สพช. ดันยอดออกเทน 91 ขึ้น 20% อัดแคมเปญต่อ 30 ล้านบาท ดึง 10 ผู้บริหารบริษัทรถ รับประกันตอกย้ำ "ขับ 91 เติม 91"

ข่าวบันเทิง Thursday July 6, 2000 14:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--คิธ แอนด์ คิน
สพช. ดันยอดออกเทน 91 ได้ผลขยับขึ้น 20% ตอกย้ำความเชื่อมั่นกับนักขับที่ยังไม่เปลี่ยนใจอีก 15% ใช้กลยุทธ์ดึง 10 ผู้บริหารบริษัทรถ ยืนยันสร้างความมั่นใจรับประกันกำลังเครื่องเท่าเดิม อัดแคมเปญ "ขับ 91 เติม 91" ถึงสิ้นปีอีก 30 ล้านบาท
นายเมตตา บันเทิงสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (สพช.) กล่าวว่า จากการจัดกิจกรรมรณรงค์ "ขับ 91 เติม 91 ช่วยเศรษฐกิจชาติ 2,700 ล้านบาทต่อปี" ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นมา ผลปรากฏว่าสัดส่วนการใช้น้ำมันเบนซินออกเทน 95 ในเดือนพฤษภาคม 2543 ลดลงเหลือ 52.4% จากเดิม 73% ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยในปี 2540 หรือลดลงถึง 20.6% คิดเป็นปริมาณที่เปลี่ยนแปลงลดลงในเดือนพฤษภาคม 117.6 ล้านลิตร แสดงว่ามีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ใช้รถ โดยประชาชนเปลี่ยนมาเติมออกเทน 91 ตามที่ได้รณรงค์มากขึ้น ทำให้ประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายในเดือนพฤษภาคมได้ถึงเดือนละ 116 ล้านบาท
"แต่อย่างไรก็ตามยังมีผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์อีกประมาณ 15% ที่ยังเข้าใจไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ใช้รถจักรยานยนต์ประมาณ 50% ที่ยังเติมเบนซินออกเทน 95 อยู่ ทั้งที่จักรยานยนต์เน้นความประหยัดอยู่แล้ว เติมเพียงออกเทน 91 ก็เพียงพอแล้ว จึงต้องมีการประชาสัมพันธ์สร้างความมั่นใจให้มีการเปลี่ยนมาใช้เบนซินให้ถูกต้องต่อเนื่องอีก ซึ่งได้รับอนุมัติงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน 30 ล้านบาท เพื่อใช้ในการรณรงค์จนถึงสิ้นปีนี้" รองเลขาธิการ สพช. กล่าว
สำหรับการรณรงค์ในระยะต่อไปนั้น ได้ปรับกลยุทธ์เพื่อให้ผู้ใช้รถมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น โดยได้จัดทำภาพยนต์ประชาสัมพันธ์ทางโทรทัศน์ รวมทั้งสปอตวิทยุ และสื่อสิ่งพิมพ์ เพื่อสร้างความเข้าใจกับผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์ภายใต้แนวคิดชุด "The Boss" โดยการเชิญประธานหรือผู้บริหารบริษัทผู้ผลิตรถยนต์และจักรยานยนต์รวม 10 บริษัท เพื่อให้ผู้ผลิตซึ่งเป็นผู้ที่รู้ดีที่สุดว่ารถของบริษัทตนเองต้องใช้น้ำมันอย่างไร ออกมารับประกันเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้รถว่า "ขับ 91 เติม 91" แล้วรับรองเครื่องไม่พังและกำลังเครื่องเท่าเดิม ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนตัวถึงลิตรละ 1 บาท นอกจากนี้ประเทศชาติก็จะประหยัดการนำเข้าสารเพิ่มค่าออกเทนได้อีกถึงปีละ 2,700 ล้านบาทบริษัทที่เข้าร่วมรณรงค์ "ขับ 91 เติม 91" ของ สพช. ในครั้งนี้ได้แก่ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์คือ โตโยต้า ฮอนด้า มิตซูบิชิ มาสด้า ฟอร์ด และนิสสัน ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์คือ ฮอนด้า คาวาซากิ ซูซูกิ และยามาฮ่า รวมทั้งหมด 10 บริษัท ซึ่งเป็นรถส่วนใหญ่ที่มีใช้ในประเทศไทยส่วนผู้ที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มมากขึ้นก็สามารถใช้บริการข้อมูลข่าวสารได้ที่ "สายด่วนออกเทน 6121040" ซึ่งเป็นบริการข้อมูลผ่านโทรศัพท์อัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการน้ำมันเบนซินของรถยนต์แบบต่างๆ ทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่มีในเมืองไทย รวมทั้งความรู้ต่างๆ เรื่องออกเทนและน้ำมันเบนซิน และวิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมันด้วย
ศูนย์ประชาสัมพันธ์รวมพลังหาร 2 โทรศัพท์ 6121555 ต่อ 201-5 โทรสาร 6121368
121/1-2 ถ.เพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 www.nepo.go.th-- จบ--
-อน-

แท็ก ประกัน