สนย.แจงความคืบหน้าอุโมงค์แยกบางพลัด

ข่าวทั่วไป Thursday May 10, 2001 10:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--กทม.
สนย. เผยอุโมงค์ลอดทางแยกบางพลัดล่าช้า เพราะติดปัญหารื้อย้ายสาธารณูปโภค ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการแล้ว
นายประยุทธ โลหะเนตร ผู้อำนวยการกองควบคุมการก่อสร้าง สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางลอดใต้ทางแยกบางพลัด (ถนนจรัญสนิทวงศ์ - ถนนราชวิถี) ว่า ขณะนี้บริษัทผู้รับเหมา ได้ดำเนินการก่อสร้างไปแล้วประมาณ 39% ซึ่งช้ากว่าเเผนที่ตั้งไว้ เนื่องจากติดปัญหา เรื่องการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภค บริเวณโซนที่ 2 ด้านทิศตะวันออก (ฝั่งแม่น้ำ) จากสี่แยกบางพลัดผ่านซอยจรัญฯ 62 ถึงสถานีไฟฟ้าบางยี่ขัน ติดเรื่องงานวางท่อขององค์การโทรศัพท์ที่ไม่สามารถกำหนดท่อร้อยสายโทรศัพท์ร่วมกับหน่วยงานสาธารณูปโภคอื่นได้ ส่วนบริเวณโซนที่ 1 ด้านทิศตะวันตกออก (ฝั่งแม่น้ำ) จากบริเวณคลองบางพลู ซอยจรัญฯ 68 (วัดเทพากร) ถึงบริเวณทางแยกบางพลัด และบริเวณโซนที่ 4 ด้านทิศตะวันตก (ฝั่งสิรินธร) แยกบางพลัดผ่าน ซอยจรัญฯ 69 ถึงคลองบางพลูนั้น องค์การโทรศัพท์ไม่สามารถแจ้งกำหนดการที่จะเข้าร้อยสายและรื้อย้ายสายเคเบิลโทรศัพท์ใต้ดินที่แน่ชัดได้ อย่างไรก็ตามเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวกรุงเทพมหานคร ได้ประชุมหารือและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ องค์การโทรศัพท์ การประปานครหลวง และการไฟฟ้านครหลวง เพื่อหาข้อยุติแล้ว รวมทั้งได้เข้าดำเนินการรื้อย้ายในพื้นที่ ที่มีปัญหาแล้ว และคาดว่า เมื่อการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคใกล้แล้วเสร็จ การขุดเจาะอุโมงค์ลอดทางแยกก็สามารถดำเนินการได้เร็วขึ้น
ส่วนการจัดแผนจราจรขณะก่อสร้างนั้น จะดำเนินการปิดกั้นทางจราจรเฉพาะพื้นที่ที่เข้าดำเนินก่อสร้างเท่านั้น ขณะนี้ได้ทำการปิดกั้นถนนจรัญฯ ขาออก (ทิศใต้ของทางแยกบางพลัด) จากหน้าปั๊มคาลเท็กซ์ ถึงเต๊นท์ขายรถยนต์บุญส่ง จาก 4ช่องเหลือ 2 ช่องทางจราจรประมาณ 220 เมตร เพื่อทำการก่อสร้างเสาเข็มผนังอุโมงค์และก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคโดยใช้ระยะการก่อสร้างระหว่าง 15 มีนาคม 2544 ถึง 11 สิงหาคม 2544 ผู้อำนวยการกองควบคุมการก่อสร้าง กล่าวอีกว่า โครงการก่อสร้างลอดใต้ทางแยกบางพลัดสิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2544 ขณะนี้ผู้รับเหมาอยู่ระหว่างเตรียมนำเสนอเรื่องขอต่อสัญญาเข้าคณะกรรมการโครงการฯ เพื่อพิจารณาต่อไป--จบ--
-นห-

แท็ก บางพลัด