เตือนภัย !แก๊งต้มตุ๋นชวนให้ลงทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน

ข่าวทั่วไป Friday March 3, 2000 16:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มีนาคม--ธนาคารแห่งประเทศไทย
ขณะนี้ธุรกิจ “ค้าเงินเถื่อน” หรือที่เรียกว่า FOREX ตามที่ประชาชนทั่วไปเข้าใจ กันนั้น ข้อเท็จจริงในปัจจุบันเป็นที่เปิดเผยแล้วว่าเป็นบริษัทที่ตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ หลอกลวงต้มตุ๋นเงินซึ่งเป็นความผิดข้อหา “ฉ้อโกง” โดยบริษัทใช้อุบายให้พนักงานของบริษัทซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจบใหม่ไปชักชวนประชาชนให้นำเงินมาลงทุนซื้อขาย เงินตราต่างประเทศเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยน ในวงเงิน สามแสนบาท โดยนำใบอนุญาตจดทะเบียนบริษัทฯ จากกระทรวงพาณิชย์ไปหลอกลวงประชาชนว่าได้รับอนุญาตจากกระทรวงการคลังให้ประกอบธุรกิจดังกล่าว และหลอกลวงว่าผู้ลงทุนจะได้รับผลประโยชน์ตอบแทนสูงจากการสั่งซื้อขายเงินตราต่างประเทศ 4 สกุล กำหนดเป็น 1 หน่วยเท่ากับ 62,500 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือ 125,000 มาร์กเยอรมนี (หรือเงินยูโร)หรือ 125,000 ฟรังก์สวิสเซอร์แลนด์ หรือ 12,500,000 เยนญี่ปุ่น
เมื่อพิจารณาจากพฤติการณ์ดังกล่าวแล้วเห็นว่า มีลักษณะเป็นการหลอกลวง ประชาชน เนื่องจากกระทรวงการคลังไม่เคยอนุญาตให้บริษัทใดประกอบธุรกิจ ในลักษณะดังกล่าว นอกจากนั้นไม่ปรากฏว่าบริษัทสั่งซื้อหรือขายเงินตราต่างประเทศตามที่กล่าวอ้าง โดยข้อเท็จจริงเงินสามแสนบาทที่ถูกหลอกให้ไปลงทุนจะถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของผู้ประกอบการที่อยู่เบื้องหลัง โดยไม่มีการนำไปลงทุนใด ๆ ทำให้ผู้ลงทุน ไม่ได้รับผลประโยชน์ตอบแทน และเงินลงทุนกลับคืนแต่อย่างใด และในขณะนี้ปรากฏว่ามีประชาชนได้รับความเสียหายถูกหลอกเอาเงินไปเป็นจำนวนตั้งแต่สามแสนบาทถึง สิบล้านบาทต่อรายก็มี สำหรับผู้ที่ถูกบริษัทเหล่านี้หลอกเอาเงินไปแล้วสามารถแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแจ้งที่กระทรวงการคลัง โทร. 273-9114 ต่อ 3723-8 หรือจ้างทนายความฟ้องร้อง--จบ--
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ทีมกำกับบุคคลรับอนุญาต ฝ่ายกำกับ 1 ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 283-5151 หรือ 283-5152