เอไอเอสจำหน่ายหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 15,000 ล้านบาท แก่นักลงทุนสถาบันและบุคคลทั่วไป

ข่าวทั่วไป Tuesday November 13, 2001 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--เอไอเอส
นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบเซลลูล่าร์ 900, จีเอสเอ็ม 2 วัตต์และมือถือพร้อมใช้ 1-2-Call! เปิดเผยถึงการจัดจำหน่ายหุ้นกู้เอไอเอสว่า "ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติให้ออกหุ้นกู้ประเภทระบุชื่อผู้ถือ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ครั้งที่ 3/2544 มูลค่า 5,000-10,000 ล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2549 แก่บุคคลธรรมดาและนักลงทุนสถาบัน ซึ่งบริษัทได้ลงนามเซ็นสัญญาแต่งตั้ง ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ สาขากรุงเทพฯ ธนาคารเอบีเอ็น แอมโร เอ็น.วี สาขากรุงเทพฯ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)และธนาคารดอยซ์แบ็งก์ เอจี สาขากรุงเทพฯเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายในครั้งนี้"
หุ้นกู้บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ไทยเรตติ้งอินเฟอร์เมชั่นเซอร์วิส จำกัด (ทริส) ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือในประเทศไทยที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) โดยหุ้นกู้ของบริษัทฯทั้งรุ่นไถ่ถอนปี 2547 และ ปี 2549 ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ระดับ AA- ซึ่งเป็นอันดับเดียวกันกับหุ้นกู้ของบริษัทฯ ที่ได้เคยออกจำหน่ายในช่วงต้นปี และได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งจากนักลงทุนสถาบันและบุคคลทั่วไป ซึ่งผลการจัดอันดับดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงสถานภาพของบริษัทที่มีความเป็นผู้นำในธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของไทย การมีทีมผู้บริหารที่มีความสามารถ รวมถึงการมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง โดยทริสได้วิเคราะห์ด้วยว่า ตลาดธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของไทยมีแนวโน้มที่จะเติบโตอีกมาก ทั้งนี้มีปัจจัยสนับสนุนประกอบด้วย การเสนอบริการรูปแบบใหม่ๆ นอกจากนี้อัตราการเป็นเจ้าของโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่อประชากรโดยรวมของไทย ณ สิ้นเดือนกันยายน 2544 ที่ระดับ 10.29% ซึ่งถือได้ว่ายังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น
ทั้งนี้นายสมประสงค์กล่าวว่า "จากการที่ทริสได้ประกาศจัดอันดับหุ้นกู้ของบริษัทฯดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินงานของบริษัทฯที่ได้รับความไว้วางใจและเป็นที่เชื่อถือของนักลงทุน อนึ่งการออกหุ้นกู้เอไอเอสในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจะนำเงินมาใช้ในการขยายเครือข่ายชุมสายและสถานีฐาน(Basic Network Expansion) โดยเอไอเอสในฐานะผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีนโยบายในการพัฒนาประสิทธิภาพด้านบริการในทุกด้านอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นด้านเครือข่าย ด้านเทคโนโลยี ด้านการบริการ รวมถึงด้านบุคลากร นอกจากนี้ หุ้นกู้เอไอเอส ที่ออกจำหน่ายในครั้งนี้ เป็นทางเลือกในการออกเงินโดยผ่านตลาดตราสารหนี้ให้กับนักลงทุนอีกทางหนึ่ง"
สำหรับหุ้นกู้บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 2/2544 กำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2547 จะจัดจำหน่ายให้กับนักลงทุนสถาบัน
หุ้นกู้บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 3/2544 กำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2549 อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.85% จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน จะจัดจำหน่ายให้ทั้งนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย โดยจะเปิดให้นักลงทุนรายย่อยจองซื้อตั้งแต่วันที่ 21-27 พฤศจิกายน 2544
นักลงทุนสถาบัน สามารถสอบถามรายละเอียดและจองซื้อได้ที่1. ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ สาขากรุงเทพฯ โทร 0-2724-88832. ธนาคาร เอบีเอ็น แอมโร เอ็น.วี. สาขากรุงเทพฯ โทร 0-2679-5900
นักลงทุนรายย่อย สามารถสอบถามรายละเอียดและจองซื้อได้ที่1. บมจ.ธนาคารกสิกรไทย ทุกสาขา ทั่วประเทศ โทร.1571, 0-2470-3274-92. ธนาคารดอยซ์แบงก์ เอจี สาขากรุงเทพฯ
2.1 ขอรับรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ธนาคารดอยซ์แบ็งก์ เอจี สาขากรุงเทพฯ ถนน.วิทยุ
โทร.02-651-5000, 0-2651-5191 และ 0-2651-5217
2.2 จองซื้อได้ที่ทำการชั่วคราว ธนาคารดอยซ์แบงก์ เอจี อาคารชินวัตรทาวเวอร์ 3
เลขที่ 1010 ถนนวิภาวดีรังสิต (ใกล้สะพานรัชวิภา) โทร. 0-2949-2400-7
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมฝ่ายประชาสัมพันธ์ เอไอเอส โทร.0-2299-5831
AIS ลงนามแต่งตั้งผู้จัดจำหน่ายหุ้นกู้ในวงเงินไม่เกิน 15,000 ล้านบาท
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เอไอเอส โทร.0-2299-5831--จบ--
-สส-