พระจอมเกล้าธนฯ คว้าแชมป์ประหยัดน้ำมันสูงสุด 666 กม./ลิตร ในการแข่งขัน "ฮอนด้า ประหยัดน้ำมัน ครั้งที่ 4"

ข่าวยานยนต์ Wednesday December 26, 2001 15:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ธ.ค.--กรมประชาสัมพันธ์
เด็กเทคโน ฯ พระจอมเกล้าธนบุรี คว้าแชมป์ การแข่งขัน "ฮอนด้า ประหยัดน้ำมัน ครั้งที่ 4" ทำสถิติสูงสุด 666 กม./ลิตร จากผู้เข้า ร่วมในรอบสุดท้าย 542 ทีม และจากทั่วประเทศในปี 44 ถึง 1,230 ทีม การแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ปีที่ 4 ประจำปี 2544 ในระดับ ประเทศ เมื่อวันที่ 15-16 ธ.ค.ที่ผ่านมา ณ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ กรุงเทพ ฯ ซึ่งจัดขึ้นโดยบริษัทเอ.พี.ฮอนด้า จำกัด โดยได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากกรมอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ได้รับความสนใจทั้งเยาวชน และนักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไปเป็นอย่างสูง โดยมี มร.เค. ยามากูจิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เป็นประธานใน การมอบรางวัล
สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ ประกอบด้วยการแข่งขันในประเภทรถ ประดิษฐ์ระดับอาชีวศึกษา 280 ทีม รถประดิษฐ์ระดับอุดมศึกษา 65 ทีม รถประดิษฐ์ระดับประชาชนทั่วไป 44 ทีม และรถตลาด 150 ทีม รวมแล้ว 542 ทีม แต่เมื่อรวมกับการแข่งขันอีก 4 ภาคจะมีทีมถึง 1,230 ทีม ซึ่งมากกว่าประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นต้นแบบของการแข่งขัน รายการนี้ ส่วนทีมจากชาติอาเซียน คือ ลาว เวียดนาม ลงแข่งขันใน ประเภทรถตลาด และทีมจากญี่ปุ่น คือสถาบันศึกษา อาโอโมริ ยามาดะ ลงแข่งในประเภทรถประดิษฐ์
สำหรับทีมที่ทำสถิติประหยัดน้ำมัน เชื้อเพลิงได้สูงสุด เป็นทีมในประเภทรถประดิษฐ์ ในระดับอุดมศึกษา ชื่อทีม "Cocare" จาก ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้สูงถึง 666.2074 กม./ลิตร ส่วนผลการแข่งขันทั้งหมด ประกอบไปด้วย ประเภทรถประดิษฐ์ ระดับอาชีวศึกษา 1.ร.ร.กองทัพบกอุปถัมภ์ ช่างกล ขส.ทบ.(ทีม A.T.E.2)กรุงเทพฯ 594.0267 กม./ลิตร,2.ร.ร.กองทัพบกอุปถัมภ์ ช่างกล ขส.ทบ.(ทีม T.A.E.1)กรุงเทพฯ 592.6963 กม./ลิตร, 3.ร.ร.ช่างฝีมือปัญจวิทยา(ทีม P.Training1) กรุงเทพฯ 562.4631 กม./ลิตร
ระดับอุดมศึกษา 1.ม.เทคโนฯพระจอมเกล้าธนบุรี(ทีม Cocare) กรุงเทพฯ 666.2074 กม./ลิตร,2.เทคโนฯราชมงคลขอนแก่น (ทีมเทคโนฯราชมงคลขอนแก่น C)จ.ขอนแก่น 521.4659 กม./ลิตร,3.เทคโนฯราชมงคลขอนแก่น (ทีมเทคโนฯราชมงคลขอนแก่น A) จ.ขอนแก่น 489.4205 กม./ลิตร
ระดับประชาชนทั่วไป 1.ร.ร.ช่างฝีมือปัญจวิทยา(ทีม P.Training 2) กรุงเทพฯ 530.4114 กม./ลิตร,2.ว.เทคนิคสุโขทัย(ทีมเทคนิค เอพีเอส สุโขทัย C) จ.สุโขทัย 513.8198 กม./ลิตร,3.ร.ร.ช่างฝีมือปัญจวิทยา (ทีม Just My Save) กรุงเทพฯ 476.5527 กม./ลิตร
ประเภทรถตลาด
1.ว.เทคนิคสุโขทัย (ทีมเทคนิค เอพีเอส สุโขทัย C) จ.สุโขทัย 344.5819 กม./ลิตร,2.หจก.แสงชัยพาณิชย์(ทีมช่างเทคนิค) จ.ลำพูน 261.3718 กม./ลิตร,3.ร.ร.นวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี(ทีม H.W.N.Adventure) จ.นนทบุรี 218.6195 กม./ลิตร
