ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี 2005 ชิงชัยผู้นำธุรกิจแห่งเอเชีย

ข่าวทั่วไป Tuesday April 5, 2005 08:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
การเงินธนาคาร วารสารธุรกิจการเงินชั้นนำของไทย ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ชั้นนำแห่งโลกธุรกิจ ซีเอ็นบีซี เอเชีย แปซิฟิก และ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในฐานะผู้สนับสนุน มีความภูมิใจที่จะประกาศถึงความร่วมมืออันยิ่งใหญ่ ในการจัดงานมอบรางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี 2005 หรือ Thailand Business Leader Awards 2005 (TBLA) อย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยจะประกาศผลและจัดงานมอบรางวัลในเดือนกรกฎาคม 2548
การมอบรางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี เป็นส่วนหนึ่งของการสรรหาผู้นำทางธุรกิจไทยที่มีความโดดเด่น เพื่อนำไปสู่การชิงรางวัลเกียรติยศในระดับภูมิภาค ได้แก่ รางวัล ผู้นำธุรกิจแห่งเอเชีย หรือ Asia Business Leader Awards ซึ่งเป็นรางวัลที่ สถานีโทรทัศน์ ซีเอ็นบีซี ได้ริเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2544 เพื่อยกย่องผู้นำทางธุรกิจที่โดดเด่นในการนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ
ผู้ที่ได้รับรางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี 2005 จะได้เข้ารอบไปแข่งขันชิงรางวัล ผู้นำธุรกิจแห่งเอเชีย 2005 ที่จะประกาศผลและจัดงานมอบรางวัลในเดือนพฤศจิกายน 2548 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย
การคัดสรรผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพื่อรับรางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี 2005 ได้ยึด
เกณฑ์การตัดสินรางวัล ผู้นำธุรกิจแห่งเอเชีย 2005 ซึ่งประกอบด้วย 3 ขั้นตอนด้วยกัน คือ
ขั้นตอนแรก คณะกรรมการสรรหา ซึ่งนำโดยตัวแทนจากภาควิชาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยชิคาโก วิทยาเขตเอเชีย จะทำการคัดเลือกผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โดยวัดจาก การเติบโตของยอดขาย (Sales Growth) ผลกำไร (Operating Margin) อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยต่อพนักงาน (Earning Before Interest (EBIT) Per Empolyee) และผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น (Return on Capital Employed : ROCE)
ขั้นตอนที่สองคือ การสัมภาษณ์ความเห็นในด้านต่างๆ ของผู้เข้ารอบ โดยความร่วมมือของ Development Dimensions International (DDI) บริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก
และขั้นตอนสุดท้ายจะรวบรวมข้อมูลเสนอต่อคณะกรรมการระดับภูมิภาค ที่ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิในหลายวงการ ทั้งด้านวิชาการและด้านธุรกิจ เพื่อคัดเลือกผู้ชนะต่อไป
สำหรับคณะกรรมการตัดสินระดับภูมิภาคนั้น มี Professor Mark E Zmijewski ผู้อำนวยการอาวุโส โครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหาร ภาควิชาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยชิคาโก เป็นหัวหน้าคณะพิจารณารางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี 2005 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เชิดชูความสำเร็จ : A Celebration of Acheivement” โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะยกย่องผู้นำที่สามารถมองเห็นโอกาสที่เกิดขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสภาพการณ์ทางธุรกิจในปัจจุบัน และยกย่องผู้นำที่มีสามารถนำพาธุรกิจและประสบความสำเร็จในการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับองค์กร
