นอกจากนี้ ยังรองรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K UHD เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของมืออาชีพด้านมัลติมีเดีย ระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 ใหม่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวชั้นเยี่ยม ครอบคลุมระดับความไวแสงกว้าง ตั้งแต่ ISO 100 ไปจนถึง 51200 และขยายได้สูงถึงระดับ Hi 5 (เทียบเท่า ISO 1640000) กล้อง D500 ผสานความปราดเปรียวของระบบ DX เข้ากับรูปแบบการใช้งานที่เหนือกว่า มีหน้าจอทัชสกรีน จอแสดงผลแบบปรับเอียงได้ และมีฟีเจอร์รองรับ SnapBridge ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ภาพได้ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับสมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ ได้อย่างต่อเนื่อง กล้องนี้รองรับ MB-D17 Multi-Power Battery Pack (อุปกรณ์เสริมแยกจำหน่าย) ที่เปิดตัวล่าสุดพร้อมกัน ช่วยให้สามารถใช้กับแบตเตอรี่หลากชนิดได้มากยิ่งขึ้น คุณลักษณะเด่นของ D500 1. ออโต้โฟกัสทรงพลัง 153 จุด มอบประสิทธิภาพผลงานที่เหนือกว่า รองรับสถานการณ์ที่หลากหลายยิ่งกว่า ระบบเซ็นเซอร์ออโต้โฟกัส Multi-CAM 20K ของกล้อง D500 มอบความสามารถที่อัดแน่นด้วยจุดโฟกัสมากถึง 153 จุด (แบบครอสเซ็นเซอร์ 99 จุด) ครอบคลุมพื้นที่กว้างในช่องมองภาพ ทำให้สามารถบันทึกภาพได้อย่างถูกต้องแม่นยำ แม้วัตถุจะเคลื่อนไหวเร็วมากเพียงใดก็ตาม ความสามารถของระบบออโต้โฟกัสที่ตรวจจับวัตถุในสภาวะแสงต่ำสุดถึง -4 EV* ที่จุดโฟกัสกลาง และ -3 EV* ที่จุดอื่นๆ ทั้งหมด จึงสามารถโฟกัสได้แม้ในสภาพแสงน้อยมากๆ หรือกับวัตถุที่มีคอนทราสต์ต่ำมากๆ การทำงานร่วมกันของกลไกออโต้โฟกัสใหม่ และเซ็นเซอร์ RGB ระดับพิกเซล 180K ยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบออโต้โฟกัสได้เหนือกว่ามาตรฐาน รองรับสถานการณ์ที่หลากหลายได้มากกว่า *ISO 100, 20°C/68°F 2. ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงได้ราว 10 เฟรมต่อวินาที สูงสุดถึง 200 ภาพ (แบบ 14-bit lossless compressed RAW) กล้อง D500 รองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องความแร็วสูงที่ประมาณ 10 เฟรมต่อวินาที*1 จำนวนสูงสุดถึง 200 ภาพ ทั้งไฟล์ภาพ JPEG และไฟล์ RAW แบบ 14-bit lossless compressed โดยลดทอนความเร็วในการบันทึกภาพ สามารถติดตามและบันทึกภาพได้อย่างถูกต้องแม่นยำ แม้วัตถุนั้นจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในวงกว้างเพียงใดก็ตาม ทั้งนี้ เป็นเพราะช่องมองภาพของกล้องมีประสิทธิภาพในการติดตามวัตถุโดยไม่สั่นไหว และมอบมุมมองกว้างที่สุดเท่าที่เคยมีมา (วัดในแนวทะแยง)*2 คือที่ระดับประมาณ 30.8 องศา 1 อัตราเฟรมโดยประมาณในขณะระดับแบตเตอรี่เต็ม (EN-EL15 Rechargeable Li-ion Battery) ตั้งระบบออโต้โฟกัสเป็น continuous-servo