จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ และองค์กรภาครัฐและเอกชนจัดกิจกรรมงานวันภาษาไทยแห่งชาติ

ข่าวทั่วไป Monday July 16, 2001 10:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--จุฬาฯ
คณะกรรมการจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ และองค์กรภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมงานวันภาษาไทยแห่งชาติ ในวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2544 ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สำหรับการจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติปีนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานเปิดงาน ในเวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยจะทรงเชิญพระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 29 กรกฎาคม 2544 อ่านพระราชทานแก่ที่ประชุม และจะพระราชทานพระราชดำรัสเปิดงานวันภาษาไทยแห่งชาติ จากนั้นจะเป็นพิธีปฏิญาณตนของนิสิตนักศึกษา นักเรียน และผู้ร่วมกิจกรรมในวันภาษาไทยแห่งชาติ จบแล้วสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะพระราชทานพระเกี้ยวทองคำ ประจำปี พ.ศ.2540 - 2541 และประจำปี พ.ศ. 2542 — 2543 แก่ผู้ทรงคุณวุฒิที่ส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้ทางภาษาไทยดีเด่น
นอกจากนี้ยังมีการบรรยายพิเศษเรื่อง “ภาษาไทยคือหัวใจของชาติ” โดยศาสตราจารย์นายแพทย์ อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกราชบัณฑิตยสถาน และการอภิปรายคำกลอนในหัวข้อ “คุณค่าภาษาไทย” ซึ่งกล่าวนำรายการโดยคุณหญิงกุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ ต่อด้วยการอภิปรายคำกลอนโต้ตอบกันเป็นกลอนสุภาพระหว่างฝ่ายชาย-ฝ่ายหญิง โดยกวีอาวุโสจากสโมสรสยามวรรณศิลป์ การแสดงชุด “สำนึกคุณค่าภาษาชาติ” การมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดกิจกรรมของสถาบันต่างๆ การเสนอผลงานที่ชนะการประกวด เช่น สุนทรพจน์ การอ่านทำนองเสนาะ การร้องเพลง ฯลฯ และการตอบปัญหาชิงรางวัล--จบ--
-สส-