ประกอบด้วย 4 ประเภทรางวัล คือ
1. ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี 2005 หรือ Thailand Business Leader of the Year 2005
รางวัลเกียรติยศสำหรับผู้นำที่สร้างความเจริญเติบโตให้กับองค์กร และสามารถผลักดันองค์กรไปสู่ความสำเร็จตามวิสัยทัศน์ที่วางไว้
2. ผู้นำธุรกิจไทยเพื่อสังคมแห่งปี 2005 หรือ Thailand Corporate Citizen of the Year 2005 รางวัลเกียรติยศสำหรับผู้นำที่ทุ่มเทเพื่อสังคม ทั้งในด้านศิลปะ การศึกษา สิ่งแวดล้อมรวมทั้งการพัฒนาชุมชน
3. ผู้นำธุรกิจไทยด้านนวัตกรรมแห่งปี 2005 หรือ Thailand Innovator of the Year 2005
รางวัลเกียรติยศสำหรับผู้นำที่มีความคิดสร้างสรรค์พัฒนาสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นนวัตกรรมทางธุรกิจ ที่นำมาเป็นต้นแบบกลยุทธการบริหารธุรกิจ
4. ผู้นำธุรกิจไทยขวัญใจซีอีโอแห่งปี 2005 หรือ Thailand CEOs’ Choice of the Year 2005 รางวัลเกียรติยศที่มอบให้กับซีอีโอที่ได้รับการลงคะแนนจากผู้บริหารธุรกิจไทย
ในโอกาสเดียวกันนี้ วารสารการเงินธนาคาร และ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะมีการมอบรางวัล SET Awards 2005 โดยมีรางวัลเกียรติยศ ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนยอดเยี่ยมแห่งปี 2005 หรือ Best CEO of the Year 2005 ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับ CEO ของบริษัทจดทะเบียน ที่มีวิสัยทัศน์ของผู้นำ มีการกำหนดเป้าหมายและกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน มีความยอดเยี่ยมด้านการบริหารกิจการและเป็นที่ยอมรับว่าสามารถนำพาองค์กรสู่ความสำเร็จ ตลอดจนให้ความสำคัญต่อสังคม
“ซีเอ็นบีซี เป็นสื่อที่ได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางในฐานะที่เป็นส่วนสนับสนุนที่สำคัญต่อความสำเร็จของผู้นำทางธุรกิจ” เอเดรียน นิว ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขาย การตลาดและประชาสัมพันธ์ ซีเอ็นบีซี เอเชีย แปซิฟิก กล่าว “รางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี จะเป็นเวทีที่แสดงถึงความสามารถในการบริหารและความเป็นผู้นำทางธุรกิจของผู้บริหารไทยที่นำพาองค์กรสู่จุดหมายท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ตลาดหลักทรัพย์มีความยินดีที่จะมีบทบาทมากขึ้นในเวทีโลก ภารกิจของตลาดหลักทรัพย์ คือ การยกระดับคุณภาพและความน่าสนใจ การมอบรางวัลผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี จึงเป็นโอกาสดีที่บริษัทจดทะเบียนไทยชั้นนำ จะได้ก้าวสู่การยอมรับในระดับภูมิภาค”
“รางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี เป็นรางวัลที่ยกย่องผู้นำธุรกิจของไทย ที่ประสบความสำเร็จในการบริหารองค์กร ด้วยการจูงใจพนักงานให้สามารถเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลง และเตรียมความพร้อมที่จะไม่ละทิ้งโอกาสดีที่เข้ามา ตามกระแสโลกานุวัตร ผู้นำธุรกิจที่โดดเด่นเหล่านี้ตระหนักถึงคุณค่าของการดึงนวัตกรรมมาใช้ในการบริหารให้กลายเป็นต้นแบบการจัดการที่ดี และประยุกต์ใช้ได้ทุกสถานการณ์” Professor Mark E Zmijewski ผู้อำนวยการอาวุโส โครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหาร ภาควิชาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยชิคาโก หัวหน้าคณะกรรมการตัดสินระดับภูมิภาค กล่าว “รางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี ยังยกย่องผู้บริหารที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมกิจการให้แสวงหาโอกาส การริเริ่มให้มีธรรมาภิบาล และพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรที่ดีตลอดจนพัฒนาชุมชนให้ดีขึ้น รางวัลนี้ยังเป็นช่องทางให้ผู้นำธุรกิจไทยเข้าสู่การชิงรางวัลผู้นำธุรกิจแห่งเอเชีย ที่จะสะท้อนถึงจิตวิญญาณของความสำเร็จ และฝีมืออันยอดเยี่ยมในการบริหารธุรกิจ”
