ยอดขายรถยนต์ในกลุ่มอาเซียน

ข่าวทั่วไป Friday April 20, 2001 11:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--ออโต้ไทยแลนด์ดอทคอม
ยอดขายรถยนต์ของสี่ประเทศหลักอาเชี่ยน ได้แก่ อินโดนีเชีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย รวบรวมโดย Automotive Resources Asia (ARA) ระบุว่าในสองเดือนแรก(มก.-กพ.44)มีจำนวนทั้งสิ้น 144,579 คัน เพิ่มขึ้นจาก 121,384 คัน หรือ 19 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงเดียวกันของปี 2543
เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาพบว่า ยอดขายรถยนต์ของอินโดนีเชียเพิ่มขึ้น 34 เปอร์เซ็นต์จาก 29,098 คัน ที่ขายในปีที่ผ่านมาเป็น 39,017 คัน ยอดขายของมาเลเซียเพิ่มขึ้น 24 เปอร์เซ็นต์จาก 45,983 คันเป็น 57,172 คันในปีนี้ ยอดขายสองเดือนแรกของไทยเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์จาก 32,391 คันใปีที่แล้วเป็น 36,704 คัน ยอดขายของฟิลิปปินส์ลดลง 16 เปอร์เซ็นต์จาก 13,912 คัน เป็น 11,686 คันเมื่อพิจารณายอดขายในเดือนกุมภาพันธ์ของไทยมีทั้งสิ้น 19,673 คันเพิ่มขึ้น 15.5 เปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นจาก 17,031 คันที่ขายในเดือนมกราคมยอดขายของมาเลเซียมีทั้งสิ้น 30,017 คัน เพิ่มขึ้น 11 เปอร์เซ็นต์จาก 27,045คันที่ขายในเดือนมกราคม ส่วนยอดขายของฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียค่อนข้างคงที่ โดยฟิลิปปินส์ลดลงเล็กน้อยส่วนออินโดนีเซียเพิ่มขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์
นางชบาไพร ศรีนนท์ จากบริษัทเออาร์เอ กล่าวว่า "แม้ว่ายอดขายในสองเดือนของปีนี้จะเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา แต่เศรษฐกิจภูมิภาคยังไม่มีความแน่นอน ดังจะเห็นได้จากการอ่อนค่าของเงินและสกุลเงินของภูมิภาค เริ่มมีผลกระทบต่อความมั่นใจของผู้บริโภคซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจมีผลต่อยอดขายรถยนต์ในอนาคต อย่างไรก็ตามเราหวังว่า การแข่งขันที่รุนแรงระหว่างผู้ประกอบการเพื่อรักษาและเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจะช่วยกระตุ้นยอดขายในปีนี้ตามเป้าหมาย
สำหรับสัดส่วนการถือครองตลาดในสองเดือนแรกของปีนี้ โปรตอน รถยนต์แห่งชาติของมาเลเซียยังคงครองส่วนแบ่งสูงสุดคือ 21 เปอร์เซ็นต์ ส่วนโตโยต้ายังอยู่ในระดับสองแต่ส่วนแบ่งตลาดลดลงเหลือ 16 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยอีซูซุ 11 เปอร์เซ็นต์ มิตซูบิชิ 11 เปอร์เซ็นต์ เพอโรดัว 111 เปอร์เซ็นต์ นิสสัน 6 เปอร์เซ็นต์ และฮอนด้า 5เปอร์เซ็นต์--จบ--
-สส-