สพช. จับมือ สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม เปิดศูนย์อนุรักษ์พลังงาน 4 ภาค เคาะประตูบ้านช่วยกันเซฟพลังงาน

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday March 14, 2001 17:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--สพช.
สพช. จับมือ สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม และมหาวิทยาลัยมหิดล จัดทำโครงการสาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน เปิดศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน 4 ภาค นิทรรศการสัญจร 22 จังหวัด และค่ายถาวรที่เมืองกาญจนบุรี กระจายทุกกลุ่ม เป้าหมายทั่วประเทศกว่า 5 แสนคน ใน 1 ปีครึ่ง ตระเวนเคาะประตูบ้านสาธิตการใช้พลังงานอย่างถูกวิธี
นายภิรมย์ศักดิ์ ลาภาโรจน์กิจ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (สพช.) กล่าวว่า กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ได้ให้การสนับสนุนสมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม และมหาวิทยาลัยมหิดล จัดทำโครงการสาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจเรื่องการใช้พลังงาน และหันมามีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสื่อมโทรมของสภาพแวดล้อมอันเกิดจากการใช้พลังงาน และเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้พลังงานอย่างถูกวิธี กลุ่มเป้าหมายของโครงการฯ ประกอบด้วย ครู นักเรียน นักศึกษา ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผู้นำชุมชน/อ.บ.ต.ผู้แทนองค์กรพัฒนาเอและประชาชนทั่วไป โดยคาดว่าจะมีผู้เข้ารับการฝึกอบรมและเข้าชมกว่า 5 แสนคน ใน 1 ปีครึ่ง โครงการฯ จะประกอบด้วย กิจกรรม 3 รูปแบบ ได้แก่ ศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน 4 แห่ง โครงการสาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงานเคลื่อนที่ 22 จังหวัดและค่าย "รักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม" ศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการจัดการฝึก อบรม สัมมนา นิทรรศการและสาธิตมีศูนย์สาธิตฯ 4 แห่ง คือ ศูนย์สาธิตฯ กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ ที่ชั้น 1 และ 2 ของอาคาร สพช. ศูนย์สาธิต ฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่สถาบันราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ศูนย์สาธิตฯ พิษณุโลก ตั้งอยู่ที่สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ศูนย์สาธิตฯ เชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่มูลนิธิวาย.เอ็ม.ซี.เอ เชียงใหม่ มีเป้าหมายรับผู้เข้าร่วมชมและอบรมจำนวน 186,960 คน โดยเปิดอบรมตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2544 ถึงเดือนพฤษภาคม 2545โครงการสาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงานเคลื่อนที่ 22 จังหวัด จะบรรจุชุดสาธิตและเดินทางด้วยรถตู้คอนเทนเนอร์ โดยมีการดำเนินกิจกรรมเหมือนศูนย์สาธิตฯ เพียงแต่เป็นศูนย์สาธิตฯ ที่เดินทางเคลื่อนย้ายความรู้เข้าหากลุ่มและพื้นที่เป้าหมายที่อยู่นอกเขตศูนย์สาธิตฯ เพื่อขยายพื้นที่การเผยแพร่ให้ครอบคลุมภูมิภาคต่างๆ ได้อย่างทั่วถึงมากขึ้นโดยมีกิจกรรม 2 รูปแบบ คือ การจัดฝึกอบรม และการจัดนิทรรศการ ซึ่งจะเดินทางไปเผยแพร่ตามจังหวัดเป้าหมาย 22 จังหวัด ครอบคลุมภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ คือ ภาคเหนือตอนบน ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ภาคใต้ สามารถรองรับผู้เข้าร่วมอบรมและเข้าชมได้จำนวน 221,200 คน และได้เริ่มกิจกรรมแล้วโดยจะสิ้นสุดเดือนสิงหาคม 2545
ค่าย "รักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม" จัดขึ้นที่ "ศูนย์รวมตะวัน" บนพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เน้นการทดลองปฏิบัติจริง อาทิ ค่ายแม่บ้านยอดประหยัด ค่ายเยาวชนอนุรักษ์พลังงาน ค่ายครูนักอนุรักษ์ เป็นต้น สามารถรองรับผู้เข้าชมการสาธิต จำนวน 100,000 คน และผู้เข้าค่ายได้ครั้งละ 60 คน โดยตั้งเป้าหมายผู้เข้าร่วมค่ายจำนวน 5,000 คน กิจกรรมจะสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม 2545
รูปแบบของกิจกรรม ประกอบด้วยการสาธิต แผนภาพ แบบจำลอง การทดลอง เกม สื่อสไลด์ และวิดีโอ รวมทั้งการจัดแสดงเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่างๆ ที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันเพื่อเปรียบเทียบกำลังการใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงทำกิจกรรมกลุ่ม และมีวิทยากรประจำสถานีต่างๆ ที่ให้ความรู้และคำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการใช้พลังงานอย่างประหยัดด้วย โดยประกอบด้วยสถานี 16 สถานี ได้แก่ 1.เปิดประตูสู่มิติใหม่… 2.มหัศจรรย์พลังงาน 3.เสถียรภาพพลังงาน 4.พลังงานไฟฟ้า…กว่าจะได้มา 1 kWh 5.แดนอันตราย 6.ลดการรั่วไหล…เพื่อมีใช้ในอนาคต 7.ความขัดแย้งในการใช้พลังงาน 8.บ้านเพื่อโลกสวย 9.หลอดไฟฟ้าแสงสว่าง 10.เครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อโลกสวย 11.การเดินทางเพื่อโลกสวย 12.สายน้ำมหัศจรรย์ 13.น้ำใช้..ใช้น้ำต้องรักษ์น้ำ 14.1A3R กับการอนุรักษ์พลังงาน 15.สิ่งแวดล้อมเพื่อชีวิต..หรือชีวิตเพื่อสิ่งแวดล้อม 16.อนุรักษ์พลังงาน..ทำได้ไม่ยาก
ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม 25/25 พุทธมณฑล 4 ศาลายา กิ่งอำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170 โทร. (02) 441-9702 ต่อ 2350 , 441-0211-16 ต่อ 126 และ 800 - 2424
ศูนย์ประชาสัมพันธ์รวมพลังหาร 2โทรศัพท์ 612-1555 ต่อ 201-5 โทรสาร 612-1368121/1-2 ถ.เพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400--จบ--
-สส-