นายสันติ วิริยะรังสฤษฏ์ ประธานและบรรณาธิการ วารสารการเงินธนาคาร กล่าวว่า วารสารการเงินธนาคาร รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในฐานะผู้ริเริ่มจัดงาน SET Awards ร่วมกับ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่สามารถผลักดันให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนักธุรกิจไทย ได้ก้าวไปสู่เวทีโลกในระดับภูมิภาค โดย วารสารการเงินธนาคาร ได้ร่วมมือกับ สถานีโทรทัศน์ธุรกิจ ซีเอ็นบีซี ร่วมกันจัดให้มีการมอบรางวัล ผู้นำธุรกิจไทยแห่งปี เพิ่มขึ้นมาอีก 4 รางวัลในปีนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งจะช่วยสร้างโอกาสให้กับธุรกิจไทยในตลาดโลกให้กว้างขวางยิ่งขึ้น”
จัดโดย
ซีเอ็นบีซี เอเชีย แปซิฟิก
ซีเอ็นบีซี คือ ผู้นำข้อมูลข่าวสารของโลกธุรกิจ ซึ่งผู้ชมจะได้รับข้อมูลครบถ้วน ทั้งข้อมูลเชิงลึก ข้อมูลเชิงวิเคราะห์ และยังให้บริการข้อมูลสำคัญของตลาดเงินตลาดทุนแบบเรียลไทม์
ซีเอ็นบีซี เอเชีย แปซิฟิก มีสำนักงานใหญ่ ที่ประเทศสิงคโปร์ และเป็นธุรกิจบริการด้านข่าวสารและข้อมูลธุรกิจ ในเครือของเอ็นบีซี ยูนิเวอร์แซล และดาวโจนส์ แอนด์ คอมปานี โดยที่เอ็นบีซี ยูนิเวอร์แซล คือ ธุรกิจบรอดคาสติ้ง ในเครือของ เจนเนอรัล อิเลคทริค คอมปานี(จีอี) 1 ใน ธุรกิจชั้นนำของโลก ส่วนดาวโจนส์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ ดิ วอลล์ สตรีต เจอร์นัล รวมฉบับตีพิมพ์ทั่วโลกและฉบับออนไลน์ คือ ผู้ให้บริการข้อมูลที่สำคัญแห่งโลกธุรกิจการเงิน
สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีเอเชีย แปซิฟิก ประกอบด้วย ซีเอ็นบีซี, ซีเอ็นบีซี-ทีวี18(อินเดีย), นิเกอิ-ซีเอ็นบีซี(ญี่ปุ่น), เอ็มบีเอ็น-ซีเอ็นบีซี(เกาหลี),ซีเอ็นบีซี ออสเตรเลีย, ซีเอ็นบีซี สิงคโปร์ และซีเอ็นบีซี ฮ่องกง ให้บริการผู้ชม 40 ล้านในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซีเอ็นบีซียังเป็นพันธมิตรกับ ไชน่า บิสซิเนส เน็ทเวิร์ค ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ เซี่ยงไฮ้มีเดียกรุ๊ป สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีแพร่ภาพผ่านระบบดาวเทียม, เคเบิล และเครือข่ายภาคพื้นดิน เว็บไซต์ www.cnbcasia.com.
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) เป็นตลาดหุ้นที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของเอเชีย โดยให้บริการด้านการลงทุนที่หลากหลายในระดับคุณภาพ แก่นักลงทุนในและต่างประเทศ ได้อย่างตรงเวลา ถูกต้องและมีการเปิดเผยข้อมูลที่ครบถ้วน ตลาดฯอำนวยความสะดวกด้านการซื้อขายแก่นักลงทุน โดยพัฒนาระบบซื้อขายผ่านคอมพิวเตอร์อย่างสมบูรณ์แบบ และมีเป้าหมายที่จะเพิ่มประสิทธิภาพระบบพื้นฐานของตลาด ให้ตรงตามมาตรฐานสากล โดยระบบเทคโนโลยี่ที่มีประสิทธิภาพตลาดฯมีจุดมุ่งหมายที่จะเน้นการส่งเสริมการมีธรรมาภิบาลที่ดีในองค์กรที่เกี่ยวข้อง การนำมาตรฐานระดับสากลมาใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความโปร่งใส และผลการดำเนินงานที่ดี แวะชมเว็บไซต์ www.set.or.th.
