ไทยเร่งวางมาตรฐานรับบริจาคเลือดป้องกันโรควัวบ้า

ข่าวทั่วไป Monday February 5, 2001 12:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--สภากาชาดไทย
พ.ญ.รัชนี โอเจริญ รอง ผอ.ศูนย์บริการโลหิต สภากาชาดไทย กล่าวว่า แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันได้ชัดว่า โรควัวบ้า สามารถติดจากการรับเลือดของผู้บริจาคถ่ายทอดไปยังผู้รับเลือดได้ก็ตาม พบว่าทุกประเทศรวมทั้งองค์การอนามัยโลกห่วงเรื่องความปลอดภัยของเลือด โดยเฉพาะประเทศที่มีปัญหาการระบาดของโรคนี้ ทั้งอียู อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ช่วงที่โรควัวบ้าระบาดอยู่ในประเทศเหล่านี้ไม่สามารถคัดกรองเลือดผู้บริจาคได้ว่าใครติดเชื้อหรือไม่ ดังนั้นจึงใช้วิธีกรองเอาเม็ดเลือดขาวออกจากเลือดที่รับบริจาคทั้งหมด เพราะเชื่อกันว่าเชื้อจะอยู่ในเม็ดเลือดขาว ส่วนที่สหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย ไม่รับบริจาคเลือดจากผู้ที่ที่เดินทางไปประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ปี ๒๕๒๓ จนถึงปัจจุบันและได้อยู่นานเกิน ๖ เดือน โดยความเห็นส่วนตัว คิดว่า มาตรการที่ออกมาได้เร็วกว่ามาตรการอื่นๆ คือ ทำเช่นเดียวกับ อเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย คัดกรองผู้บริจาคทุกราย ทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ โดยการซักประวัติให้แน่ใจว่าม่ได้ผ่านไปในเส้นทางของประเทศที่มีโรควัวบ้าแพร่ระบาด หรือมีความเสี่ยงกินไปอาหารที่เสี่ยงต่อการติดโรค เพราะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ และสามารถทำได้ทันที--จบ--
-สส-