คณะอนุกรรมการรับร้องทุกข์ สภากทม. เสนอจัดตำรวจม้าดูแลความปลอดภัยในสวนสาธารณะ

ข่าวทั่วไป Tuesday March 20, 2001 13:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--กทม.
นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ โฆษกสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนมายังคณะอนุกรรมการรับเรื่องราวร้องทุกข์ สภากทม. ขอให้ทางกรุงเทพมหานครดูแลสวนสาธารณะที่ใช้ชื่อท่านผู้ใหญ่และพระนามต่างๆของสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งสวนสาธารณะต่าง ๆ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการขออนุญาตจัดทำสวนสาธารณะ เนื่องจากขณะนี้มีสวนสาธารณะหลายแห่งขาดการดูแล ถูกปล่อยปละละเลยให้พวกที่มีพฤติกรรมไม่ดีเข้าไปใช้พื้นที่ดังกล่าวในทางมิชอบ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เช่น มีการใช้เป็นสถานที่ประกอบธุรกิจ มั่วสุมทางเพศ และยาเสพติด ตลอดจนเป็นที่ค้ายาเสพติด อีกทั้งยังเป็นที่หลับนอนของคนจรจัด และมีบางแห่งทำเป็นสวนที่เรียกเก็บค่าผ่านประตู ซึ่งจากการลงไปตรวจสอบคณะอนุกรรมการฯเห็นว่าปัจจุบันสวนสาธารณะต่างๆ ทั้งที่อยู่ในความดูแลของกทม.และไม่อยู่ในความดูแลของกทม.มีปัญหาตามที่ได้รับการร้องเรียนมาจริง คณะอนุกรรมการฯจึงได้ประสานกับนายทวีศักดิ์ เดชเดโช รองผู้อำนวยการสำนักสวัสดิการสังคม กทม. เพื่อพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร่งด่วน
ทั้งนี้ นายพินิจได้ขอให้สำนักสวัสดิการสังคม นำโครงการเดิมที่กทม.เคยให้ตำรวจม้ามาช่วยดูแลรักษาความปลอดภัย และตรวจตราในบริเวณสวนสาธารณะกลับมาพิจารณาทบทวนถึงความเป็นไปได้ สำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายตอบแทนให้กับตำรวจม้านั้น ตนจะจัดสรรงบประมาณแปรญัตติส.ก.เพื่อเป็นค่าเบี้ยเลี้ยงให้กับตำรวจม้าเอง อย่างไรก็ดี ตนได้ประสานกับพ.ต.อ. วุฒิวงศ์ มงคลนาวิน ผู้กำกับการตำรวจม้า ไว้แล้วในเบื้องต้น ซึ่งทางตำรวจม้ายินดีที่จะให้ความร่วมมือ--จบ--
-นห-