สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 09 พฤษภาคม 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 9, 2017 16:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 09 พฤษภาคม 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,223.34-1,228.61 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,200 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,250 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFM17 อยู่ที่ 20,310 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 70 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,380 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.13 น.ของวันที่ 09/05/2560) แนวโน้มวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 GFMS ของบริษัทธอมสัน รอยเตอร์ ระบุว่าอุปสงค์ในอินเดียที่แข็งแกร่งจากช่วงเทศกาลกระตุ้นแรงซื้อทองคำและกระตุ้นให้ผู้ผลิตเครื่องประดับกักตุนทองคำเพิ่ม โดยการนำเข้าทองคำของอินเดียในเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วสู่ระดับ 75 ตัน แนวโน้มดังกล่าวเพิ่มมุมมองเชิงบวกต่อราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงจับตา ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมในวันที่ 13-14 มิ.ย. หรือไม่ เมื่อนายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟด สาขาเซนต์หลุยส์ แสดงความเห็นว่า การที่เศรษฐกิจสหรัฐอยู่ในภาวะอ่อนแอในช่วงต้นปีนี้ น่าจะส่งผลให้เฟดชะลอแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งขัดแย้งกับ นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟด สาขาซานฟรานซิสโก ที่สนับสนุน ให้เฟดเริ่มต้นปรับลดขนาดงบดุลลงในช่วงต่อไปในปีนี้ เพราะความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจเปิดโอกาสให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเชื่องช้า ทั้งนี้ หลังจากการเลือกตั้งฝรั่งเศสผ่านพ้นไปแล้ว ในช่วงนี้นักลงทุนจะมุ่งความสนใจไปยังประเด็นที่ว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จะปรับลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ลงเมื่อใด และจะปรับลดลงอย่างไร เห็นได้จาก นายอีฟส์ เมอร์ช สมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายของอีซีบี ส่งสัญญาณว่า อีซีบีใกล้ที่จะปรับเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อประเด็นที่ว่า เศรษฐกิจยูโรโซนจะบรรลุเป้าหมายอัตราการเติบโตหรือไม่ โดยอีซีบีมีมุมมองในทางลบต่อประเด็นดังกล่าวในช่วงก่อนหน้าแต่อีซีบีใกล้ที่จะเปลี่ยนไปใช้มุมมองที่เป็นกลาง และอีซีบีน่าจะปรับสัญญาณชี้นำนโยบายด้วย เนื่องจากเศรษฐกิจยูโรโซนอยู่ในภาวะแข็งแกร่งในระยะนี้ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวอาจจะกลับมาหนุนสกุลเงินยูโรและราคาทองคำทองคำที่มีการเคลื่อนไหวไปในทิศทางบวกมากขึ้น แนะนำให้รอจังหวะการย่อตัวของราคาเพื่อเข้าซื้อเก็งกำไรในระยะสั้น ในขณะที่นักลงทุนที่มีทองคำในมือให้รอขายทำกำไรตามบริเวณแนวต้านต่างๆ กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจีแนะนำนักลงทุนสามารถลงทุนระยะสั้นโดยเข้าซื้อหากราคาย่อตัวไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,218 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยไม่แนะนำให้เข้าซื้อทั้งหมดบริเวณแนวรับใดแนวรับหนึ่ง ควรเหลือเงินทุนเพื่อซื้อเฉลี่ยหากราคาหลุดแนวรับแรกซึ่งราคาจะปรับตัวลงไปบริเวณแนวรับถัดไป และให้ขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นบริเวณแนวต้าน 1,236 หรือ 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถผ่านไปได้อาจเห็นการย่อตัวของราคาทองคำอีกครั้ง เบื้องต้นวายแอลจียังมองว่าการลงทุนยังเน้นการลงทุนระยะสั้น เพราะแม้ว่าราคาทองคำจะดีดตัวขึ้นได้บ้าง ก็ยังคงมีแรงขายทองคำออกมาเช่นกัน ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,218 (20,000บาท) 1,207 (19,850บาท) 1,200 (19,700บาท) แนวต้าน 1,236 (20,300บาท) 1,245 (20,450บาท) 1,256 (20,650บาท) GOLD FUTURES (GFM17) แนวรับ 1,218 (20,170บาท) 1,207 (19,990บาท) 1,200 (19,870บาท) แนวต้าน 1,236 (20,470บาท) 1,245 (20,620บาท) 1,256 (20,800บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999