ททท.เผยผลวิจัยเกี่ยวกับองค์ความรู้ด้านตลาดท่องเที่ยว เพื่อสร้างความแข็งแกร่งเชิงการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ข่าวท่องเที่ยว Friday August 26, 2005 11:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ททท.
เช้าวันนี้ (26 สิงหาคม 2548) ณ ห้องบางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล กรุงเทพฯ นายสันติชัยเอื้อจงประสิทธิ์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว เป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง “โอกาสและทิศทางการพัฒนา การท่องเที่ยวไทย” ซึ่ง ททท. ได้จัดขึ้น เพื่อเผยแพร่ผลงานวิชาการ รวมทั้งงานวิจัยด้านการท่องเที่ยว เพื่อประโยชน์ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการนำองค์ความรู้ด้านการท่องเที่ยวไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจ และส่งเสริมการพัฒนาตลาดการท่องเที่ยวของไทยต่อไป โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อาทิ ภาคธุรกิจโรงแรม บริษัทนำเที่ยว รวมทั้งสถาบันการศึกษา และสื่อมวลชนรวมประมาณ 400 คน เข้าร่วมรับฟังการนำเสนอผลงานวิจัยเชิงการตลาดท่องเที่ยวที่สำคัญใน 2 หัวข้อหลัก ประกอบด้วย แนวโน้มสถานการณ์ตลาด และพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจากตลาดหลักของไทย ได้แก่ ตลาดนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และผลการสำรวจความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ และนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที ยวในประเทศไทย กอปรกับประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการจัดการท่องเที่ยวในยุคโลกาภิวัฒน์ นอกจากนี้ ยังได้เชิญ Mr. John Koldowski, Director of Strategic Intelligence Centre จากสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ PATA มาให้ความรู้เกี่ยวกับแนวโน้มการท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิก และแนวทางการจัดการการท่องเที่ยวในภาวะวิกฤต ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ในการรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน สำหรับเนื้อหาของผลการศึกษามีประเด็นที่น่าสนใจชี้ให้เห็นถึงโอกาสและแนวทางการตลาดของไทยในการขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายที่ทำการศึกษา ข้อมูลทางด้านการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศของนักท่องเที่ยว ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเดินทาง สัดส่วนของการเดินทาง ฤดูกาลท่องเที่ยว ช่วงเวลาที่นิยมเดินทางมาประเทศไทย โครงสร้างทางด้านประชากรศาสตร์ของนักท่องเที่ยว โครงสร้างค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว ระยะพำนักในแหล่งท่องเที่ยว แนวโน้มของสินค้า กิจกรรม และบริการทางการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในแต่ละตลาดและสินค้าสำหรับกลุ่มตลาดเฉพาะที่มีศักยภาพสูง แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ตำแหน่งทางการตลาดของไทยเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตลอดทั้งข้อมูลทางด้านทัศนคติของนักท่องเที่ยว และแนวโน้มของแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในอนาคต เป็นต้น ทั้งนี้ การจัดสัมมนาดังกล่าวนอกจากจะเอื้อประโยชน์ทางตรงต่อการนำองค์ความรู้ดังกล่าวไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการวางแผนและกำหนดนโยบายด้านการท่องเที่ยวของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในประเทศ ให้เหมาะสมกับสภาพตลาดในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการเพิ่มศักยภาพในเชิงการแข่งขันของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยในตลาดโลกอีกด้วย ซึ่งนับเป็นบทบาทสำคัญของ ททท. อีกด้านหนึ่งในการชี้นำการพัฒนาตลาดการท่องเที่ยวของไทย แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. โทร. 0-2250-5500 ต่อ 1555-1563 โทรสาร 0-2250-5681--จบ--