ที่ความเร็วชัตเตอร์ 1/250 วินาที หรือเร็วกว่า และตั้งค่ากำหนดอื่นๆตามมาตฐานจากโรงงาน 2 ข้อมูล ณ วันที่ 5 มกราคม 2559 ในกลุ่มกล้อง D-SLR ที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพขนาด APS-C อ้างอิงจากข้อมูลโดยศูนย์วิจัย นิคอน 3. รักษาทุกคุณประโยชน์เด่นของระบบ DX แต่เสริมความคล่องตัวด้วยประสิทธิภาพในการถ่ายเทเลโฟโต้ กล้อง D500 ฟอร์แมต DX ของนิคอนมอบมุมมองที่เทียบเท่าเลนส์ทางยาวโฟกัสเพิ่มกว่า 1.5 เท่า*1 (โดยประมาณ) ช่วยให้สามารถถ่ายภาพเทเลโฟโต้ผ่านเลนส์ที่เบากว่าและเล็กกว่า (มีทางยาวโฟกัสสั้นกว่า) ได้ทันที ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่เทียบชั้นรุ่น D5 ซึ่งเป็นรุ่นเรือธงในฟอร์แมต FX นอกจากนี้ ยังได้เสริมสมรรถนะความคล่องตัวด้วยเลนส์ AF-S DX NIKKOR 16-80mm f/2.8-4E ED VR ซึ่งเป็นเลนส์ซูมปกติ 5 เท่า ที่มีน้ำหนักเบาเพียงประมาณ 1340 กรัม (2 ปอนด์กับ 15.3 ออนซ์)*2 เท่านั้น เมื่อนำมาติดกับกล้อง D500 1 เทียบเท่าฟอร์แมต 35มม. 2 รวมน้ำหนักแบตเตอรี่ การ์ดเม็มโมรี่ XQD และเลนส์ 4. วีดีโอ 4K UHD เหมาะกับงานระดับมืออาชีพ กล้อง D500 สามารถบันทึกวีดีโอ 4K UHD (3840 × 2160)/30p/25p/24p และ 1080/60p ได้นานสูงสุดถึง 29 นาที 59 วินาที*1 พร้อมสัญญาณภาพผ่านช่องต่อเชื่อม HDMI ได้ในเวลาเดียวกัน ยังสามารถสร้างภาพยนตร์ time-lapse แบบ 4K UHD ได้ทันทีจากกล้อง เมื่อใช้โหมด Full HD หรือ HD ฟังก์ชั่นลดการสั่นสะเทือนอิเล็กทรอนิกส์*2 ของกล้อง D500 จะช่วยลดผลที่เกิดจากการสั่นกล้องทั้งในแนวดิ่ง แนวขวาง และที่เกิดจากการหมุนกล้องในขณะถือเพื่อถ่ายภาพยนตร์ ในขณะเดียวกัน ระบบ Active D-Lighting จะช่วยเก็บรายละเอียดทั้งส่วนสว่างและส่วนมืดของภาพได้อย่างครบถ้วนเพื่อสมดุลความสว่างของภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ 1 บันทึกเป็นไฟล์แยก 2 พื้นที่ภาพจะเล็กกว่าภาพยนตร์ในฟอร์แมต DX เล็กน้อย 5. ระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 ใหม่ รองรับความไวแสงสูงสุดถึง ISO 51200 และขยายได้ถึงระดับ Hi 5 (เทียบเท่า ISO 1640000) ระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 ใหม่ของกล้อง D500 เป็นระบบเดียวกับที่ใช้ในกล้องรุ่น D5 มอบประสิทธิภาพในการตั้งค่าความไวแสง ISO มาตรฐานได้ตั้งแต่ระดับ 100 ถึง 51200 และขยายลดลงต่ำถึงระดับ Lo 1 (เทียบเท่า ISO 50) และขยายสูงขึ้นถึงระดับ Hi 5 (เทียบเท่า ISO 1640000) สามารถบันทึกภาพ high-definition ได้เหนือระดับมาตรฐาน พร้อมประสิทธิภาพในการลดสัญญาณรบกวนแม้ในขณะตั้งค่า ISO สูง เซ็นเซอร์ RGB 180K พิกเซลใหม่ (ประมาณ 180,000 พิกเซล) ช่วยเสริมสมรรถนะของระบบ Advanced Scene Recognition ของกล้อง และลดการกะพริบ (Flicker reduction) ของภาพนิ่งโดยลดการเปิดค่าการรับแสงที่แตกต่างกันของแต่ละภาพเมื่อบันทึกภาพภายใต้แหล่งกำเนิดแสงที่มีการกะพริบ 