ไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนครั้งที่ 3

ข่าวทั่วไป Wednesday February 28, 2001 10:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--กระทรวงแรงงานฯ
นายเดช บุญ-หลง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม กล่าวว่า ในปีนี้ประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 15—20 มีนาคม ณ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอร์แลนด์ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะด้านเทคนิคช่าง ส่งเสริมความร่วมมือด้านการฝึกอาชีพระหว่างประเทศสมาชิก ส่งเสริมความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างรัฐบาล ผู้ประกอบการ ลูกจ้างและ สถาบันการฝึกอาชีพ โดยมีประเทศสมาชิกเข้าร่วมแข่งขัน 7 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิบปินส์ เวียดนาม และไทย โดยไทยส่งตัวแทนเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันทุกสาขาที่จัดให้มีการแข่งขัน 12 สาขา ได้แก่ ช่างกลึง พนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ช่างเชื่อม ช่างท่อและสุขภัณฑ์ ช่างอิเล็คทรอนิคส์ ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างไม้เครื่องเรือน ช่างต่อประกอบมุมไม้ ช่างตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี ช่างซ่อมรถยนต์ พนักงานประกอบอาหาร และพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับตัวแทนเยาวชนไทยที่จะเข้าแข่งขันนี้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะคัดเลือกจากการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติที่ชนะอันดับ 1 , 2, และ 3 ในแต่ละสาขาช่าง และทำการเก็บตัวฝึกซ้อมฝีมือ จากนั้นจะคัดเลือกผู้ที่มีฝีมือดีที่สุดเพียง 2 คนในแต่ละสาขาช่างที่แข่งขัน ทั้งนี้ นายเดช มอบหมายให้ น.ส.จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ หนึ่งในทีมที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานฯ รับผิดชอบการประชาสัมพันธ์งานในครั้งนี้--จบ--
-สส-