บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำจันทร์ที่ 18 มกราคม 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 18, 2016 10:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมาแกว่งตัวค่อนข้างมากจากความไม่แน่นอนของตลาดหุ้น ซึ่งได้รับผลกระทบจากการอ่อนค่าของเงินหยวน ทำให้ตลาดหุ้นดาวโจนส์ในวันศุกร์ปรับตัวลดลงเพิ่มอีกกว่า 2% จนหลุดระดับ 16,000 จุดลงมา ขณะที่ตลาดหุ้นไทยหลุด 1,300 จุดลงมาและมีโอกาสจะหลุด 1,200 จุด จึงทำให้นักลงทุนส่วนหนึ่งเข้าซื้อทองคำในฐานะ Safe-Heaven โดยจะเห็นได้ว่า SPDR เข้าซื้อทองคำเพิ่มเป็นครั้งที่ 4 วันในรอบกว่า 10 วัน โดยวันศุกร์ซื้อเพิ่ม 3.86 ตัน ทำให้ปัจจุบันมีการถือครองทองคำเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 657.92 ตัน ขณะที่วันนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ โดยภาคการเงินและธนาคารของสหรัฐฯปิดทำการในวัน Martin Luther King Jr. จึงส่งผลให้ระบบ MTS Gold Phone และ MTS Gold Online ปิดทำการเวลา 24.00น. วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในกราฟรายชั่วโมงระยะสั้นจะเห็นถึงความผันผวนขึ้นและลงรุนแรง ในกรอบ 1,070-1,090 เหรียญ โดยทองคำจะมีแนวต้านแรก 1,100 เหรียญ ขณะที่แนวต้านที่ 2 จะอยู่ที่ระดับ 1,108 เหรียญ ซึ่งภาพในระยะสั้นจะเห็นถึงการแกว่งตัวค่อนข้างมากตามเนื้อข่าวที่เขามา และมีโอกาสที่ราคาจะปรับตัวสูงขึ้นได้ โดยวันศุกร์ราคาขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,097 เหรียญ โดยวันนี้คาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนตัวกรอบขาขึ้น โดยมีแนวรับ 1,080 เหรียญ และแนวต้าน 1,100 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ใช้กลยุทธ์ในแนวโน้มทิศทางขาขึ้น ตามการแกว่ง ในลักษณะลงซื้อขึ้นขาย - นักลงทุนที่ถือ Long Position ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรในกรอบ - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะปิดสถานะเมื่อราคาปรับตัวลงบริเวณแนวรับ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตสมดุลตามการแกว่งตัวของตลาด Gold Futures G16 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,800 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,000 บาท Gold Futures J16 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,890 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,090 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th