รองศาสตราจารย์ เกตุ กรุดพันธ์นักเคมีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นประจำปี 2544

ข่าวเทคโนโลยี Friday August 17, 2001 09:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์ฯ
มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศมอบรางวัล นักวิทยาศาสตร์ดีเด่น ประจำปี 2544 ให้แก่ รองศาสตราจารย์ เกตุ กรุดพันธ์ นักวิจัยจากภาควิชาเคมีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีผลงานดีเด่นด้านเคมีวิเคราะห์ โดยรองศาสตราจารย์ เกตุ กรุดพันธ์ เป็นผู้ผลิตผลงานวิจัยด้านการพัฒนาวิธีการวิเคราะห์ทางเคมีใหม่ ๆ ที่อาศัยเทคนิคโฟลอินเจค ชั้นอะนาลิซิส ที่เน้นการพัฒนาฐานความรู้ของไทย ใช้ทรัพยากรในประเทศเพื่อแก้ปัญหาของ ประเทศไทย และผลิตความรู้ใหม่ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติด้วยผลงานหลายชิ้นเป็นเรื่องใหม่ในสาขาที่ทำการวิจัยและได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรม ทำให้ได้วิธีวิเคราะห์แบบใหม่ที่มี ความถูกต้องแม่นยำสูง ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลา โดยเน้นการประยุกต์ระบบที่พัฒนาขึ้นสำหรับปัญหาทางเคมีวิเคราะห์ในประเทศและเกิดนวัตกรรมใหม่ในระดับสากลด้วย ซึ่งในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ รองศาสตราจารย์ เกตุฯ จะเข้ารับรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น ที่กรุงเทพมหานครเนื่องในสัปดาห์ วิทยาศาสตร์แห่งชาติ--จบ--
-สส-