กทม.เผยความคืบหน้าของกฎหมายเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นฯ

ข่าวทั่วไป Friday November 30, 2001 09:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--กทม.
นายชัยธวัช อยู่สำราญ ผู้อำนวยการกองปกครองและทะเบียน แจ้งว่า ตามที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ให้ความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ…. และส่งร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไปนั้น ปรากฎว่าวุฒิสภาได้พิจารณาและลงมติให้แก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว และส่งคืนให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา และในคราวประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 21 ปีที่ 1 ครั้งที่ 26 (สมัยสามัญนิติบัญญัติ) เมื่อวันที่ 25 ต.ค.44 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติไม่เห็นชอบด้วยกับการแก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติฯ ของวุฒิสภา และได้มีมติให้ตั้งกรรมาธิการร่วมกันพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฯ ประกอบด้วยกรรมาธิการจากฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร 12 คน และฝ่ายวุฒิสภา 12 คน รวมเป็น 24 คน ซึ่งกรรมาธิการร่วมกันชุดนี้มีกำหนดประชุมทุกวันอังคารและได้เริ่มประชุมครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 พ.ย.44 และหากกรรมาธิการร่วมกันชุดนี้ได้พิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว จะเสนอต่อสภาทั้งสอง ถ้าสภาทั้งสองต่างเห็นชอบ นายกรัฐมนตรีจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้บังคับเป็นกฎหมายต่อไป
อนึ่ง สมัยประชุมสามัญนิติบัญญัติของรัฐสภาสมัยนี้ จะสิ้นสุดลงในวันที่ 28 พ.ย.44 และจะเปิดสมัยประชุมสามัญทั่วไปครั้งต่อไปในวันที่ 4 ก.พ.- 3 มิ.ย.45 และสมัยประชุมสามัญนิติบัญญัติ เริ่มวันที่ 1 ส.ค. - 28 พ.ย.45--จบ--
-นห-