รางวัลพิเศษ
ประเภทรถสวยงาม ได้แก่ ว.การอาชีพนครสวรรค์ (ทีม Auto Nice) จ.นครสวรรค์ รถหมายเลข 237
ประเภทพัฒนาสถิติสูงสุดเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา (รถประดิษฐ์) ม.เทคโนฯพระจอมเกล้า ธนบุรี(ทีม Cocare) หมายเลข 422 ประหยัดน้ำมัน(44) 666.207 กม./ลิตร ประหยัดน้ำมัน(43) 191.370 กม./ลิตร ค่าประหยัดน้ำมันที่เพิ่มขึ้น 474.838 กม./ลิตร,(รถตลาด) ว.เทคนิคอ่างทอง (ทีม แม่มะขาม 1) หมายเลข 938 ค่าประหยัดน้ำมัน(44) 174.737 กม./ลิตร ค่าประหยัดน้ำมัน(43) 130.836 กม./ลิตร ค่าประหยัดน้ำมันที่เพิ่มขึ้น 43.901 กม./ลิตร และ รางวัลประเภทรถประดิษฐ์สถิติค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด ม.เทคโนฯพระจอมเกล้าธนบุรี(ทีม Cocare) หมายเลข 422 กรุงเทพ 666.2074 กม./ลิตร
ด้าน มร.เค. ยามากูจิ เปิดเผยว่า "ท่ามกลางปัญหาสิ่งแวดล้อม, การประหยัดพลังงานธรรมชาติ รวมถึงความปลอดภัยในสภาพ สังคมปัจจุบัน การที่เยาวชนซึ่ง จะเป็นกำลังสำคัญของ ประเทศชาติในอนาคต ได้เข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ พร้อมทั้งได้เรียนรู้ "การร่วมมือกันทำงานเป็นหมู่คณะ เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายเดียวกัน" และ "การตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างประหยัด" ผ่านทางกิจกรรมการแข่งขัน นับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก รวมทั้งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากยิ่งกว่าผลของการแข่งขัน นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกในการประหยัดพลังงาน และตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมรวมทั้งเป็นแรงกระตุ้นให้เกิด การร่วมมือกันคิดค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยใช้ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรม" นอกเหนือจากการแข่งขันแล้ว กิจกรรมในครั้งนี้ยังจัดให้มีการทาย ผล
สถิติค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดของ รถประดิษฐ์ในระดับ อาชีวศึกษาและอุดมศึกษา รวมถึงรถตลาด ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้าง ความสนุกสนานให้กับผู้ชมการแข่งขัน ตลอดจนประชาชนทั่วไป โดยที่ผู้ทายผลการแข่งขันถูกต้องก็จะมีสิทธิ์เป็นผู้โชคดีได้รับของรางวัล ด้วยการจับชิ้นส่วนคำทายผล ซึ่งของรางวัลมีมากมายถึง 1,016 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 6 แสนบาท โดยรางวัลใหญ่คือ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นไนซ์ 5 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 43,000 บาท,โทรทัศน์สี 25 นิ้ว 10 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 15,000 บาท,กระเป๋าเดินทางฮอนด้า 100 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 480 บาท,เสื้อแจ๊กเกตฮอนด้า 200 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 420 บาท,เสื้อยืดฮอนด้า 300 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 120 บาท และหมวกฮอนด้า 400 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 80 บาท--จบ--
-สส-

แท็ก ฮอนด้า