บริษัทแห่งหนึ่งในอเมริกาเสนอก่อสร้างโรงกำจัดขยะมูลฝอยมีสัมปทานดำเนินการ 10 ปีแล้วยกให้ กทม.

ข่าวทั่วไป Thursday October 12, 2000 09:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--กทม.
ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวานนี้ (11 ต.ค.43) เวลา 15.30 น. นายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนถึงการก่อสร้างโครงการกำจัดขยะของกทม.ว่า บัดนี้ได้มีบริษัทที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเสนอโครงการกำจัดขยะมูลฝอยแบบชีวภาค ซึ่งจะเป็นโครงการต้นแบบ โดยบริษัทผู้ดำเนินการได้เสนอว่าจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างโรงงานกำจัดขยะมูลฝอย ราคาประมาณ 1,800 ล้านบาท บนเนื้อที่ 1 แปลง ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 14 เดือน ในการนี้บริษัทจะรับกำจัดขยะวันละ 2,000 ตัน โดยกทม.เสียค่ากำจัดขยะตันละ 350 บาท ทั้งนี้ผู้กำจัดขยะจะนำขยะไปแปรรูปเป็นอย่างใดก็ได้ เช่น แก๊ส ไม้ ไม้อัด ฯลฯ สำหรับระยะเวลาของสัมปทานมีกำหนด 10 ปี หลังจากนั้นบริษัทจะยกโครงการดังกล่าวให้กรุงเทพมหานครดำเนินการต่อไป ซึ่งเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ อย่างไรก็ดีตนได้เคยนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมผู้บริหารกทม.แล้วครั้งหนึ่ง และที่ประชุมมีมติให้บริษัทยื่นข้อเสนอมาให้ผู้บริหารกทม.ทราบ ดังนั้นจึงจะได้นำรายงานนี้เข้าที่ประชุมผู้บริหารกทม.อีกครั้งหนึ่งเพื่อพิจารณา และฝ่ายข้าราชการประจำจะเป็นผู้เจรจากับทางบริษัทที่ดำเนินการ
นอกจากนี้ตนจะขอใช้พื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ซึ่งอยู่ในเมือง ก่อสร้างเป็นโรงอัดบดขยะ งบประมาณก่อสร้าง ประมาณ 120 ล้าน ทั้งนี้แต่เดิมกทม.มีโครงการก่อสร้างโรงอัดบดขยะภายในโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยที่อ่อนนุช ซึ่งจะสร้างหลังคาคลุมให้มิดชิด มีรถที่เก็บขยะจากบ้านเรือนและที่อื่น ๆ มาส่งที่โรงงานอัดขยะ แล้วอัดขยะใส่รถคอนเทนเนอร์ ประมาณ 40 ฟุต ขนไปกำจัดที่ชานเมือง สำหรับการก่อสร้างโรงอัดบดขยะที่จะขอใช้พื้นที่จากการรถไฟนี้ นับเป็นแห่งที่ 4--จบ--
-นศ-