การบินไทยได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลบังคลาเทศให้บริหารท่าอากาศยานนานาชาติจิตตะกอง

ข่าวทั่วไป Thursday December 8, 2005 17:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--การบินไทย
บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับการพิจารณาและคัดเลือกจากรัฐบาลของสาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศ ให้เป็นผู้ดำเนินการบริหารจัดการท่าอากาศยานนานาชาติ ซาห์ อมานาท (Shah Amanat International Airport) เมืองจิตตะกอง สาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศโดยมี นายสมใจนึก เองตระกูล กรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ปฏิบัติหน้าที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ร่วมลงนามในสัญญาการบริหารฯ กับ A.K.M. ซาฟาร์ อูลลาร์ ข่าน Secretary of Civil Aviation แห่งสาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศ (CAAB) ณ โรงแรม Pan Pacific Sonargaon เมือง ธากา สาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศ โดยมี ฯพณฯ นายสุพัฒน์ จิตรานุเคราะห์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงธากา นายสมใจนึก เองตระกูล กรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ปฏิบัติหน้าที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ นายธรรมศักดิ์ ชุติวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานเลขานุการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) Air Commodore ฮาลูน เชาดูรี Chairman of the Civil Aviation Authority แห่งสาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศ กัปตันโมฮัมหมัด เนาชาดูล ฮาร์ค กรรมการฝ่ายปฏิบัติการและวางแผน ประธาน Civil Aviation Authority of Bangladesh (CAAB) และนายนิวัตน์ จันทรโชติ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประจำสาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศ ร่วมในพิธี
นายสมใจนึก เองตระกูล กรรมการบริษัทฯ ปฎิบัติหน้าที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รัฐบาลบังคลาเทศโดยสถาบันการบินพลเรือนบังคลาเทศ (Civil Aviation Authority of Bangladesh หรือ CAAB) คัดเลือกและอนุมัติให้การบินไทยบริหารท่าอากาศยานในเมืองจิตตะกอง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2547 ที่ผ่านมา ได้ลงนามสัญญาว่าจ้างการบินไทยในการบริหารสนามบิน เป็นเวลา 10 ปี ด้วยงบประมาณดำเนินการมูลค่า 529 ล้านธากา หรือประมาณ 379 ล้านบาทไทย (9.063 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งการเข้าไปบริหารท่าอากาศยานที่จิตตะกองนับเป็นผลดีต่อกลยุทธ์ของบริษัทฯ ในการทำให้หน่วยธุรกิจมีรายได้และสามารถดำเนินกิจการได้
ทั้งนี้การบินไทยให้บริการด้านครัวการบิน การบริการภาคพื้น การบริการลานจอด การบริการผู้โดยสารที่ท่าอากาศยาน การพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ แก่สายการบินที่ทำการบินเข้า-ออกที่ท่าอากาศยานนานาชาติ ซาห์ อมานาท ด้วยมาตรฐานในระดับสากลเช่นเดียวกับท่าอากาศยานขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งจะดำเนินการเก็บค่า Landing Fee ค่าภาษี และค่าดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวกับท่าอากาศยาน ในนามของสถาบันการบินพลเรือนของบังคลาเทศ นอกจากนี้ การบินไทยคาดว่าจะขยายการบริหารท่าอากาศยานต่างๆ ในประเทศอื่นๆ อีกด้วย เช่น ประเทศจีน ประเทศพม่า
อนึ่ง การบินไทยได้ทำการบินสู่สาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศ 2 จุดบินคือ เมืองธากา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 และเมืองจิตตะกองเมื่อปี พ.ศ. 2545 โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับเที่ยวบิน ดังนี้
1. เส้นทาง กรุงเทพ-ธากา ไป-กลับ ทำการบินทุกวัน ด้วยเครื่องบินแบบเอ็มดี 11 และแอร์บัส 300-600
เที่ยวไป เที่ยวบินที่ ทีจี 321 ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 10.30 น. ถึง ธากา เวลา 12.00 น.
เที่ยวกลับ เที่ยวบินที่ ทีจี 322 ออกจากธากา เวลา 13.10 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 16.25 น.
2. เส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่-จิตตะกอง ไป-กลับ ทำการบินสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ในวันพุธ ศุกร์ และเสาร์ ด้วยเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737-400
เที่ยวไป เที่ยวบินที่ ทีจี 309 ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 09.35 น. ถึงจิตตะกอง เวลา 10.55 น. (เวลาท้องถิ่น)
เที่ยวกลับ เที่ยวบินที่ทีจี 310 ออกจากจิตตะกองเวลา 11.50 น. และออกจากกรุงเทพฯ เวลา 15.05 น.--จบ--