กบข.สรุปตัวเลขผลตอบแทนการลงทุนไตรมาส 2 ประจำปี 2548

ข่าวทั่วไป Tuesday August 16, 2005 10:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--กบข.
กบข. สรุปตัวเลขผลตอบแทนการลงทุนไตรมาส 2 ประจำปี 2548 สะสม 12 เดือนย้อนหลังเท่ากับ ร้อยละ 5.16 หรือคิดเป็น 11,101 ล้านบาท ชี้ภาพรวมการลงทุนเป็นที่น่าพอใจ พร้อมเผยกลยุทธ์จัดสำรับการลงทุนสอดรับภาวะเงินเฟ้อและดอกเบี้ยขาขึ้น
นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการ กบข. เปิดเผยถึงผลประกอบการและผลประโยชน์สุทธิของ กบข. ณ ไตรมาส 2/2548 ว่า กบข.มีสินทรัพย์สุทธิจำนวนทั้งสิ้น 268,789 ล้านบาท และได้อัตราผลตอบแทนการลงทุนสะสม 12 เดือนย้อนหลัง (กรกฎาคม 2547 — มิถุนายน 2548) เท่ากับร้อยละ 5.16 หรือเป็นจำนวนเงินเท่ากับ 11,101 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราผลตอบแทนจากเงินฝากธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 5 ธนาคารเฉลี่ยร้อยละ 1.00 และอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 3.23 นับได้ว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจในการบรรลุวัตถุประสงค์การบริหารเงินออมระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนที่ดีแก่สมาชิก
สำหรับสัดส่วนการลงทุนในปัจจุบันนั้น กบข ยังคงยึดความมั่นคงและความปลอดภัยของเงินต้นเป็นหลัก โดยมีการกระจายสัดส่วนการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล รัฐวิสาหกิจร้อยละ 35.18 ตราสารหนี้ร้อยละ 27.21 เงินฝากธนาคารและตราสารหนี้ที่ออกโดยธนาคารร้อยละ 16.82 ตราสารทุนร้อยละ 12.76 อสังหาริมทรัพย์และการลงทุนทางเลือกอื่นๆ ร้อยละ 3.96 รวมทั้งการลงทุนใน ตราสารหนี้ต่างประเทศอีกร้อยละ 3.13 และตราสารทุนต่างประเทศร้อยละ 0.94
ส่วนทิศทางการลงทุนในครึ่งปีหลังนี้ กบข. ได้ปรับกลยุทธ์การลงทุนให้สอดคล้องกับภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยการลดการซื้อพันธบัตรระยะยาวและลงทุนในพันธบัตรระยะสั้นและระยะกลางแทน เนื่องจากได้ผลตอบแทนที่คงที่กว่า ขณะเดียวกัน กบข. จะกระจาย การลงทุนไปยังตลาดหุ้นต่างประเทศมากขึ้นเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง อีกทั้งยังมีการกระจายการลงทุนไปยังภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งจะได้ผลตอบแทนในส่วนของค่าเช่า อย่างไรก็ตาม ในด้านของการบริหารงานสมาชิกนั้น ปัจจุบัน กบข. ได้ขยายช่องทางในการตรวจสอบยอดเงินในบัญชีทั้ง 3 ช่องทาง ได้แก่ เอทีเอ็ม เว็บไซต์ และระบบโทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติ โดยทั้ง 3 ระบบดังกล่าวนี้ กบข. ได้พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่สมาชิก ในการเข้าถึงข้อมูลการนำส่งเงินของตนเองได้รวดเร็วและง่ายยิ่งขึ้น
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
ยุวพร นนท์ภาษโสภณ
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
Government Pension Fund
Tel. 02-636-1000 Ext.263 , 01-612-2322
Fax. 02-636-1691--จบ--

แท็ก กบข.