วารสารการเงินธนาคาร
วารสารการเงินธนาคาร เป็นวารสารชั้นนำด้านธุรกิจการเงินของไทย มีเนื้อหาครอบคลุมครบถ้วนที่เกี่ยวข้องกับตลาดเงิน ตลาดทุน ธุรกิจธนาคาร ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวเทคโนโลยี อีคอมเมิร์ซ ที่ผ่านมามีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการแข่งขันในธุรกิจธนาคารของประเทศนับตั้งแต่ปี 2526 โดยริเริ่มให้มีการมอบ รางวัล นายธนาคารแห่งปี Banker of the year และ รางวัล นักการเงินแหงปี Financier of he Year เพื่อยกย่องนายธนาคาร และผู้บริหารสถาบันการเงิน ที่โดดเด่นในการบริหารกิจการและยกย่องธนาคารพาณิชย์ที่มีผลงานดีเด่นประจำปี ได้แก่ รางวัล ธนาคารแห่งปี Bank of Year วารสารการเงินธนาคารยังได้จัดงาน Money Expo มหกรรมการเงินด้าน Consumer Finance ที่สมบูรณ์แบบ ขึ้นทุกปี และยังได้ร่วมจัดงาน SET in the City กับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อให้ความรู้ด้านตลาดทุนแก่นักลงทุน ประชาชนทั่วไป วารสารการเงินธนาคาร มีจุดมุ่งหมายที่รักษาคุณภาพเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจการเงินไทยต่อไป เว็บไซต์ www.karnngern.com
สนับสนุนโดย
บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
บริษํท ปตท. จำกัด(มหาชน)เป็น ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติครบวงจร ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 26 ปีที่แล้ว และยังเป็นบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดมา 12 ปีต่อเนื่อง ปตท. ดำเนินธุรกิจครบวงจร ตั้งแต่ สำรวจ ขุดเจาะ จำหน่ายและคลังสินค้า รวมทั้งยังดำเนินธุรกิจปิโตรเคมีและโรงกลั่นน้ำมัน จากการมีธรรมาภิบาลที่ดี บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ยังได้รับอันดับที่ดี ด้านความปร่งใสในการดำเนินงาน และการเปิดเผยข้อมูล จาการจัดอันดับของบริษัทไทยเรตติ้ง อินฟอร์เมชั่นแอนด์เซอร์วิส ซึ่งทำหน้าที่ประเมินในนามของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปตท.มีมูลค่าตลาดรวม 550 พันล้านบาท หรือ 11% ของมูลค่าตลาดรวม สูงที่สุดของตลาดทุนไทย
โรงพยาบาลกรุงเทพ
ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2515 ในขนาดของโรงพยาบาล 100 เตียง ปัจจุบันได้กลายเป็นผู้นำด้านสุขภาพที่ครบวงจร โดยมีศูนย์แพทย์เฉพาะทาง 14 แห่ง ที่ครอบคลุมหลายด้าน และมี จำนวนเตียงทั้งหมด 550 เตียง โรงพยาบาลกรุงเทพเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2534 ในนามบริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) โรงพยาบาลกรุงเทพ มุ่งเน้นการยกระดับคุณภาพการให้บริการ และขยายขอบเขตไปสู่ระดับภูมิภาค โรงพยาบาลกรุงเทพมี 9 โรงพยาบาลในเครือทั้งหมด 9 แห่งทั่วประเทศ หลังจากที่เปิดโรงพยาบาลในเกาะสมุย และระยอง นอกจากนี้ยังเป็นพันธมิตรกับกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช และบางกอกเนิร์สซิ่งโฮม โรงพยาบาลกรุงเทพเติบโตจนมาเป็นผู้นำในเครือและในประเทศ
เครือซิเมนต์ไทย
