GEL ตั้งเป้ารายได้ปีนี้แตะ 2 พันลบ. ตุน Backlog แล้ว 1.2 พันลบ. ทุ่ม 700 ลบ. ขยายธุรกิจสู่ต้นน้ำ สร้างโรงงานลวดแรงดึงสูง

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 1, 2016 13:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--IR network "ธิติพงศ์ ตั้งพูนผลวิวัฒน์" ซีอีโอไฟแรง บมจ.เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง (GEL) ตั้งเป้าปีนี้รายได้ทะยานแตะ 2 พันล้านบาท หลังตุนงานในมือ (Backlog) รอรับรู้รายได้แล้ว 1.2 พันล้านบาท เตรียมทุ่มงบลงทุน 700 ลบ. ขยายธุรกิจสู่ต้นน้ำ สร้างโรงงานลวดแรงดึงสูง กำลังการผลิต 40,000 ตันต่อปี คาดเดินเครื่องในไตรมาส 1/2560 หวังช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ขณะที่ผลประกอบการในปี 58 กวาดกำไร 118.70 ล้านบาท นายธิติพงศ์ ตั้งพูนผลวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GEL) เปิดเผยว่า บริษัทฯตั้งเป้ารายได้ในปี 2559 ไว้ที่ 2,000 ล้านบาท ซึ่งเติบโตก้าวกระโดดจากปี 2558 โดยปัจจุบันบริษัทฯมีมูลค่างานในมือ (Backlog) ที่มีอยู่กว่า 1,200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะทยอยรับรู้ทั้งหมดในปีนี้ พร้อมคาดว่าอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) ในปีนี้จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 7-8% จากปีก่อนที่ทำได้ 5% จากการบริหารจัดการด้านต้นทุนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ในปีนี้บริษัทฯคาดว่าจะมีรายได้จากบริษัทร่วมทุน ซึ่งจำหน่ายวัสดุก่อสร้างในพม่า อยู่ที่ 200ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 50 ล้านบาท เนื่องจากความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างในพม่าเพิ่มขึ้น ภายหลังจากภาครัฐได้มีการเร่งกระตุ้นก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน "สัดส่วนรายได้ปัจจุบันจะมาจากภาคเอกชน 80% และส่วนที่เหลืออีก 20% เป็นงานทางภาครัฐ ซึ่งในปีนี้ บริษัทมีแผนงานที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากงานภาครัฐมากขึ้น ทั้งนี้หากแบ่งเป็นสัดส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันมีรายได้จากการจำหน่าย เสาเข็ม 45% ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast) 45% ส่วนที่เหลือเป็นการจำหน่ายปูนซีเมนต์และผลิตภัณฑ์คอนกรีต" นายธิติพงศ์ กล่าว สำหรับแผนการลงทุนในปีนี้ บริษัทมีแผนจะสร้างโรงงานลวดแรงดึงสูง สำหรับคอนเกรีตอัดแรงแบบเส้นเดี่ยว (PC Wire) ,ลวดแรงดึงสูงสำหรับคอนกรีตอัดแรงแบบตีเกลียว (PC Strands) และลวดแรงดึงสูงชนิดดึงเย็น(CW)กำลังการผลิตรวม 40,000 ตันต่อปี คาดใช้เงินลงทุนประมาณ 700 ล้านบาท โดยโรงงานดังกล่าวจะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตได้ในช่วงไตรมาส 1/2560 ทั้งนี้เม็ดเงินลงทุนดังกล่าวจะมาจากกระแสเงินสดที่มีอยู่ประมาณ 300 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะมาจากการกู้ยืมเงินจากสถาบันทางการเงิน โดยปัจจุบันมีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E ) อยู่ที่ 1 เท่า ทั้งนี้ การลงทุนดังกล่าวจะเป็นการขยายธุรกิจไปสู่ธุรกิจต้นน้ำ ด้วยการผลิตและจำหน่ายลวดแรงดึงสูง PC Wire PC Strands และ CW ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิต เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง พื้นคอนกรีตอัดแรงในที่ชนิดไร้คาน พื้นกึ่งสำเร็จรูปอัลฟ่าทรัส และผลิตภัณฑ์พื้นและผนังคอนกรีตสำเร็จรูป โดยการลงทุนครั้งนี้เพื่อมุ่งเน้นการขายผลิตภัณฑ์เป็นวัตถุดิบ เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะทำให้มีต้นทุนในการผลิตสินค้าลดลง และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GEL กล่าวอีกว่า ผลประกอบการในปี 2558 บริษัทฯมีรายได้รวมอยู่ที่1,983 ล้านบาท ขณะที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 118.70 ล้านบาท