วอนประชาชนร่วมมือดูแลสภาพคลอง ไม่ทิ้งขยะสิ่งปฏิกูลลงคลอง

ข่าวทั่วไป Tuesday March 1, 2005 13:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--กทม.
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ กทม. ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ และผู้เกี่ยวข้อง สำรวจสภาพคลองเปรมประชากร เพื่อดูผลคืบหน้าการฟื้นฟูสภาพคลอง พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนสองฝั่งคลองช่วยดูแล งดทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลลงคลอง
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการสำรวจสภาพคลองเปรมประชากรว่า คลองนี้เป็นคลองสายหนึ่งตามโครงการ 10 คลองใส โดยมอบหมายให้เขตจัดเจ้าหน้าที่หมั่นตักเก็บมูลฝอยที่ลอยอยู่ในคลอง พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชน ร่วมมือกันดูแลรักษาสภาพคลอง ทั้งนี้ระหว่างการตรวจสภาพคลองตนได้พูดคุยผ่านเครื่องขยายเสียง เพื่อขอความร่วมมือประชาชน ที่อยู่อาศัยบริเวณริมคลองให้ช่วยกันดูแลสภาพคลองโดยไม่ทิ้งขยะลงในลำคลอง ซึ่งนอกจากรณรงค์ให้ประชาชนช่วยดูแลความสะอาดของคลองแล้ว กรุงเทพมหานครจะเร่งศึกษาและก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียเพิ่มเติม เพื่อบำบัดน้ำทิ้งจากบ้านเรือนก่อนปล่อยลงสู่คลองสาธารณะ โดยเมื่อเดือน ม.ค. 48 ที่ผ่านมา ได้เปิดโรงบำบัดน้ำเสียที่เขตดินแดง และประมาณเดือนมี.ค. 48 นี้จะเปิดโรงบำบัดน้ำเสียอีกหนึ่งแห่งที่เขตจตุจักร ซึ่งจะทำให้กรุงเทพมหานครสามารถบำบัดน้ำเสียได้ประมาณกว่าร้อยละ 40 ของปริมาณน้ำเสียทั้งหมด อย่างไรก็ดีภายในปีนี้มีเป้าหมายจะเร่งฟื้นฟูคลองหลายสายในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อใช้เป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำ รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำด้วย--จบ--