เคเอสซี นำ "เน็ตฟิลเตอริ่ง" ใช้ในโรงเรียนป้องกันเว็บไซต์ลามก

ข่าวทั่วไป Monday July 10, 2000 14:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--เคเอสซี คอมเมอร์เชียล อินเตอร์เน็ต
ดร.กนกวรรณ ว่องวัฒนะสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคเอสซี คอมเมอร์เชียล อินเตอร์เน็ต จำกัด เปิดเผยว่า บรรดาโรงเรียนที่มีระบบอินเทอร์เน็ตให้นักเรียนใช้ เริ่มตระหนักถึงการป้องกันการรับรู้ข้อมูลของเด็กผ่านอินเทอร์เน็ตแล้ว จึงได้มีการนำอุปกรณ์ “เน็ตฟิลเตอริ่ง” สำหรับล็อกสัญญาณของเว็บไซต์ลามกต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เด็กสามารถเข้าไปชมได้ ไปติดตั้งบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของโรงเรียนแล้ว 40 แห่ง นับตั้งแต่บริษัทเปิดตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้ออกสู่ตลาดเมื่อเดือนกันยายน 2541 และในเร็ว ๆ นี้เคเอสซีจะเริ่มนำแพ็กเกจ อินเทอร์เน็ตที่มีชื่อว่า “Green Net ” ซึ่งเป็นสมาชิกอินเทอร์เน็ตที่ไม่สามารถเข้าสู่เว็บไซต์ลามกอนาจารได้ เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถเลือกซื้อไปใช้บุตรหลานใช้ที่บ้านได้ ซึ่งจะทำให้การป้องกันเยาวชนจากเว็บไซต์ลามกอนาจารได้ผลมากขึ้น ชี้หากเว็บบอร์ดระบุหมายเลขไอพีจะลดปัญหาสังคมบนอินเทอร์เน็ตได้
พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน รองผู้บังคับการศูนย์ข้อมูลข้อสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ได้รับความเสียหายจากการที่ผู้ไม่หวังดีขึ้นไปลงข้อความกลั่นแกล้งไว้บนเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ชื่อดังจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการลงข้อความในเชิงหมิ่นประมาท การลงข้อความเท็จ หรือข้อความที่จงใจ จะทำให้อีกฝ่ายถูกรบกวน เช่น ในกรณีที่เป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งการกระทำเหล่านี้ จะลดน้อยลงได้ ถ้าบรรดาผู้สร้างเว็บบอร์ดได้ใส่โปรแกรมให้ระบุหมายเลขไอพีของผู้เขียนข้อความในกระทู้ อีกทั้งหมายเลขดังกล่าวนั้นจะเป็นหลักฐานสำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่ในการติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีด้วย แต่วิธีการดังกล่าวต้องอาศัยความร่วมมือจากบรรดาผู้จัดทำเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเรื่องยาก เพราะหากเว็บไหนระบุไอพีของผู้ลงข้อความ อาจจะทำให้ให้มีผู้เข้ามาใช้บริการบนเว็บบอร์ดน้อยลง--จบ--
-นศ-