งานประกวดออกแบบเครื่องประดับ ชิงโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และรางวัลเงินสดมูลค่ากว่า 450,000 บาท

ข่าวบันเทิง Thursday June 9, 2016 10:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มิ.ย.-- สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดแข่งขัน GIT World's jewelry Design Awards 2016 พร้อมจับมือ Gems and Jewelry Trade Association of China (GAC) หวังดันนักออกแบบไทยสู่เวทีโลก นางพรสวาท วัฒนกูล ผู้อานวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT กล่าวว่า GIT World's jewelry Design Awards 2016 จัดขึ้นต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 10 ในหัวข้อ "PERFCT TEN; PLAYFUL & LUXURIOUS DESIGNS" เปิดโอกาสให้นักออกแบบชาวไทยและชาวต่างชาติได้มีโอกาสส่งผลงานเข้าประกวด และปีนี้การแข่งขันจัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 10 ซึ่งที่ผ่านมาเราจะได้รับผลงานแบบวาดที่ส่งมาจากประเทศต่างๆ จานวนมาก และได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องในโอกาส โครงการประกวดครอบรอบ 10 ปี สถาบันจึงได้ทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานโล่รางวัลจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ซึ่งถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้ทรงพระกรุณาพระราชทานรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศการออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับ นอกจากนี้ทางสถาบันยังได้จับมือกับ Gems and Jewelry Trade Association of China (GAC) เชิญคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบ อัญมณีและเครื่องประดับแถวหน้าของจีนร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินอีกด้วย อาทิ Miss Shirley Zhang Designer and brand founder of SHIRLEY ZHANG THE ART JEWELRY; China ซึ่งถือว่าเป็นดีไซน์เนอร์ผู้มีผลงานที่โดดเด่นและเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจเครื่องประดับจากสาธารณรัฐประชาชนจีน Miss Shirley Zhang กล่าวถึงเทคนิคการออกแบบ สำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่ว่า "สิ่งสำคัญในการออกแบบที่โดดเด่น การใช้เวลาในการออกแบบเพื่อเป็นการพัฒนารูปแบบในการออกแบบได้ นอกจากนี้อัญมณีเองก็จะมีความโดดเด่นเรื่องความสวย ความงาม รูปและสีสันที่มีความแตกต่างกันไปต่างภูมิภาคและประเทศ" นอกจากนี้ทางสถาบันเชิญ Mr. J.P. CAM - Vice President of International Jewellery Designer Association and President of J.P. Cam International Ltd., (Hong Kong) กล่าวว่า "ทุกครังที่คุณออกแบบ คุณต้องปล่อยให้จิตนาการ ให้มันไหลไปมีไอเดียโชว์ตัวตน สะท้อนความเป็นตัวตนของออกมา สิ่งสำคัฐคือ การออกแบบฯต้องคำนึงถึงการสวมใส่ได้จริงแสดงถึงความเป็นตัวตนที่แท้จริงของคุณสิ่งเหล่านี้คือแนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่ยอดเยี่ยมออกมาได้" อีกทั้ง ยังได้เชิญคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของไทยเข้าร่วมในการตัดสิน ได้แก่ คุณสุพัตรา ศรีสุข ที่ปรึกษาศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และดร. ฐิติพร สงวนปิยะพันธ์ ผู้อานวยการสถาบัน Luxellence Center เดินทางร่วมตัดสินผลงานภาพวาดของผู้ส่งงานเข้าประกวดในครั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานร่วมประกวดได้ตั้งแต่บัดนี้ -วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2559 โดยจะมีการตัดสินรอบคัดเลือกแบบวาด ในวันพุธที่ 31 สิงหาคม 2559 ผลงานที่ผ่านการคัดเลือกจะนาไปจัดแสดงนิทรรศการระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคม 2559 และ 10 ผลงานที่มีคะแนนสูงสุด จะได้รับการผลิตเป็นเครื่องประดับจริง และจัดแสดงแฟชั่นโชว์ในงานตัดสินรอบชิงชนะเลิศ โดยดารานางแบบชื่อดัง ในวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2559 ณ ชั้น 1 โซน Eden ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์