ปตท.ลงนามความร่วมมือซื้อก๊าซฯแหล่งบงกช

ข่าวทั่วไป Wednesday August 1, 2001 10:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--ปตท.
ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม โรงแรมเซ็นทรัล ลาดพร้าว ฯพณฯ นายทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมเป็นสักขีพยาน ในพิธีลงนาม “ข้อตกลงความร่วมมือการซื้อขายก๊าซธรรมชาติแหล่งบงกช” ระหว่าง นายวิเศษ จูภิบาล ผู้ว่าการการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) กับ กลุ่มผู้ขายก๊าซฯ แหล่งบงกช 3 ราย คือ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) หรือ ปตท.สผ. - บริษัท โททาลฟีน่าเอลฟ์ และ บริษัท บีจี กรุ๊ป (บริติชแก๊ส)นายวิเศษ จูภิบาล เปิดเผยว่า การลงนามในความร่วมมือดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่กระทรวงอุตสาหกรรม มีนโยบายให้ ปตท.ดำเนินการเจรจากับผู้ผลิตก๊าซฯ จากแหล่งต่างๆ ในอ่าวไทยเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาค่าไฟฟ้าที่ปรับตัวสูงขึ้น ปตท.จึงได้ดำเนินการเจรจากับกลุ่มผู้ขายต่างๆ โดยในเบื้องต้นสามารถบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มผู้ขายก๊าซฯแหล่งบงกช แล้ว โดยมีสาระสำคัญ คือ ปตท.จะรับซื้อก๊าซฯ แหล่งบงกช ในปริมาณ 31.14 พันล้านลูกบาศก์ฟุต ระหว่างเดือน สิงหาคม 2544 ถึง พฤษภาคม 2545 ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้ ปตท.ประหยัดเงินค่าก๊าซฯ ได้เป็นมูลค่าประมาณ 863 ล้านบาท และ ปตท.จะมอบเงินจำนวนดังกล่าวทั้งหมดให้รัฐบาลนำไปลดภาระค่าไฟฟ้า สำหรับประชาชนผู้ใช้ไฟที่มีรายได้น้อย ปัจจุบัน ปตท.มีสัญญาซื้อขายก๊าซฯจากผู้ผลิตในอ่าวไทยจำนวน 5 สัญญา ได้แก่ ยูโนแคล (2 สัญญา) - แหล่งบงกช - แหล่งทานตะวัน - เบญจมาศ - และแหล่งไพลิน ซึ่งขณะนี้ทุกสัญญา อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขอปรับสูตรราคา เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติได้ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง--จบ--
-สส-