“โกลเบล็ก” แนะเก็งหุ้นผลประกอบการปี 59 เด่น หนุนกรอบดัชนี 1,560 – 1,600 จุด – ชู IRPC – BANPU - WICE

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday February 1, 2017 10:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บล.โกลเบล็ก เผยหุ้นไทยได้แรงเก็งกำไรหุ้นประกาศผลประกอบการเด่น บวกราคาน้ำมันทรงตัวระดับสูงหลังกลุ่มใน –นอกโอเปกลดกำลังผลิตน้ำมันลง 1.5 ล้านบาร์เรล/วัน และการปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ปี 60 เป็น 3.6% จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐหนุนดัชนีแกว่งในกรอบ 1,560 – 1,600 จุด แนะลงทุนหุ้นที่คาดว่ากำไรปี 59 จะเติบโตขึ้น ชู IRPC-BANPU-WICE น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจาก ราคาน้ำมันทรงตัวระดับสูงหลังกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันในและนอกโอเปกลดกำลังการผลิตน้ำมันได้แล้ว 1.5 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งปรับลดลงมากและเร็วกว่าที่คาดไว้ ประกอบกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ประกาศปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ (GDP) ปี 2560 เป็น 3.6% จากเดิม 3.4% เนื่องจากการใช้จ่ายภาครัฐ แนวโน้มรายได้เกษตรปรับดีขึ้น และแรงซื้อดักผลประกอบการและการประกาศจ่ายเงินปันผลปี 2559 ทั้งนี้ ยังคงมีความกังวลจากความผันผวนของ Fund Flow ต่างชาติจากนโยบายเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ และความกังวลต่อผลกระทบจาก BREXIT อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัจจัยที่ต้องจับตา ได้แก่ วันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. 60 กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ วันที่ 8 ก.พ. จับตาสภาอังกฤษเตรียมโหวตร่างกฎหมาย Brexit และการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ถูกแรงกดดันจากนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯของนายโดนัล ทรัมป์ ที่เป็นอุปสรรคต่อการค้าระหว่างประเทศ อีกทั้งกระแส Fund Flow ที่ผันผวนเพื่อรอผลการประชุม FOMC เกี่ยวกับทิศทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีแรงซื้อดักงบและปันผลปี 2559 ช่วยพยุงดัชนีในช่วงอ่อนตัว ดังนั้นประเมินว่า SET จะแกว่งตัวผันผวนในกรอบ 1,560 – 1,600 จุด โดยแนะนำ ซื้อเก็งกำไรแบบ Selective Buy ได้แก่ กลุ่มพลังงาน อานิสงส์ราคาน้ำมันทรงตัวระดับสูงและคาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/2559 รวมถึงผลการดำเนินงานทั้งปี 2559 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น และหุ้นที่คาดว่ากำไรปี 59 จะเติบโตขึ้น แนะนำ IRPC, BANPU และ WICE