เขตบางกอกใหญ่ชี้แจงลักษณะบัตรเลือกตั้ง ส.ส.

ข่าวทั่วไป Friday December 8, 2000 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--กทม.
นายจักกพันธุ์ ผิวงาม ผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ กทม. แจ้งว่า เนื่องจากยังมีประชาชนหลายท่านสงสัยเกี่ยวกับลักษณะ บัตรเลือกตั้งตามระบบการเลือกตั้งใหม่เป็นอย่างไรและการทำเครื่องหมายบนบัตรเลือกตั้งทำอย่างไร ซึ่งในเรื่องนี้ขอชี้แจงให้พี่น้องประชาชนชาวบางกอกใหญ่ได้ทราบถึงลักษณะบัตรเลือกตั้งว่า ในวันที่ 6 ม.ค. 44 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง ส.ส. ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะได้รับ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ บัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ จะประกอบด้วยช่องแสดงหมายเลขประจำพรรคการเมือง ช่องสำหรับกากบาท ช่องแสดงภาพเครื่องหมายของพรรคการเมือง และช่องชื่อพรรคการเมือง ส่วนบัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขต จะประกอบด้วยช่องหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร และช่องสำหรับกากบาท โดยบัตรทั้ง 2 ประเภทจะมีช่องกากบาทสำหรับผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนนให้ด้วย ซึ่งเมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าไปแสดงตัวใช้สิทธิและกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งตรวจสอบแล้วว่าเป็นผู้มีสิทธิ ในขั้นแรกผู้มีสิทธิ เลือกตั้งจะต้องพิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือขวาและเขียนชื่อตัวบรรจงลงในต้นขั้วของบัตรเลือกตั้ง จากนั้นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งจึงจะฉีกบัตรออกจากต้นขั้วบัตรให้ จำนวน 2 ใบ
ผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ กล่าวต่อไปว่า ในการกากบาทลงในบัตรเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะต้องกากบาทลงในช่อง ทำเครื่องหมายเพียงหมายเลขเดียวเท่านั้น หรือไม่ประสงค์จะลงคะแนนก็ให้กากบาทลงในช่อง “ช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน” เพียงช่องเดียวเช่นกัน หากผู้มีสิทธิเลือกตั้งกากบาทลงในบัตรเลือกตั้งมากกว่า 1 กากบาท บัตรเลือกตั้งนั้นจะถือว่าเป็นบัตรเสีย ไม่สามารถนำไปนับคะแนนได้ โดยลักษณะของบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ประเภท สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ได้ติดตัวอย่างบัตรให้ทราบ โดยทั่วกันที่สำนักงานเขตฯ แล้ว และต่อไปจะได้ติดตัวอย่างบัตรเลือกตั้งให้ประชาชนสามารถไปดูได้ตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 111 หน่วย ของเขตบางกอกใหญ่ด้วย--จบ--
-นศ-