กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เชิญชวนประกวดสิ่งประดิษฐ์ประจำปี 2544

ข่าวเทคโนโลยี Friday August 24, 2001 09:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ
ด้วยกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม และมูลนิธิธนาคารกรุงเทพ ได้เล็งเห็นความสำคัญ ของผู้ที่มีความสามารถในการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติโดยส่วนรวม ว่าสมควรได้รับรางวัลตอบแทนเพื่อเป็นกำลังใจและเป็นการเชิดชูเกียรติ จึงได้จัดมีการประกวดสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขึ้น เป็นครั้งที่ 8 ประจำปี 2544 ในหัวข้อ "เครื่องจักรกลเพื่อการเกษตรและสิ่งแวดล้อมการเกษตร ประจำปี 2544" กำหนดส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2544
สำหรับข้อกำหนดในการประกวด สรุปได้ว่า
1. เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ จะต้องมีสัญชาติไทย
2. สิ่งประดิษฐ์ จะต้องเป็นเครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ หรือส่วนประกอบสำคัญของเครื่องจักหรือเครื่องมือ และจะต้องเป็นประโยชน์ในด้านการเกษตรหรือสิ่งแวดล้อมการเกษตร
3. เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ประดิษฐ์คิดค้นใหม่หรือประดิษฐ์คิดค้นเพิ่มเติมเสร็จสิ้นสมบูรณ์ นำไปใช้ประโยชน์แล้ว จะต้องสามารถประยุกต์เข้าสู่ภาคการผลิตเป็นอุตสาหกรรมเพื่อการจำหน่ายได้
4. สิ่งประดิษฐ์นั้น ยังไม่เคยได้รับรางวัลจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และมูลนิธิธนาคารกรุงเทพ หากเคยได้รับรางวัลดังกล่าวมาแล้ว สิ่งประดิษฐ์นั้นจะต้องได้รับการแก้ไขและพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว
หลักเกณฑ์การพิจารณาติดสิน
- เป็นผู้คิดค้นขึ้นเองหรือดัดแปลง ปรับปรุง ต่อยอด
- ความชาญฉลาดในการประดิษฐ์คิดค้นหรือดัดแปลง
- ศักยภาพของการนำเอาสิ่งประดิษฐ์ต้นแบบไปผลิตในเชิงการค้า
- ความพร้อม ความสะดวก ความปลอดภัยในการใช้งาน และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ผู้สนใจ สอบถามรายละเอียดได้ทุกวันในเวลาทำการ ณ
* กองส่งเสริมเทคโนโลยี อาคารกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ชั้น 6 ถ.พระราม 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02)246-0064 ต่อ 623 โทรสาร (02) 247-3246
* สำนักงานมูลนิธิธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ชั้น 25 ถ.สีลม บางรัก โทรศัพท์ (02)230-2560, (02)230-2562 โทรสาร (02)231-5488
* ธนาคารกรุงเทพ ทุกสาขา ทั่วราชอาณาจักร--จบ--
-สส-