เครือซิเมนต์ไทย ก่อตั้งในปี พ.ศ.2456 เป็นกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมที่มีเกียรติประวัติยาวนานและใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นรากฐานความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทย ปัจจุบัน เครือซิเมนต์ไทยประกอบด้วย 5 กลุ่มธุรกิจที่สำคัญ ได้แก่ ปิโตรเคมี กระดาษและบรรจุภัณฑ์ ซิเมนต์ ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างและจัดจำหน่าย มีบริษัทในเครือฯ กว่า 100 บริษัท และมีพนักงานทั้งสิ้นประมาณ 20,000 คน ผลิตสินค้าจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกไปยังทุกภูมิภาคทั่วโลก เครือซิเมนต์ไทย มุ่งดำเนินธุรกิจที่สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งด้านสินค้า บริการ กระบวนการทำงานและรูปแบบธุรกิจ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ในฐานะที่เป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานของประเทศ และรักษาความเป็นผู้นำในประเทศ ตลอดจนมุ่งมั่นสู่ความเป็นผู้นำระดับภูมิภาค และเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันในระดับโลก เครือซิเมนต์ไทย ยึดมั่นดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นธรรม รวมถึงการปฏิบัติตามหลักบรรษัทภิบาล ที่มุ่งเน้นการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนร่วมกันระหว่างเครือซิเมนต์ไทย และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ส่งผลให้เครือฯ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากส่วนราชการ และเอกชนทั้งในระดับประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับโลก
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.เดิม) เป็นรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงคมนาคม เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2522 ในปัจจุบันแปลงสภาพเป็น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2545 บริหารงานท่าอากาศยานระหว่างประเทศที่สำคัญรวม 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานกรุงเทพ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ท่าอากาศยานเชียงราย และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถือเป็นโครงการที่รัฐบาลได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ จากประสบการณ์การดำเนินงานท่าอากาศยานนานาชาติอันยาวนานมากกว่า 30 ปี บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เชื่อมั่นว่าจะสามารถพัฒนาคุณภาพการให้บริการ เพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือน โดยมุ่งหวังให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ผู้ใช้บริการ
พันธมิตรด้านวิชาการ
มหาวิทยาลัยชิคาโก ภาควิชาบริหารธุรกิจ วิทยาเขตเอเชีย
ก่อตั้งขึ้นในปี 2441 มหาวิทยาลัยชิคาโก ภาควิชาบริหารธุรกิจ เป็นสถานศึกษาหนึ่งที่ติดอันดับองค์กรที่ได้รับรางวัลเกีรยติยศโนเบิลไพร้ซ์จำนวนมาก เป็นที่ยอมรับในระดับโลกในฐานะที่ผลักดันแนวคิดที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกและในฐานะที่ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ โครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหาร มหาวิทยาลัยชิคาโก เป็นสาขาวิชาหนึ่งที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก เพราะมีศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลโนเบิลไพร้ซ์มากที่สุดเมื่อเทียบกับสถานศึกษาอื่นรวมกัน รวมทั้งยังเป็นสถานศึกษาด้านธุรกิจแห่งแรกที่ คณะบริหารธุรกิจได้รับรางวัลโนเบิลไพร้ซ และเป็นสถานศึกษาแห่งแรกแห่งเดียวที่บุคคลกรในคณะได้รับรางวัลโนเบิลไพร้ซ์ถึง 6 คน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยชิคาโก ป็นสถานศึกษาด้านธุรกิจแห่งแรกที่เริ่มการเรียนการสอนในระดับปริญญาเอกด้านบริหารธุรกิจตั้บแต่ปี 2463 และก่อตั้งโครงการบัณทิตศึกษาในปี 2486
