การบินไทยขอเรียกเก็บค่าธรรมเนียมชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น

ข่าวทั่วไป Monday July 18, 2005 09:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--การบินไทย
บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิง (Fuel Surcharge) จากผู้โดยสารเพิ่มขึ้น สำหรับเส้นทางบินระหว่างประเทศ เนื่องจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของราคาน้ำมัน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2548 เป็นต้นไป
นายกนก อภิรดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้สายการบินต่างๆ มีค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันสูงขึ้น และสายการบินส่วนใหญ่ได้เริ่มเก็บค่าธรรมเนียมน้ำมัน (Fuel Surcharge) บริษัทฯ ได้รับอนุมัติจากกรมการขนส่งทางอากาศ ให้จัดเก็บค่าธรรมเนียมชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มเติม โดยจะเรียกเก็บจากผู้โดยสารทุกประเภทที่เดินทางใน เส้นทางบินระหว่างประเทศด้วยเที่ยวบินของการบินไทย ในอัตราดังนี้
เส้นทางในภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งตะวันออกกลาง เรียกเก็บ จากเดิม ในอัตรา 15 เหรียญสหรัฐฯ ปรับขึ้นเป็น 20 เหรียญสหรัฐ ต่อช่วงบิน (Flight Coupon)
เส้นทางบินระหว่างทวีป (Intercontinental) รวมทั้งออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เรียกเก็บจากเดิมในอัตรา 25 เหรียญสหรัฐ ปรับขึ้นเป็น 35 เหรียญสหรัฐฯ ต่อช่วงบิน (Flight Coupon)
ทั้งนี้ อัตราค่าธรรมเนียมชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิงดังกล่าว จะเรียกเก็บกับผู้โดยสารที่ออกบัตรโดยสารเครื่องบินตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2548 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม หากมีการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันอีก บริษัทฯ อาจมีการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันในตลาดโลก และหากสถานการณ์ของราคาน้ำมันกลับเข้าสู่ภาวะปกติ บริษัทฯ จะ ยกเลิกการเก็บ ค่าธรรมเนียมน้ำมันในส่วนนี้ ซึ่งจะแจ้งให้ทราบต่อไป--จบ--