ไมโครซอฟท์ ส่งเสริมการเรียนรู้ไม่สิ้นสุดด้านไอทีต่อเนื่อง เปิดแคมป์ "Microslft Youth Challenge Camp 2005" มุ่งพัฒนาทักษะไอทีแก่เยาวชนไทยทั่วประเทศ

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday October 18, 2005 16:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน
บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดโครงการ “ไมโครซอฟท์ ไอที ยูธ แชลเลนจ์ 2005:- “Microslft Youth Challenge Camp 2005.” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยมีความสนใจ และใฝ่รู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี รวมทั้งส่งเสริมทักษะพื้นฐานด้านไอทีแก่เยาวชนไทยด้วย โครงการ “Microslft Youth Challenge Camp 2005” เป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุดของไมโครซอฟท์ภายใต้ชื่อ Partners in Learning ซึ่งมีเป้าหมายในการลดช่องว่างด้านเทคโนโลยีเพื่อมุ่งไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ เยาวชนที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการครั้งนี้มีทั้งสิ้น 200 คนจากทั่วประเทศ ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 — มัธยมศึกษาปีที่ 6 จาก 4 ภาคตามเขตพื้นที่การศึกษาโดยเยาวชนเหล่านี้ได้ส่งผลงานด้านไอทีเข้ามาแข่งขันตามระดับการศึกษา ได้แก่ ประถมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย และมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งเป็นคณะที่ปรึกษาของของการ Partners in Learning ได้ทำการคัดเลือกจนเหลือ 59 ผลงานเข้าร่วมโครงการ
เยาวชนทั้ง 200 คนที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าร่วมแคมป์ไอทีพร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นเวลา 3 วัน ณ สถาบันวิชาการไอที (TOT Academy) เพื่ออบรมฝึกฝนทักษะด้านไอทีและสร้างสรรค์ผลงานไปพร้อมๆ กัน ภายใต้คำแนะนำของทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของไมโครซอฟท์ โดยเนื้อหาการอบรมจะมุ่งเน้นไปที่ความรู้พื้นฐานด้านการประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์ในการเรียนการสอน เพื่อแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีจะผสานเข้ากับการเรียนรู้ได้อย่างไร ทั้งนี้ แคมป์ดังกล่าวจะเป็นอีกเวทีหนึ่งในการเฟ้นหา “นักเรียนผู้มีความสามารถยอดเยี่ยม” ซึ่งไมโครซอฟท์จะให้การสนับสนุนต่อไปอีกด้วยโดยทีมชนะเลิศและรองในแต่ละระดับนั้นจะได้รับรางวัลทุนการศึกษารวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 100,000 บาท
แอนดรูว์ แม็คบีน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของเยาวชนไทยในการใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้และยกระดับทักษะทางด้านไอซีทีของตนในขณะที่ประเทศไทยกำลังก้าวไปสู่การเป็นสังคมเศรษฐกิจแห่งการเรียนนั้น สิ่งสำคัญที่เราต้องเร่งพัฒนาคือ บุคลากร ซึ่งไมโครซอฟท์มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุดเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเกิดการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน โครงการ Partners in Learning เป็นการมุ่งสร้างเสริมทักษะของบุคลากรในขั้นพื้นฐาน ก่อนที่จะพัฒนาไปในระดับก้าวหน้าต่อไป และกิจกรรม “Microslft Youth Challenge Camp 2005” นี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุดในระดับเยาวชน และลดช่องว่างทางเทคโนโลยีในระดับโรงเรียนอีกด้วย
โครงการ “Microslft Youth Challenge Camp 2005” ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากกระทรวงศึกษาธิการ ด้วยเป้าหมายในการพัฒนาศักยภาพของครูและนักเรียนในการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ กิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้โครงการ Partners in Learning นั้นถือเป็นคำมั่นสัญญาจากไมโครซอฟท์ในการร่วมมือกับภาครัฐ โรงเรียน ครู อาจารย์และนักเรียน เพื่อสร้างความก้าวหน้าในการพัฒนาการเรียนรู้และการศึกษาอย่างต่อเนื่องโดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาบูรณาการเข้ากับการเรียนการสอน ซึ่งจะทำให้เกิดการตระหนักถึงศักยภาพที่แท้จริงของเทคโนโลยี และรู้จักนำมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
คุณศุภาตา ใจดี
ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย
โทรศัพท์: 0-267-3501 ต่อ 209
Email: siaidee@th.hilandknowlton.com--จบ--