มูลนิธิขาเทียมฯ จัดหน่วยทำขาเทียมเคลื่อนที่ไปให้บริการทำขาเทียมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

ข่าวทั่วไป Monday November 26, 2001 11:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--มูลนิธิขาเทียมฯ
ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลเลย รองศาสตราจารย์นายแพทย์เทอดชัย ชีวะเกตุ เลขาธิการมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ดังนั้น เพื่อถวายเป็นพระราชสักการะ และร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มูลนิธิขาเทียม จึงได้ร่วมกับมูลนิธิสายใจไทยในพระบรมชูปถัมภ์ และสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จัดหน่วยงานทำขาเทียมเคลื่อนที่มาให้บริการทำขาเทียมให้แก่ผู้พิการขาขาด ใต้เข่า และเหนือเข่า โดยไม่คิดมูลค่า ณ โรงพยาบาลเลย โดยมีผู้พิการขาขาดที่มาขอรับบริการครั้งนี้ จำนวน 268 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้พิการจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวมารับบริการรวมอยู่ด้วย จำนวน 20 คน
เลขาธิการมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี กล่าวอีกว่า มูลนิธิขาเทียมที่จัดตั้งขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำขาเทียมให้แก่ผู้พิการที่ด้อยโอกาส และยากไร้ทั่วประเทศ โดยไม่เลือกเชื้อชาติ ศาสนา เพื่อให้ผู้พิการสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีคุณค่าสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวให้มีคุณภาพที่ดี สำหรับการดำเนินการจัดทำขาเทียมของมูลนิธิ ถึงขณะนี้มูลนิธิได้จัดหน่วยบริการจัดทำขาเทียมเคลื่อนที่ไปยังจังหวัดต่างๆ แล้ว 62 ครั้ง ใน 48 จังหวัด รวม 9,986 ขา--จบ--
-สส-