วธ.จัดมหกรรมวัฒนธรรมอาเซียน ดึง 7 ชาติอาเซียน-อินเดีย ร่วมแสดงรามายณะ-เชิญรัฐมนตรีวัฒนธรรม 10 ชาติอาเซียนร่วม

ข่าวทั่วไป Friday March 4, 2016 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าการจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมอาเซียน ที่กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อเร็วๆนี้ว่า กระทรวงวัฒนธรรม กำหนดจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Cultural Expo 2016) ผนวกเข้ากับจัดงานใต้ร่มพระบารมี 234 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ วันที่ 20 – 24 เมษายน ณ บริเวณท้องสนามหลวง โรงละครแห่งชาติ และหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในความเหมือน ความต่างและความหลากหลายทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของประชาชนในประเทศอาเซียน อันจะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนไทยเกิดความตระหนักและยอมรับความหลากหลายของวัฒนธรรมอาเซียน ซึ่งนำไปสู่ประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนที่เป็นมิตรและมีทัศนคติที่ดีต่อกัน รวมถึงเป็นการแสดงความพร้อมการเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางศิลปะและวัฒนธรรมของอาเซียน เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ในความเหมือนและแตกต่างในเรื่องของวิถีชีวิต วัฒนธรรมของประชาชนในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยกัน นายวีระ กล่าวต่อว่า เบื้องต้น สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศได้รายงานความคืบหน้าในการเตรียมงานมหกรรมวัฒนธรรมอาเซียนว่าขณะนี้มีความคืบหน้าร้อยละ 75 แล้ว โดยเมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา วธ.ได้เชิญคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการแสดงรามายณะจากประเทศสมาชิกอาเซียน รวม 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว เมียนมา ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ เข้าร่วมหารือการจัดมหกรรมรามายณะอาเซียน (ASEAN Plus Ramayana) ซึ่งได้กำหนดการแสดงรวมชาติโดยแบ่งองก์การแสดง ได้แก่ 1.ยกศร-การแสดงรวมชาติ ซึ่งเป็นการแสดงรวมของประเทศสมาชิกอาเซียน 2.การบูชาเทพเจ้าและฉาก ณ กรุงมิถิลา จากอินเดีย 3.ตามกวางและลักสีดา จากเมียนมาร์ 4.นกสดายุและถวายพล จากอินโดนีเซีย 5.เนรเทศพิเภก จากลาว 6.หนุมานพบนางสีดา จากสิงคโปร์ 7.เผากรุงลงกาและจับนาง จากกัมพูชา 8.ยกรบและสีดาลุยไฟ จากฟิลิปปินส์ และปิดท้ายด้วยคืนนคร จากไทย นอกจากนี้ ยังมีการแสดงดนตรีและการแสดงพื้นบ้านอาเซียน การจัดฉายภาพยนตร์คลาสสิกอาเซียน การจัดแสดงสิ่งทอและแฟชั่นอาเซียน การจัดแสดงผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมอาเซียน เมืองจำลองอาเซียน ครัวอาเซียน "ลิ้มรสอาหารอาเซียน" ว่าวอาเซียน เทศกาลอาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2559 พิธีเปิดห้องจัดแสดงศิลปวัตถุของอินโดนีเซียและกัมพูชา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และ ASEAN Literature อัตลักษณ์ร่วมในวรรณกรรมอาเซียน ซึ่งที่ประชุมมีมติให้หน่วยงานที่รับผิดชอบแต่ละกิจกรรมส่งรายละเอียดและผู้ประสานงานให้แก่สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ เพื่อจัดทำเป็นข้อมูลการประชาสัมพันธ์การจัดงานต่อไป อย่างไรก็ตาม วธ. จะจัดทำหนังสือเรียนเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมงานมหกรรมวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Cultural Expo2016) ระหว่างวันที่ 20 – 24 เมษายน 2559 เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และศึกษาวัฒนธรรมร่วมกันของประเทศสมาชิกอาเซียนด้วย