เครื่องบินแอร์บัสลำแรกที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาเริ่มปฏิบัติการบินเที่ยวแรกแล้ว

ข่าวท่องเที่ยว Friday March 25, 2016 12:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ เครื่องบินแอร์บัสลำแรกที่ถูกผลิตขึ้นในโรงงานผลิตเครื่องบินในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกปฏิบัติการบินเป็นครั้งแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ321 ซึ่งจะถูกส่งมอบให้กับสายการบินเจ็ทบลู (JetBlue) ลำนี้ ได้ออกเดินทางจากสนามบินโมบิล แอโรเพล็กซ์ แอท บรูคลรา (Mobile Aeroplex at Brookley) ที่เมืองโมบิล รัฐอลาบามา อีกทั้งได้ปฏิบัติการทดสอบตามขั้นตอนต่างๆ และลงจอดอย่างปลอดภัย เครื่องบินลำกล่าวได้ถูกปฏิบัติการบินโดยนักบินทดสอบ มาร์ค แมคคัลลินส์ และบรูซ แมคโดนัลด์ โดยมีวิศวกรทดสอบการบิน เทียรี่ ครอส และ นิค พิคโคนี รวมถึงวิศวกรทดสอบภาคพื้นและผู้เชี่ยวชาญด้านห้องโดยสาร ได้แก่ อเล็กซานดอร์ เกนทซ์ และไมค์ จอนห์นส ร่วมบินไปกับพวกเขาด้วย เที่ยวบินดังกล่าวใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมง 26 นาที ซึ่งระหว่างนั้นเที่ยวบินดังกล่าวได้ถูกทำการทดสอบด้านระบบต่างๆ การทดสอบเครื่องยนต์ รวมถึงการทดสอบประสิทธิภาพของโครงสร้างเครื่องบิน พนักงานกว่า 300 คนที่ทำงานอยู่ที่โรงงานนั้นได้ออกมาร่วมแสดงความยินดีในขณะที่เครื่องบินกำลังบินขึ้น "เราได้เดินทางมาถึงเหตุการณ์ครั้งสำคัญอันน่าตื่นเต้นในการผลิตเครื่องบินใดๆ ก็ตาม แต่เครื่องบินลำนี้มีความพิเศษเป็นอย่างยิ่ง" มร. ดาริล เทเลอร์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของโรงงานผลิตแอร์บัสในสหรัฐอเมริกา กล่าว "ทีมงานที่เมืองโมบิลได้ทำงานอย่างหนัก และผมก็ภูมิใจกับทักษะและพรสวรรค์ของพวกเขาเหล่านั้นที่ได้นำเรามาถึงจุดนี้ จากการทำงานร่วมกัน ทำให้เราได้เติมเต็มคำสัญญาที่ได้ให้ไว้กับเมืองโมบิล รัฐอลาบามา และภูมิภาคชายฝั่งริมอ่าวเม็กซิโก จากการที่เราได้สร้างศูนย์กลางด้านการผลิตเครื่องบินพาณิชย์แห่งใหม่ในสหรัฐฯ และนี่เป็นเพียงเครื่องบินลำแรกจากอีกหลายๆ ลำที่จะตามมา" หลังจากเที่ยวบินแรกนี้ เครื่องบินลำดังกล่าวจะผ่านขั้นตอนการผลิตขั้นสุดท้ายภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่จะส่งมอบให้กับสายการบินเจ็ทบลู เครื่องบินแอร์บัส เอ321 เป็นสมาชิกเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 โดยได้นำเสนอการออกแบบห้องโดยสารอันล้ำสมัย รวมถึงที่นั่งผู้โดยสารที่มีขนาดกว้างขึ้น และนำเสนอความสบายที่เหนือระดับให้แก่ผู้โดยสาร ในขณะที่สายการบินจะได้รับผลประโยชน์จากความยืดหยุ่นในการปฏิบัติการบินอันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องบินทางเดินเดี่ยวของแอร์บัส ด้วยพิสัยการบินสูงสุดถึง 7,400 กม./4,000 ไมล์ทะเล ทำให้เครื่องบินแอร์บัส เอ321 สามารถปฏิบัติการบินในเส้นทางที่ไกลยิ่งขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น จากยุโรปไปยังสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 เป็นสายผลิตภัณฑ์เครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ขายดีที่สุดในโลก โดยมียอดคำสั่งซื้อกว่า 12,400 ลำ และมีการส่งมอบเครื่องบินไปแล้วราว 6,700 ลำ ให้แก่ลูกค้าราว 300 รายทั่วโลก ท่านสามารถติดตามเรื่องราวของแอร์บัสในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทาง Facebook และ Twitter