PCSGH โชว์รายได้ 4,092.3 ล้านบาท เติบโต 2% เล็งขยายการผลิตชิ้นส่วนประเภทอื่นเพิ่ม พร้อมจ่ายปันผลหุ้นละ 0.12 บาท Dividend Yield มากกว่า 6%

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 4, 2016 09:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--แบรนด์ เวลท์ บมจ. พี.ซี.เอส. แมชีน กรุ๊ป โฮลดิ้ง หรือ PCSGH หนึ่งในผู้นำการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ระดับ Tier-1 ของไทย โชว์รายได้ปี 2558 เติบโต 2% ถึง 4,092.3 ล้านบาท กำไรสุทธิ 541.7 ล้านบาท จ่ายปันผลหุ้นละ 0.12 บาท Dividend Yield มากกว่า 6% เดินหน้าผลิตชิ้นส่วนโครงการใหม่ร่วม 10 โครงการ นายประสงค์ อดุลยรัตนนุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พี.ซี.เอส. แมชีน กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PCSGH เปิดเผยว่า "ผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ ในปี 2558 ตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม บริษัทหลักและบริษัทย่อย มีรายได้จากการขาย 4,092.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 541.7 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.35 บาท โดยกลุ่มบริษัทฯ มีการขยายสายการผลิต รับงานผลิตชิ้นส่วนรถบรรทุกขนาดใหญ่ (Big Truck) และรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (Big Bike) รวมถึงผลิตชิ้นส่วนนอกกลุ่มยานยนต์อื่นๆ ภายใต้สภาวะการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ทำให้กำไรสุทธิลดลง นอกจากนี้ต้นทุนขายที่เพิ่มขึ้น มาจากค่าเสื่อมราคาเพิ่มขึ้นจากการลงทุนเครื่องจักรและอุปกรณ์ เพื่อเตรียมการผลิตสำหรับโครงการใหม่ๆ กว่า 10 โครงการ และมีการใช้วัตถุดิบไปในการทดลองผลิตตามโครงการใหม่ ๆ ดังกล่าว" นายประสงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "คณะกรรมการบริษัทมีมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบให้นำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการจ่ายเงินปันผลงวดนี้ ในอัตราหุ้นละ 0.12 บาท จากจำนวนหุ้นทั้งหมด 1,525 ล้านหุ้น (หักหุ้นซื้อคืนเป็นจำนวน 20 ล้านหุ้นแล้ว) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 183 ล้านบาท ซึ่งเมื่อรวมกับเงินปันผล 0.20 บาทต่อหุ้นที่จ่ายไปเมื่อเดือนกันยายน 2558 จะรวมเป็น 0.32 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (dividend yield) 6.3% โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 29 เมษายน 2559 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 19 พฤษภาคม 2559" นายประสงค์ กล่าวต่อว่า "เมื่อปีที่ผ่านมาเราได้งานผลิตชิ้นส่วนรถบรรทุกขนาดใหญ่ หรือ Big Truck เพิ่มมาอีกกว่า 700 ล้านบาท รวมมูลค่าโครงการทั้งหมด 1,200 ล้านบาท อายุโครงการ 6-7 ปี จะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 4 ปีนี้ ส่วนงานผลิตชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กไบค์ มูลค่าโครงการ 200 ล้านบาท เริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป สำหรับงานผลิตชิ้นส่วนนอกกลุ่มยานยนต์ จะเริ่มทยอยส่งมอบให้กับลูกค้าบางราย ตั้งแต่ไตรมาส 3 ปีนี้เช่นกัน และเรายังมีแผนขยายงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ประเภทอื่นเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้กลุ่มบริษัทฯ มีจำนวนงานที่เพิ่มขึ้น และพร้อมรับรู้รายได้ภายในปี 2560" นายประสงค์ กล่าวทิ้งท้ายว่า "ในส่วนของการลดต้นทุน บริษัท พี.ซี.เอส. พรีซิชั่น เวิร์ค จำกัด หรือ PCW หนึ่งในกลุ่มบริษัทฯ ได้รับอนุญาตจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ให้ดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาโรงงาน หรือ Solar Rooftop ขนาด 5 เมกะวัตต์ วงเงินงบประมาณลงทุน 175 ล้านบาท เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ในโรงงาน คาดว่าจะเริ่มจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ราวต้นไตรมาส 2 ของปีนี้ โดยตั้งเป้าหมายลดต้นทุนค่าไฟฟ้าได้กว่า 20 ล้านบาทต่อปี ตลอดช่วงอายุโครงการ 25 ปี" ทั้งนี้ บริษัท พี.ซี.เอส. แมชีน กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PCSGH เป็น 1 ในผู้ผลิตชิ้นส่วนหลักของอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับ Tier-1 ที่มีทุนจดทะเบียน 1,545 ล้านบาท มีเทคโนโลยีและ โนว์ฮาวการผลิตระดับสูง มีสถานะการเงินที่แข็งแกร่ง รวมถึงมีฐานลูกค้าที่มั่นคงอย่างบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ชั้นนำระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และยุโรปมากว่า 30 ปี บริษัทฯ มีการบริหารงานในลักษณะ บริษัทโฮลดิ้ง (Holding Company) ที่มีการลงทุน และถือหุ้น 100% ในบริษัทย่อย 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท พี.ซี.เอส. พรีซิชั่น เวิร์ค จำกัด, บริษัท พี.ซี.เอส. ได คาสติ้ง จำกัด และบริษัท พี.ซี.เอส. ฟอร์จจิ้ง จำกัด
แท็ก จ่ายปันผล