6. หน้าจอทัชสกรีนความละเอียดสูง ขนาด 8 ซม. (3.2 นิ้ว) ปรับเอียงได้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพทั้งสำหรับมืออาชีพ และมือสมัครเล่นขั้นสูง หน้าจอทัชสกรีนของกล้อง D500 ช่วยให้ทำงานได้อย่างสะดวกง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเลือกภาพได้ทันใจโดยใช้แถบเลื่อนภาพ และการใส่ข้อความ (ฟังก์ชั่นเหมือนในกล้อง D5) หรือแม้แต่การกดเลือกจุดออโต้โฟกัส หรือกดเพื่อถ่ายภาพ (ในโหมดภาพนิ่ง) นอกจากนี้ หน้าจอยังสามารถปรับเอียงได้ด้วยโครงสร้างบานพับแบบ 3 แกน ช่วยให้ผู้ใช้มีความสะดวกในการถ่ายภาพ ทั้งภาพนิ่งและภาพยนตร์ และหน้าจอที่ใหญ่ขนาด 8 เซนติเมตร (3.2 นิ้ว) ที่มีความละเอียดขนาด 2359k จุด จะช่วยให้เห็นรายละเอียดเด่นชัด สามารถยืนยันโฟกัสได้อย่างถูกต้องแม่นยำ 7. รองรับ SnapBridge ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์ได้ทันใจผ่าน Bluetooth® และ Wi-Fi® กล้อง D500 สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์* ได้ทันทีโดยใช้แอพพลิเคชั่น SnapBridge ที่ติดตั้งไว้ (สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี) ผ่านบลูทูธ หรือ Wi-Fi เสริมการใช้งานได้หลายรูปแบบ อาทิ โอนถ่ายภาพจาก D500 ไปยังสมาร์ทดีไวซ์ได้โดยอัตโนมัติ หรืออัพโหลดขึ้น NIKON IMAGE SPACE อัตโนมัติ หรือดูภาพในกล้องผ่านสมาร์ทดีไวซ์ หรือแม้แต่บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ และวัน/เวลาลงในภาพได้ SnapBridge ช่วยเสริมมูลค่า และความสะดวกสบายให้กับภาพที่ถ่ายด้วย D500 ได้อย่างมหาศาล *สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android 8. WT-7/A/B/C Wireless Transmitter (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย) เสริมการสื่อสารความเร็วสูงผ่าน LAN ทั้งแบบมีสายและไร้สาย อุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สาย WT-7/A/B/C ของนิคอนเหมาะสำหรับมืออาชีพที่ต้องการโอนย้ายภาพได้เร็วกว่าการใช้งานผ่านระบบ LAN ไร้สายที่มีมาในตัวกล้องตามปกติ โดยเมื่อติดตั้งอุปกรณ์ตัวนี้เข้ากับ D500 แล้ว จะสามารถโอนถ่ายไฟล์ภาพและวีดีโอไปยังคอมพิวเตอร์* หรือ FTP server ผ่าน LAN ทั้งแบบมีสายและไร้สายได้ทันที กล้อง D500 ที่ติดตั้ง WT-7/A/B/C จะเป็นเหมือน LAN access point ไร้สายที่เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆได้อย่างง่ายดาย *ต้องมีการติดตั้ง Wireless Transmitter Utility ในเครื่องก่อน (ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของนิคอน) ข้อมูลจำเพาะ การออกแบบ ชื่อผลิตภัณฑ์ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศหรือพื้นที่ ผู้ผลิตสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข หรือกำหนดข้อกำหนดของอุปกรณ์โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
แท็ก โฟกัส