แอร์บัสประกาศผลกำไรจากการสั่งซื้อเครื่องบินมูลค่าถึง 33.5 พันล้านดอลล่าร์ สหรัฐฯ ระหว่างงานแสดงเครื่องบิน ณ กรุงปารีส

ข่าวทั่วไป Monday June 20, 2005 15:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์
แอร์บัส ประกาศผลสรุปคำสั่งซื้อและการเซ็นต์สัญญาต่างๆอย่างเป็นทางการ จำนวนทั้งสิ้น 280 สายการบิน ซึ่งยังไม่รวมคำสั่งซื้อและสัญญาการค้าที่ยังไม่ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีจำนวนเครื่องบินที่ได้รับการสั่งซื้อเพิ่มอีก 40 ลำ ในระหว่างงานแสดงเครื่องบิน ณ กรุงปารีส (Le Bourget) โดยจำนวนคำสั่งซื้อและสัญญาการค้าจาก 280 สายการบิน มีมูลค่าประมาณ 33.5 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ แอร์บัสได้รับการเห็นพ้องถึงการเป็นผู้นำทางด้านธุรกิจสายการบิน และสิ่งนี้เองที่สะท้อนถึงการฟื้นตัวของตลาดการบินที่นับวันดูจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ข้อตกลงเรื่องการทำสัญญากับสายการบินสำหรับแอร์บัส เอ350 รุ่นใหม่นั้น มีจำนวนสูงถึง 125 ลำ ซึ่งถือเป็นจำนวนที่เกินความคาดหมายของบริษัทเป็นอย่างมาก ที่มียอดขายเป็นหลักหลายร้อยลำระหว่างงานแสดงเครื่องบิน และมีจำนวนที่มากเกินคาด ในวันต่อๆมา จำนวนยอดขายดังกล่าวนี้ได้รวมไปถึงลูกค้ารายใหม่ คือ สายการบิน คิงฟิชเชอร์ จากประเทศอินเดีย ซึ่งได้เพิ่งมีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380
กลุ่มลูกค้าจากตะวันออกกลางและอินเดีย เป็นลูกค้าคนสำคัญที่ทำการสั่งซื้อและทำสัญญาการค้าเป็นจำนวนที่มาก สายการบิน การ์ต้า ประกาศมีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ350 จำนวน 60 ลำ และถัดมาด้วยสายการบิน อินดิโก ของประเทศอินเดีย ได้ประกาศมีคำสั่งซื้อครั้งใหญ่ ด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ซึ่งมีจำนวนถึง 100 ลำ
การประกาศครั้งนี้ ประกอบไปด้วยสายการบิน เอบีซี แอโรไลเนียร์ ของประเทศเม็กซิโก ที่มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ320 จำนวน 10 ลำ สายการบิน แอร์ ไคโร มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ318 จำนวน 6 ลำ สายการบิน แอร์ คาไรเบส มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330 จำนวน 2 ลำ บริษัทให้บริการเช่าซื้อเครื่องบิน อลาฟโค มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ350 จำนวน 12 ลำ บริษัทให้บริการเช่าซื้อเครื่องบิน เกคาส มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ350 จำนวน 10 ลำ สายการบิน เยอรมัน วิงส์ มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ319 จำนวน 18 ลำ สายการบิน อินดิโก มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ320 จำนวน 100 ลำ สายการบิน เจ็ต แอร์เวย์มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330 จำนวน 10 ลำ สายการบินคิงฟิชเชอร์ มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330 จำนวน 5 ลำ, เอ350 จำนวน 5 ลำ และ เอ380 จำนวน 5 ลำ สายการบินการ์ต้า แอร์เวย์ มีคำสั่งซื้อ เครื่องบินแอร์บัส เอ350 จำนวน 60 ลำ สายการบินทีเอเอ็ม จากประเทศบราซิล มีคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ320 จำนวน 20 ลำ และ เอ350 จำนวน 8 ลำ สายการบิน ไทเกอร์ แอร์เวย์ มีคำสั่งซื้อ เครื่องบินแอร์บัส เอ320 จำนวน 8 ลำ และยังมีลูกค้าวีไอพีที่ยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการสำหรับคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ 340-600 จำนวน 1 ลำ รวมทั้ง เครื่องบินแอร์บัส เอ320 ที่ยังไม่ได้ประกาศเช่นเดียวกัน จำนวนอีก 40 ลำ
ความสำเร็จของแอร์บัส ถือกำเนิดจากการออกแบบที่ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งมีเครื่องบินล้ำสมัยมากมายในหลายสายตระกูล ซึ่งเริ่มขึ้นมาจากเครื่องบินแอร์บัส บรรจุ 100 ที่นั่ง เอ318 จนมาถึงปัจจุบันด้วยเครื่องบินที่ใหญ่และใหม่นำสมัยมากที่สุดในโลก กับเครื่องบินขนาดสองชั้น เอ380
เครื่องบินของแอร์บัส เป็นเครื่องบินที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งมีห้องปฏิบัติการนักบินที่มีลักษณะเหมือนกันทั้งหมด ซึ่งช่วยให้กระบวนการฝึกอบรมนักบินเป็นไปโดยง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาได้มากกว่าเครื่องบินชนิดอื่น
แอร์บัส ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผู้ทำสัญญาเช่าซื้อติดอันดับ 1ใน 5 เมื่อ 6 ปีที่แล้ว และภายในเวลาสามปีที่ผ่านมา ได้กลายเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านเครื่องบินมากที่สุด
แอร์บัสเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง EADS และ BAE Systems
บริษัทที่มีเจ้าของร่วมคือ EADS
และ BAE Systems
โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย)
เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์
ภูบดินทร์ อนุวงศ์