ธนาคารกรุงไทยพบผู้ลงทุน

ข่าวทั่วไป Friday March 2, 2001 10:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารกรุงไทยได้ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดการเสวนาพิเศษพบผู้ลงทุน "ชี้แจงผลประกอบการปี 2543 นโยบายและแผนธุรกิจปี 2544" ในวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม 2544 ณ ห้อง Auditorium ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
คุณสิงห์ ตังทัตสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย แถลงผลการดำเนินงานปี 2543 มีกำไรสุทธิ 76,260.8 ล้านบาท โดยกันสำรองครบร้อยละ 100 และตัดหนี้สูญตามเกณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย ส่งผลให้ธนาคารมีอัตราส่วนการดำรงเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง เท่ากับร้อยละ 19.21 สูงที่สุดในระบบ
ณ 31 ธันวาคม 2543 ธนาคารมีสินทรัพย์รวม 989,679.5 ล้านบาท ลดลงจากเดือนธันวาคม 2542 ร้อยละ 0.30 มีเงินฝากรวม 844,057.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 2542 ร้อยละ 5.23 มีเงินให้สินเชื่อรวม 389,173.7 ล้านบาท ลดลงจากเดือนธันวาคม 2542 ร้อยละ 58.34 เนื่องจากมีการโอนบัญชีสินเชื่อที่ด้อยคุณภาพให้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด
ผลประกอบการก่อนการกันสำรองและตัดหนี้สูญและก่อนรายการพิเศษ ธนาคารขาดทุนจำนวน 1,148.9 ล้านบาท ขาดทุนลดลง 6,404.2 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2542 ซึ่งมีผลประกอบการขาดทุน 7,553.1 ล้านบาท และเมื่อรวมการโอนสำรองกลับเป็นรายได้จำนวน 108,000.0 ล้านบาท พร้อมกับการตั้งสำรองหนี้สูญเพิ่มขึ้นจำนวน 27,790.2 ล้านบาท และเป็นการโอนภาษีเงินได้รอตัดบัญชีเป็นค่าใช้จ่ายภาษีจำนวน 2,800.0 ล้านบาท จะมีกำไรสุทธิ จำนวน 76,260.8 ล้านบาท
ในรอบปี 2543 ธนาคารมีการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ จำนวน 157,743 ล้านบาท และมีการโอนขายสินทรัพย์ด้อยคุณภาพตามเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนดและค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญให้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์ สุขุมวิท จำกัด ซึ่งยอดโอน ณ 21 กันยายน 2543 มีจำนวน 519,378.2 ล้านบาท และ 198,126.2 ล้านบาท ตามลำดับ โดยบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด ได้ออกตั๋วสัญญาใช้เงินซึ่งอาวัลโดยกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ จำนวน 321,252.0 ล้านบาท ส่งผลให้ ณ สิ้นปี 2543 ธนาคารมีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) จำนวน 66,586.1 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 8.39 ของเงินให้สินเชื่อรวม สำหรับการตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ ณ สิ้นปี 2543 ธนาคารมียอดกันสำรองภายหลังการตัดหนี้สูญตามเกณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย จำนวน 13,915.6 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 151.0 ของที่ต้องสำรองทั้งสิ้น โดยมีอัตราส่วนการดำรงเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงร้อยละ 19.21 และมีขาดทุนสะสมคงเหลืออยู่ จำนวน 77,374.6 ล้านบาท
สำหรับการดำเนินงานในปี 2544 ธนาคารมีนโยบายสำคัญ 3 ด้าน โดยจะปรับปรุงและเพิ่มคุณภาพของสินทรัพย์ รักษาส่วนแบ่งการตลาดรวมทั้งแสวงหารายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเพิ่ม และปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน โดยแผนการดำเนินงานจะปรับปรุงโครงสร้างหนี้ NPL ประมาณร้อยละ 40 ของยอดหนี้ NPL ณ สิ้นปี 2543 บริหารสินทรัพย์รอการขายให้เป็นสินทรัพย์ที่ทำรายได้โดยเร็ว บริหารสภาพคล่องเพื่อลดต้นทุน รักษาลูกค้าดีและปล่อยสินเชื่อที่มีคุณภาพแก่ภาคเศรษฐกิจที่สำคัญ และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งผู้ประกอบการงานของรัฐในท้องถิ่น ส่วนด้านการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน จะลงทุนปรับปรุงระบบงานเพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการและการแข่งขัน นำระบบบริหารความเสี่ยงมาใช้ทั่วองค์กร จัดรูปแบบเครือข่ายสาขาให้เหมาะสม รวมทั้งการรวมศูนย์งานสนับสนุนสาขาและสินเชื่อ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารจัดการ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์
โทร.208-4174-7--จบ--