ผู้ว่าฯ กทม.ย้ำหอศิลป์ฯยังมีการก่อสร้างเหมือนเดิม

ข่าวทั่วไป Wednesday March 7, 2001 08:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--กทม.
นายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกทม. เกี่ยวกับการดำเนินการก่อสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยของกทม. ว่า ขณะนี้การดำเนินการอยู่ระหว่างการประมวลรายละเอียดทั้งหมดเพื่อกำหนด TOR ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็ว ๆ นี้ หลังจากนั้นจะประกาศให้เอกชนเข้ามาประกวดราคาต่อไป โดยกทม.ยังคงยืนยันรูปแบบการก่อสร้างฯ หอศิลป์ฯแบบใหม่ ซึ่งจะมีพื้นที่แสดงศิลปะในสัดส่วนเท่าเดิมไม่ได้ลดลง กล่าวคือมีพื้นที่แสดงศิลปะร้อยละ 50 พื้นที่ทำธุรกิจร้อยละ 50 ซึ่งการกำหนดสัดส่วนดังกล่าวนี้เพื่อต้องการให้หอศิลป์ดำเนินการได้ตลอดไปโดยไม่ต้องใช้งบของทางราชการไปเกี่ยวข้องแต่อย่างใด
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุที่ตนยกเลิกรูปแบบการก่อสร้างแบบเดิมนั้นเพราะเห็นว่า กทม. ต้องใช้งบประมาณถึง 350 ล้านบาทในการดำเนินการ ซึ่งเป็นเงินจำนวนมากในช่วงภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน หาก กทม. มีทางเลือกที่ไม่ต้องลงทุนเองก็จะดีกว่า สำหรับการพิจารณาบริษัทที่จะเข้าไปดำเนินการ ทางคณะกรรมการฯ จะได้ร่วมกันพิจารณาคัดเลือกอย่างดีที่สุด เพื่อให้ได้รูปแบบที่ทันสมัยเหมาะสมกับสภาวการณ์และมีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุด--จบ--
-นห-