อย.ให้ผู้ผลิตไอศกรีมผลิตให้ได้มาตรฐาน

ข่าวทั่วไป Thursday July 6, 2000 15:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--อย.
น.พ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมเรื่องการจัดการการผลิตไอศกรีม ตามหลักเกณฑ์ จีเอ็มพี (Good Manufacturing Practice) หรือหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต ซึ่ง อย.กำหนดขึ้นโดยอิงกับจีเอ็มพีในระดับสากล โดย น.พ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า ตามที่ อย.ตรวจสอบสภาพปัญหาการผลิตและควบคุมคุณภาพของสถานที่ผลิตไอศกรีมขนาดกลางและเล็กทั่วประเทศพบว่า บางส่วนยังมีสุขลักษณะผลิตไม่ถูกต้อง มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ ดังนั้น อย.จึงศึกษาวิจัยเพื่อให้ได้แนวทางปรับปรุงและพัฒนามาตรฐานของระบบการผลิต สภาพสุขาภิบาลการผลิต จุดวิกฤติในกระบวนการผลิตและระบบการควบคุมคุณภาพของการผลิตไอศกรีมสำหรับโรงงานขนาดกลางและเล็ก เพื่อเกิดความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค ซึ่งผลิตภัณฑ์ไอศกรีมจัดเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่จะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีแบบจีเอ็มพี ที่จะบังคับใช้เป็นกฎหมายในต้นปี 2544 นี้ โดยผู้ประกอบการจะต้องจัดทำระบบ จีเอ็มพีที่ถูกต้องเหมาะสมและผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด--จบ--
-นศ-

แท็ก จีเอ็ม   อย.