ซีพีเอฟ มุ่งยกระดับการเปิดเผยข้อมูล ESG ปลื้มคว้ารางวัลรายงานความยั่งยืน ประเภทดีเยี่ยม

ข่าวทั่วไป Wednesday January 4, 2017 16:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ซีพีเอฟ CSR Club สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และสถาบันไทยพัฒน์ มอบรางวัลรายงานความยั่งยืน ประจำปี 2559 (Sustainability Report Award 2016) ประเภทดีเยี่ยม แก่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ จากพัฒนาการและความก้าวหน้าในการจัดทำรายงานความยั่งยืน ที่มีการเปิดเผยข้อมูลด้านความรับผิดชอบต่อสังคมสู่ความยั่งยืนขององค์กร นายวุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า การที่บริษัทได้รับรางวัลประเภทดีเยี่ยมในครั้งนี้ สะท้อนความมุ่งมั่นพัฒนาต่อยอดจากการได้รับรางวัลประเภทดีเด่น 3 ปีติดต่อกัน และถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งที่ช่วยตอกย้ำถึงความสามารถในการยกระดับการเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการ หรือ ESG อันจะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มผู้ลงทุนในแวดวงตลาดทุน และผู้มีส่วนได้เสีย ตลอดจนพัฒนาองค์กรอย่างมั่นคงและยั่งยืนในระยะยาว "จากการมุ่งพัฒนาการนำเสนอในรายงานความยั่งยืนของบริษัท ที่สะท้อนความก้าวหน้าจากการดำเนินงาน CSR สู่ความยั่งยืน ส่งผลให้ซีพีเอฟได้รับรางวัลประเภทดีเยี่ยม โดยมีเพียง 3 บริษัทชั้นนำที่ได้รับรางวัลในประเภทดังกล่าว และนับเป็น 1 ใน 5 อันดับแรกของบริษัทที่ได้รับคะแนนจากเกณฑ์การประเมินรางวัลรายงานความยั่งยืน ประจำปี 2559 สูงสุด" นายวุฒิชัย กล่าว รางวัลดังกล่าว คณะกรรมการได้กำหนดหลักเกณฑ์การพิจารณา 3 ส่วนหลัก คือ ส่วนที่1 ด้านความสมบูรณ์ของรายงาน บริษัทมีการเปิดเผยข้อมูลทิศทางความรับผิดชอบต่อสังคมสู่ความยั่งยืน เป้าหมาย แนวทางการดำเนินงาน ผลการดำเนินงานและแผนการดำเนินงานในอนาคต สำหรับประเด็นที่มีสาระสำคัญขององค์กร รวมทั้งยังมีการคำนึงถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจทั้งภายนอกและภายใน ส่งผลให้รายงานฉบับนี้มีความครบถ้วน สมบูรณ์ตามประเด็นที่ถูกคัดเลือกให้เปิดเผย ส่วนที่ 2 ด้านความน่าเชื่อถือของรายงานที่ได้มีการระบุและนำเสนอกระบวนการจัดทำรายงานที่มีการคำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียขององค์กรอย่างครอบคลุม สอดคล้องกับแนวทางการรายงานสากลตามกรอบ GRI ฉบับ G4 รวมทั้งมีขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องของประเด็นด้านความยั่งยืนที่มีนัยสำคัญจากหน่วยงานผู้รับผิดชอบและผู้บริหารภายในองค์กร และประเมินความน่าเชื่อถือของชุดข้อมูลจากหน่วยงานภายนอก ส่วนที่ 3 ด้านการสื่อสารและการนำเสนอยังสามารถสื่อสารและนำเสนอข้อมูลผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมในรูปแบบที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นการใช้แผนผังการดำเนินงานหรือรูปภาพที่เกี่ยวข้องในการสื่อสาร รวมทั้งการนำเสนอบทสัมภาษณ์ จากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องกับประเด็นความยั่งยืนต่างๆ เป็นต้น.