ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกาด้านแมลง ชมไทยควบคุมไข้เลือดออกได้เยี่ยม

ข่าวทั่วไป Monday January 29, 2001 11:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--กรมประชาสัมพันธ์
ดร.ดูแอนท์ คูเบอร์ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ แห่งชาติ สหรัฐอเมริกา ที่ปรึกษาผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกว่า ปัจจุบันไข้เลือดออกได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก นอกจากนี้มีปัจจัยเสริม คือการเพิ่มขึ้นของประชากรโดยไม่มีแผนรองรับเกิดชุมชนที่ไม่มีการจัดสภาพแวดล้อมและสุขอนามัยที่เหมาะสม ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ยิ่งการคมนาคมสะดวกทำให้คนเป็นพาหนะนำเชื้อที่สำคัญในการแพร่ระบาดไปทั่วโลก สำหรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของโลกทั้ง แอลนิโนหรือลานิญญามีผลทำให้เกิดการระบาดของโรคกว้างขวางหรือไม่นั้น ดร. คูเบอร์ กล่าวว่า ข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่อัตราการเพิ่มของไข้เลือดออกเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคมและผลการพัฒนาทำให้เกิดชุมชนจากการอพยพของประชากร นอกจากนี้ ดร. คูเบอร์ ชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไทยตั้งแต่ระดับล่าง ถึงระดับนโยบายเกี่ยวกับแนวทางการควบคุมโรคไข้เลือดออกเฉลิมพระเกียรติ เพราะทำให้ภาพรวมอัตราการเกิดโรคของประเทศเหลือร้อยละ 0.2 ซึ่งประเทศต่าง ๆ สามารถนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติได้--จบ--
-สส-