GCAP โชว์ผลงานปี 2558 โกยกำไร 55 ล้านบาท เสนอบอร์ดจ่ายปันผล 0.20 บาทต่อหุ้น ฉลองครบ 10 ปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 16, 2016 14:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--IR PLUS GCAP ประกาศงบปี 2558 มีกำไร 55 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.28 บาท ลดลงจากปี 2557 ร้อยละ 7 แต่ยังคงรักษาอัตราส่วนกำไรสุทธิร้อยละ 31 ของรายได้รวม บอร์ดใจดีเสนอผู้ถือหุ้นจ่ายปันผลหุ้นละ 0.20 บาท เพื่อเป็นการฉลองบริษัทครบรอบ 10 ปี " สันติ หอกิตติกุล" เอ็มดีลั่น ปี 2559 พร้อมเดินหน้าขยายฐานเครื่องจักรกลการเกษตรพืชไร่ พืชใช้น้ำน้อย และเพิ่มบริการทางการเงินที่หลากหลาย หลังจากได้รับใบอนุญาตสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การ กำกับ และสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ นายสันติ หอกิตติกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อเครื่องจักรกลการเกษตรภายใต้แนวคิด "ความสำเร็จของลูกค้าคือความสำเร็จของบริษัท" เปิดเผยถึงผลประกอบการในงวดปี 2558 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 177.36 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปี 2557 ที่ผ่านมา 8.86 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 4.76 และมีกำไรสุทธิ 55.21 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไร 0.28 บาทต่อหุ้น โดยกำไรลดลงจากปี 2557 จำนวน 4.20 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 7.07 ขณะที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2558 มียอดการปล่อยสินเชื่อ 135 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3 ร้อยละ 118 มีรายได้รวม 46 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3 ร้อยละ 15 และมีกำไรสุทธิ 14 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3 ร้อยละ 25 ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้อยู่ที่ร้อยละ 12 จากไตรมาส 3 อยู่ที่ร้อยละ 15 จากผลการดำเนินงานดังกล่าว คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเสนอผู้ถือหุ้นจ่ายเงินปันผลประจำปี 2558 ในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท โดยได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลงวดมกราคม – มิถุนายน 2558 ไปแล้ว หุ้นละ 0.05 บาท คงเหลือจ่ายเงินปันผลในรอบครึ่งปีหลังงวดเดือนกรกฎาคม – ธันวาคม 2558 หุ้นละ 0.15 บาท ซึ่งเป็นการจ่ายเงินปันผลปกติหุ้นละ 0.10 บาท และจ่ายเงินปันผลพิเศษหุ้นละ 0.05 บาท เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของการดำเนินงาน ทั้งนี้การจ่ายเงินปันผลดังกล่าวขึ้นอยู่กับมติของผู้ถือหุ้นในการประชุม ใหญ่สามัญประจำปี 2559 วันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล(XD) วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 และจ่ายปันผลวันที่25 เมษายน 2559 สำหรับผลการดำเนินงานที่ลดลงเกิดจากยอดการปล่อยสินเชื่อรวมของบริษัทปี 2558 มีจำนวน 272.71 ล้านบาท ลดลงจากปี 2557 ร้อยละ 36 เนื่องจากตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรโดยรวมหดตัวร้อยละ 50 จากภาวะภัยแล้ง อย่างไรก็ดีการขยายตัวของสินเชื่อส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตลอดจนบริษัทฯ มีการบริหารจัดการต้นทุนทางการเงินโดยการออกหุ้นกู้ระยะยาวเพื่อชำระหนี้ ระยะสั้น ทำให้มีต้นทุนทางการเงินที่ลดลงในระยะยาว ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคต นายสันติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2559 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการขยายตัวของสินเชื่อรวมไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 จากการขยายบริการและการหาพันธมิตรคู่ค้าใหม่ๆ โดยจะเน้นสินเชื่อเครื่องจักรกลการเกษตรประเภทพืชไร่ เครื่องจักรประเภทอื่นๆ และบริการทางการเงินเพิ่มขึ้น 2 ประเภทคือ สินเชื่อส่วนบุคคล สำหรับพนักงานของบริษัทคู่ค้า บริษัทพันธมิตร บริษัทที่ต้องการเติมเต็มคุณภาพชีวิตให้กับพนักงาน และสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพ
แท็ก จ่ายปันผล