โบรกเกอร์-บลจ.พร้อมเสนอทางเลือกลงทุนแบบครบวงจรในงาน ‘SET in the City 2005’

ข่าวทั่วไป Wednesday November 9, 2005 10:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับวารสารการเงินธนาคาร ฉลอง 30 ปีตลาดทุนไทย ครบทุกเงื่อนไขการลงทุน ในงานSET in the City 2005 เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา นักลงทุน และประชาชนทั่วไป พบโบรกเกอร์ และบลจ.มืออาชีพ เจาะลึกข้อมูลบจ.ชั้นนำ เกาะติดประเด็นร้อนการลงทุน พร้อมร่วมแข่งขันเกมตลาดหุ้นจำลองชิงรางวัลเงินลงทุนในหุ้นและรางวัลอื่น ๆ อีกกว่าสามแสนบาท
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาด หลักทรัพย์ฯ ร่วมกับวารสารการเงินธนาคารกำหนดจัดงานมหกรรมการลงทุนครบวงจร ครั้งที่ 4 หรือ SET in the City 2005 ในวันพฤหัสบดีที่ 17 - วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2548 โดยใช้พื้นที่ของศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ทั้งหมด ด้วยแนวคิดหลัก (Theme) “30 ปีตลาดทุนไทย ครบทุกเงื่อนไขการลงทุน” ที่มุ่งเน้นการนำเสนอข้อมูลการลงทุนในทุกตราสารอย่างครบถ้วน ทั้งหุ้น พันธบัตร ตราสารอนุพันธ์ และกองทุนรวมผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย
นายสันติ วิริยะรังสฤษฏ์ บรรณาธิการบริหาร วารสารการเงินธนาคาร กล่าวว่า “การจัดงานในปีนี้ได้รับความสนใจจากองค์กรทั้งในและนอกตลาดทุนกว่า 92 แห่ง ประกอบด้วยบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) 23 แห่ง บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) 11 แห่ง บริษัทจดทะเบียน 22 แห่ง และบริษัทจำกัด 24 แห่ง รวมทั้งหน่วยงานในตลาดทุน 12 แห่ง นับเป็นโอกาสเดียวใน 1 ปี ที่จะมีการรวมตัวกันของบรรดาบริษัทที่ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน มาพร้อมกันมากที่สุดเป็นประวัติการณ์”
กิจกรรมในงาน SET in the City 2005 มี 5 ส่วน ได้แก่
ส่วนที่ 1 การสัมมนา ซึ่งจัดที่ห้อง Ballroom และห้อง Meeting room 1-3 รวม 67 หัวข้อ
ส่วนที่ 2 บูธนิทรรศการแสดงสินค้าและบริการของบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) และบริษัท
หลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ห้อง Plenary Hall
ส่วนที่ 3 ตลาดหุ้นจำลอง ห้อง Plenary Hall ที่รองรับได้ถึง 5,000 ที่นั่งใน 4 วัน
ส่วนที่ 4 บูธนิทรรศการแสดงและจำหน่ายสินค้าและบริการของบริษัทจดทะเบียนชั้นนำ (บจ.) และบริษัทจำกัด โซน C ชั้น 1 และชั้น 2 รวมกว่า 40 บริษัท ซึ่งผู้ชมงานจะได้รับทราบข้อมูล รายละเอียดของบริษัท รวมทั้งรับฟังการเสวนาเจาะลึกการลงทุนในบริษัทจดทะเบียน แนวนโยบายของผู้บริหารระดับสูง และแนะนำผลการดำเนินงานจากอดีตที่ผ่านมา รวมถึงคาดการณ์ผลในอนาคต
ส่วนที่ 5 กิจกรรมให้ความรู้เรื่องการเงิน การลงทุน จากตลาดหลักทรัพย์ฯ และบริษัทย่อย อาทิบริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริการจาก www.webhoon.com ของบริษัท
เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด บริเวณ Hall A พบกับตลาดตราสารหนี้ และตลาดอนุพันธ์ หน้าห้อง Plenary Hall รวมทั้ง จะมีการยกสถานี Money Channel พร้อมแนวคิด รู้แล้วรวย ไปพบกับผู้ลงทุนในงานด้วย
นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษประกอบด้วย การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ Money Management Award 2005 การแข่งขันเงินทองของมีค่าแชมป์ชิงแชมป์ 2005 รอบชิงชนะเลิศของนักเรียนระดับมัธยม และละครเวทีส่งเสริมการออม “หมูอู๊ดอี๊ดกับกระปุกกายสิทธิ์ ตอนหนูลืมออม” นำเสนอในรูปแบบละครเพลงเต็มจินตนาการที่จะช่วยปลูกฝังนิสัยรักการออมให้แก่เยาวชน
นายกิตติรัตน์กล่าวว่า กิจกรรมให้ความรู้ในงานนับเป็นหัวใจสำคัญ โดยจะมีการสัมมนาตลอดทั้งวันถึง 67 หัวข้อ ตั้งแต่ความรู้เบื้องต้นสำหรับผู้ที่ไม่เคยลงทุนจนถึงระดับเจาะลึก พร้อมเอกสารแจกมากมายเพื่อให้
ผู้ชมงานได้นำกลับไปศึกษาต่อด้วยตนเอง ทั้งสำหรับนักลงทุนมือใหม่ อาทิ รู้ก่อนรวย ด้วยการวางแผน
ก้าวแรกสู่การลงทุน:ความรู้ทางด้านการบัญชีเบื้องต้น ทำหมูให้กลายเป็นสิงห์ รู้วิเคราะห์...เจาะเรื่องหุ้น พร้อมทั้งเนื้อหาที่เจาะลึกมากยิ่งขึ้น เช่น เราทำอะไรกับ SET 50 Futures ได้บ้าง ทางเลือกใหม่ของการเข้า
ถึงข้อมูลด้วย Webhoon.com เมนูหุ้น ลุ้นสิ้นปี Fast Food หุ้นเด็ดปีหน้าหุ้นเด่นไตรมาส 1 เป็นต้น
สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุนรวม สามารถเข้าร่วมในหลายหัวข้อ เช่น ลงทุนปลอดภาษีกับ RMF และ LTF : ประสบการณ์จาก ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร และคุณกาละแมร์ ปฏิบัติการล่าฝัน สรรสร้างความมั่งคั่ง Fund ฟันธง : ปี 49 ตลาดหุ้นและดอกเบี้ยจะไปถึงไหน เป็นต้น
สำหรับบูธของ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะมีนิทรรศการ “ย้อนรอยอดีต 30 ปีตลาดหลักทรัพย์” รวมทั้ง กิจกรรมและเกมส์ เพื่อให้ผู้ชมงานได้เรียนรู้และเข้าใจถึงการลงทุน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ความรู้โดยสถาบันพัฒนาความรู้ตลาดทุน ที่บริเวณ Hall A ในแนวคิด “สีสันแห่งการเรียนรู้เรื่องการบริหารการเงินและการลงทุน” แก่เยาวชน นิสิต นักศึกษา และผู้ลงทุน จนถึงผู้ที่อยากก้าวเป็นมืออาชีพในธุรกิจ
หลักทรัพย์ ให้ได้รับความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนานและของรางวัลมากมาย
ที่สำคัญคือจะมีการแจกบัญชีรายรับ-รายจ่ายสำหรับมนุษย์เงินเดือนแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงสิทธิรับส่วนลด 30%เมื่อซื้อหนังสือของตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วย ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้จัดให้ผู้ชมงานมีส่วนร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมโดยการบริจาค 40 บาท เพื่อเลือกรับหนังสือเพื่อการลงทุน 1 ใน 6 เล่ม หรือร่วมบริจาคเมื่อเข้าร่วมทำกระปุกออมสินในงานด้วย
สำหรับจุดเด่นของงานทุกปีคือ ตลาดหุ้นจำลอง หรือ Investment Simulation ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ 200 จอ สำหรับรองรับผู้เข้าแข่งขันได้มากถึง 5,000 คน โดยมีรางวัลสำหรับผู้เข้าแข่งขันมูลค่าหลายแสนบาท อาทิ เงินลงทุนในหลักทรัพย์ Notebook Pocket PC โทรศัพท์มือถือ iPod
นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้อำนวยการตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) กล่าวว่า ในงานนี้ mai มุ่งสร้างผู้ประกอบการและผู้ลงทุนให้มีชั้นเชิงและรู้จักการวางแผนในการลงทุนมากยิ่งขึ้น ภายใต้สโลแกน “เดินหมากอย่างขุน ลงทุนหุ้นอย่างเซียน” โดยใช้การแข่งขัน “หมากรุกสากล” เป็นสื่อแสดงให้เห็นภาพนักลงทุนในนิยามของ mai โดยนอกจากการสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุนในงานแล้ว mai ยังร่วมกับสมาคมหมากรุกสากลแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขัน “mai Chess Challenge 2005” ขึ้น ระหว่างแชมป์หมากรุกสากลในเครือจักรภพอังกฤษ ปี 2004 กับเซียนหมากรุกของไทย 30 คน พร้อม ๆ กัน รวมทั้ง จะมีการเปิดสอนหมากรุกสากลให้กับผู้ที่สนใจในวันสุดท้ายของงานอีกด้วย
นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บมจ. ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) (TFEX) เปิดเผยว่า บูธของตลาดอนุพันธ์ ในปีนี้มาพร้อมกับแนวคิด “เพิ่มพลังให้เงินคุณ ลงทุนใน TFEX” ผู้ลงทุนจะได้สัมผัสและรู้จักกับการซื้อขาย SET50 Index Futures ทั้งในเรื่องเทคนิคการลงทุน ผลตอบแทนและความเสี่ยง รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้ทดลองซื้อขายอนุพันธ์ในเกมส์จำลองการซื้อขาย (Simulation) และไขข้อข้องใจทุกเรื่องเกี่ยวกับตลาดอนุพันธ์ นอกจากนี้ ยังเปิดเวทีให้ผู้ทรงคุณวุฒิจากโบรกเกอร์อนุพันธ์มาให้คำแนะนำกับผู้ลงทุนโดยตรง เพื่อเตรียมตัวพร้อมรับการซื้อขายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้
ดร.สันติ กีระนันทน์ ผู้จัดการ ตลาดตราสารหนี้ (BEX) เปิดเผยว่า บูธของตลาดตราสารหนี้ (BEX) จะนำเสนอในแนวคิด “Buy Bond By BEX” โดยเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้เข้ามาสัมผัส และรับคำปรึกษาทุกเรื่องของการลงทุนในตราสารหนี้ ทั้งขั้นตอนการลงทุนอย่างง่ายดายผ่าน BEX รวมทั้ง บทบาทและการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ BEX ในการเป็นศูนย์กลางระบบซื้อขายตราสารหนี้ที่สมบูรณ์แบบในประเทศไทย พร้อมกิจกรรมให้ความรู้และของที่ระลึกอีกมากในงาน
สำหรับกิจกรรมของบ.ย่อย ได้แก่ การยก TSD Counter Services ของ บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (TSD) ไปให้บริการในงาน เพื่อให้ผู้ถือหุ้นรับคำปรึกษาเรื่องบริการหลังการซื้อหุ้นได้โดยตรง พร้อมเปิดรับสมัครผู้ใช้บริการจ่ายเงินปันผลผ่านบัญชีธนาคารหรือ e-Dividend พร้อมแนะนำบริการใหม่ ๆ เช่น บริการจองหุ้น on-line (e-IPO) บริการ Fundnet ซึ่งเป็นระบบ self-service ที่ให้บริการแก่ผู้ถือหน่วยลงทุน โดยผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.tsd.co.th และนำแบบสอบถามมารับของที่ระลึกได้ที่บูธ
ส่วนจุดเด่นของบูธ บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด จะนำเว็บไซต์ Webhoon.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลการลงทุนแบบ Real-time มาแนะนำให้คอหุ้นได้รู้จัก พร้อมสาธิตการใช้ SETSMART ข้อมูลพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนผ่านอินเทอร์เน็ต รวมถึงระบบซื้อขายหุ้นทางอินเทอร์เน็ตแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีระบบ Streaming และบริการอื่น ๆ อีกมากมาย
“ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ในบริเวณงานหรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ที่ www.set.or.th โดยผู้ที่ลงทะเบียนเข้างานหรือผู้ร่วมบริจาคเงินแก่มูลนิธิการกุศลในงาน มีสิทธิลุ้นรับรางวัลมากมายมูลค่านับล้านบาท เช่น คอมพิวเตอร์ แพ็คเกจทัวร์ “ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ 3 วัน 2 คืน” โทรศัพท์มือถือ iPod อีกด้วย” นายสันติกล่าวสรุป
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--