มหาวิทยาลัยชิคาโก สาขาบริหารธุรกิจได้ตั้งวิทยาเขตขึ้นที่สิงคโปร์ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยมีผู้บริหารของธุรกิจทั่วเอเชียและประเทศสนใจเข้าศึกษาต่อกับโครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหารจำนวนมาก โครงการปริญญาโท บริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหารได้ผลิตผู้บริหารที่มีศักยภาพ และมืออาชีพ ให้มีความพร้อมที่จะรับผิดชอบในตำแหน่งหน้าที่ที่สูงขึ้น โครงการฯยังจัดให้มีที่พักสำหรับนักศึกษาใน ลอนดอน ชิคาโก และสิงคโปร์ โดยโครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหารของวิทยาเขตสิงคโปร์ มีหลักสูตรการเรียนการสอนเหมือนกับในลอนดอน และชิคาโก และบรรยายโดยคณาจารย์กลุ่มเดียวกับที่ทำการสอนในสาขาวิชาบริหารธุรกิจ
สาขาวิชาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยชิคาโกยังสนับสนุน เครือข่ายศิษย์เก่าที่มี 39,000 รายทั่วโลก ซึ่งผู้จบการศึกษาจากที่นี่และเป็นผู้บริหารชั้นนำและประสบความสำเร็จในธุรกิจ ครอบคลุมถึงซีอีโอกว่า 5,500 รายและผู้บริหารระดับสูงขององค์กรธุรกิจทั่วโลก
พันธมิตรงานวิจัย
บริษัท DDI เป็นบริษัทที่ปรึกษาทางด้านทรัพยากรบุคคล ก่อตั้งขึ้นในปี 1970 โดยนักจิตวิทยาองค์กร 2 ท่าน ได้แก่ Dr. William Cbyham กับ Dr. Douglas W.Bray บริษัท DDI ได้มีส่วนร่วมในการอบรมและพัฒนาผู้นำให้แก่องค์กรต่างๆทั่วโลกมาแล้วกว่า 10 ล้านคน มีบุคลากรกว่า 15 ล้านคนได้รับประโยชน์จาการเข้าร่วมอบรมพัฒนาทักษะผู้นำหรือระบบการประเมินศักยภาพของบริษัทDDI ทั้งนี้ทักษะใหม่ๆที่พวกเขาได้รับนั้นยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานของพนักงานภายใต้บังคับบัญชาของเขาอีกกว่า 200 ล้านคน บุคลากรกว่า 15 ล้านคน ได้ถูกคัดเลือกเข้าทำงานในบริษัทต่างๆด้วยระบบการคัดเลือกของบริษัท DDI นอกจากนี้ DDI ยังมีส่วนช่วยในการวางระบบการคัดเลือกบุคลากรใหม่ทั้งหมดให้กับโรงงานอุตสาหกรรม ที่ก่อตั้งใหม่หรือขยายกิจการอีกกว่า 200 โรงงาน เป็นเวลากว่า 3 ทศวรรษในเอเชีย ที่บริษัท DDI ได้ร่วมงานกับบริษัทข้ามชาติเป็นจำนวนมากซึ่งบริษัทต่างๆเหล่านี้มีความเชื่อมั่นในคณะที่ปรึกษาของแต่ละประเทศ ในเรื่องของความเข้าใจในวัฒนธรรมประจำท้องถิ่น และวิธีปฏิบัติทางธุรกิจในการที่จะให้บริการและการเป็นที่ปรึกษาต่างๆที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ในปัจจุบัน ธุรกิจประมาณ 1 ใน 3 ของบริษัทDDIเป็นการให้บริการที่อยู่นอกทวีปอเมริกาเหนือ โดยผ่าน 75 สาขา ของ DDI ใน 26 ประเทศ สำหรับในเอเชียนั้น บริษัทDDIมีสำนักงานตั้งอยู่ที่ สิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ กรุงเทพฯ ฮ่องกง ไต้หวัน เซี่ยงไฮ้ เกาหลี อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์
สื่อโทรทัศน์อย่างเป็นทางการ
บริษัท ยูไนเต็ด บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ยูบีซี
ยูบีซี เป็นผู้นำด้านธุรกิจเคเบิลทีวี ผ่านระบบดาวเทียมและใยแก้วนำแสง โดยมีผู้ชม 2.1 ล้านคนทั่วประเทศ ยูบีซีมุ่งมั่นที่จะเสนอรายการระดับยอดเยี่ยมจากทั่วโลก ผ่าน 42 ช่อง มีระบบบริการลูกค้าที่ทันสมัยและมอบสิทธิประโยชน์พิเศษแก่สมาชิก
ข้อมูลเพิ่มเติม :
ชารล์ส ยัป
ซีเอ็นบีซี เอเชีย แปซิฟิก (สิงคโปร์)
โทรl: +65 9829 0310
charles.yap@cnbcasia.com
ลัดดาวัลย์ กัณทวงศ์
The Stock Exchange of Thailand
Tel: +66 2 229 2036 ladawan@set.or.th
นารถวณี จันทโรจวงศ์
ซีเอ็นบีซี เอเชีย แปซิฟิก (ประเทศไทย)
โทร: +66 1868 7783
nartwanee.c@dowjones.com
พรพิมล คูอนุพงศ์ วารสารการเงินธนาคาร
Tel: +66 2 6914126 karnngern@karnngern.com--จบ--