Pixtastock เว็บไซต์สต็อกโฟโต้ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เปิดตัวเว็บไซต์ภาคภาษาไทย เว็บไซต์สต็อกโฟโต้สำหรับเอเชียเพื่อตอบสนองความต้องการไฟล์ภาพในภูมิภาค พร้อมเปิดตัว

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 3, 2016 17:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--พิกซ์ตา บริษัท พิกซ์ตา จำกัด (เขตชิบุย่า กรุงโตเกียว ตัวแทนกรรมการผู้จัดการและประธานบริษัท: ไดสึเกะ โคมาตะ จากนี้ไปเรียกว่า "พิกซ์ตา") เจ้าของเว็บไซต์ "พิกซ์ตา (PIXTA)" (https://pixta.jp) เว็บไซต์ตลาดนัดภาพถ่าย ภาพประกอบและภาพวีดีโอ เตรียมเปิดตัวเว็บไซต์พิกซ์ตาในภาษาไทย (https://th.pixtastock.com) เพื่อรับชำระเงินในภาษาไทยและในสกุลเงินบาทไทย ข้อมูลโดยย่อ เนื้อหา: เว็บไซต์พิกซ์ตาภาคภาษาไทย จำนวนไฟล์ในคลัง: กว่า 15 ล้านไฟล์ ราคา: 180 บาทต่อการดาวน์โหลดภาพแบบสมาชิก ค่าสมาชิกเริ่มต้นที่ 7,500 บาท ภาษา: ภาษาไทย การชำระเงิน: รับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตในสกุลบาท URL: https://th.pixtastock.com Facebook: https://www.facebook.com/pixtathailand/ ความเป็นมา ปัจจุบัน ตลาดโฆษณาในประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นตลาดขนาดใหญ่มีมูลค่าถึง 1.22แสนล้านบาท?? ขณะที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยกำลังเข้าสู่ภาวะชะลอตัว ธุรกิจการค้ามีแนวโน้มที่จะซื้อภาพถ่ายสต็อกเพื่อใช้ในการโฆษณาหรือเพื่อประกอบสินค้าและบริการมากขึ้น แทนการผลิตเนื้อหาด้วยตนเองเพื่อเป็นการลดต้นทุน แม้ว่าปัจจุบันจะมีเว็บไซต์สต็อกโฟโต้จำนวนมากในตลาด แต่ส่วนใหญ่เว็บไซต์เหล่านั้นจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก และมีเว็บไซต์สต็อกโฟโต้ที่เป็นภาษาไทยอยู่เพียงไม่กี่เว็บไซต์ รวมถึงมี Local content (เนื้อหาที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมและผู้บริโภคท้องถิ่นในประเทศไทย) ไม่เพียงพอแก่ความต้องการ จากการสำรวจตลาดท้องถิ่นโดยพิกซ์ตา พบว่ามีความต้องการ Local content ซึ่งสอดคล้องกับตลาดท้องถิ่นจำนวนมาก แต่เนื้อหาเหล่านั้นมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ต้องใช้ภาพจากประเทศอื่น เช่น ประเทศแถบยุโรปหรือประเทศสหรัฐอเมริกาแทน ด้วยเหตุนี้ ทางพิกซ์ตาจึงสร้างคลังไฟล์ภาพใหม่ โดยจัดทำเว็บไซต์สต็อกโฟโต้ที่ให้ทุกคนเข้าถึงได้โดยง่าย พร้อมกับเพิ่ม Local content ที่ตลาดท้องถิ่นต้องการสำหรับบรรดาผู้ผลิตโฆษณาและเนื้อหาสื่อต่างๆ ในประเทศไทย รู้จักกับพิกซ์ตา พิกซ์ตาก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2548 เพื่อต้องการสนับสนุนแนวคิด "ความโดดเด่นเพื่อสร้างความเป็นตัวตน" ต่อมาในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2549 บริษัทได้เปิดตัวเว็บไซต์ "พิกซ์ตา (PIXTA)" ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการอัพโหลดภาพได้อย่างทั่วถึงและเป็นตลาดนัดภาพดิจิตอล เพื่อเป็นแหล่งซื้อขายภาพถ่าย รูปประกอบและวีดีโอคุณภาพดีและราคาถูกทางอินเตอร์เน็ต พิกซ์ตาจำหน่ายภาพทุกขนาดในราคาเดียวกัน โดยจะจำหน่ายภาพถ่ายและรูปประกอบในราคาตั้งแต่ 540 เยนต่อภาพ และวีดีโอในราคาตั้งแต่ 2,160 เยนต่อคลิป ปัจจุบันพิกซ์ตาเติบโตกลายเป็นเว็บไซต์ไมโครสต็อกโฟโต้ (เว็บไซต์สต็อกโฟโต้ราคาถูก) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นโดยชูแนวคิด "ทำให้โลกเล็กลงด้วยอินเตอร์เน็ต" ในปี พ.ศ. 2556 พิกซ์ตาได้จัดตั้งบริษัทลูกที่สิงคโปร์เพื่อเพิ่มขนาดตลาดในทวีปเอเชีย ต่อมาในปี พ.ศ. 2557 ได้เปิดให้บริการดาวน์โหลดภาพแบบสมาชิก และในปี พ.ศ 2558 บริษัทได้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (Mothers Section) โดยตั้งเป้าหมายเป็น Creative Platform อันดับ 1 ในเอเชีย สต็อกโฟโต้ คืออะไร สต็อกโฟโต้คือคลังเสมือนจริงสำหรับเก็บภาพถ่าย รูปประกอบ และวีดีโอที่ถ่ายหรือจัดทำไว้ล่วงหน้าเพื่อรองรับต่อความต้องการใช้งานปริมาณมาก ข้อดีของสต็อกโฟโต้คือมีค่าใช้จ่ายในการผลิตที่ต่ำกว่าการถ่ายภาพหรือวาดรูปตามสื่อต่างๆ และสามารถนำไปใช้ได้ทันทีเมื่อมีความต้องการ ทำให้บริการนี้เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์และรายการโทรทัศน์ บริษัท พิกซ์ตา จำกัด/ข้อมูลของบริษัท พิกซ์ตา (ภาษาญี่ปุ่น) https://pixta.jp (ภาษาอังกฤษ) https://www.pixtastock.com (ภาษาจีนกลาง) https://cn.pixtastock.com (ภาษาจีนไต้หวัน) https://tw.pixtastock.com (ภาษาไทย) https://th.pixtastock.com บริษัท พิกซ์ตา จำกัด ชื่อบริษัท: PIXTA Inc. (รหัสบริษัทในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว Mothers Section : 3416) วันที่ก่อตั้ง: 25 สิงหาคม พ.ศ. 2548 ทุนจดทะเบียน: 305,879,000 เยน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2558) ตัวแทนบริษัท กรรมการผู้จัดการและประธานบริษัท: ไดสึเกะ โคมาตะ ที่อยู่: ชั้น 9 อาคาร IVY อีสต์บิลดิง 3-11-11 ชิบุย่า เขตชิบุย่า กรุงโตเกียว โทรศัพท์: 03-5774-2692 โทรสาร: 03-5774-2695 URL: https://pixta.co.jp/ Facebook: https://www.facebook.com/pixtathailand/ ลักษณะกิจการ: เจ้าของเว็บไซต์พิกซ์ตา (PIXTA) ตลาดนัดภาพดิจิตอลแบบออนไลน์ สาขาในต่างประเทศ : PIXTA INC. ไต้หวัน บริษัทในเครือ : PIXTA ASIA PTE. LTD