อย. ประกาศผลการตรวจพิสูจน์ น้ำแข็งหลอด

ข่าวทั่วไป Friday August 10, 2001 11:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--อย.
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เก็บตัวอย่างอาหารสถานที่ผลิตอาหาร เมื่อส่งตรวจวิเคราะห์แล้วพบเชื้อจุลินทรีย์ทำให้เกิดโรค ดังนั้น เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคจึงเห็นควรให้ประกาศผลการตรวจพิสูจน์อาหารให้ประชาชนทราบ
ฉะนั้นอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 30 (3) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงประกาศผลตรวจพิสูจน์อาหารให้ประชาชนทราบ ดังนี้
น้ำแข็งหลอด ตรา ส.สหมิตร ได้รับทะเบียนตำรับอาหาร ที่ผข. 2/2538 ผลิตโดย บริษัท ส.สหมิตรเจริญลักษณ์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 145 ถนนหลวงแฟง หมู่ที่ 1 แขวงทับยาว เขตลาดกระบังกรุงเทพมหานคร เก็บตัวอย่างเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2544 ผลการตรวจพิสูจน์จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบเชื้อจุลิทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค คือ คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ (Cloatridium Perfringens) ต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร (เกณฑ์มาตรฐานกำหนดต้องไม่พบเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค) จึงถือเป็นอาหารผิดมาตรฐานและเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์
จึงขอประกาศให้ประชาชนระมัดระวังในการซื้อขายผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว ทั้งนี้ สำนักงานงานคณะกรรมการนอาหารและยา อยู่ในระหว่างพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป--จบ--
-นห-