โพลหอการค้าระบุแม่ต้องการสินค้าดูแลสุขภาพเป็นของขวัญวันแม่

ข่าวทั่วไป Thursday August 11, 2005 13:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--โปรคอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแตนท์
ผลสำรวจเชิงนามธรรมชี้แม่อยากให้ลูกเป็นคนดีมากที่สุด ส่วนของขวัญที่อยากได้ส่วนใหญ่เน้นเรื่องการ ดูแลสุขภาพตามกระแส ทั้งประกันสุขภาพ/ชีวิต, เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย และยา กลุ่มอายุ 40—60 ปีขึ้นไปต้องการผ้าอ้อมผู้ใหญ่ถึง 86%
เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติปีนี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ทำการวิจัยเชิงสำรวจถึงความต้องการของ คุณแม่ทั้งในเชิงรูปธรรมและนามธรรม จากกลุ่มตัวอย่าง 1,000 ราย ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีความแตกต่างทั้งในด้านอายุ การศึกษา อาชีพ และรายได้ โดยกลุ่มตัวอย่างมีอายุตั้งแต่ 35—60 ปีขึ้นไป ระดับ การศึกษาสูงสุดมีตั้งแต่ประถมศึกษาถึงสูงกว่าระดับปริญญาตรี ในส่วนของอาชีพนั้นมีทั้งคุณแม่ที่ไม่ได้ทำงาน รับจ้างรายวัน เกษตรกร/รับจ้างในภาคเกษตร พนักงานบริษัทเอกชน พนักงานองค์กรของรัฐ และนักธุรกิจ/ เจ้าของธุรกิจ ระดับเงินเดือนตั้งแต่ต่ำกว่า 5,000 บาท จนถึง 40,000 บาท ขึ้นไป ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 11 — 17 กรกฎาคม 2548 และทำการตรวจสอบนำเข้าข้อมูล รวมถึงประมวลผลในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม
ผลการสำรวจในภาพรวมพบว่า สิ่งที่คุณแม่ต้องการในเชิงนามธรรม 3 อันดับแรก ได้แก่ ให้ลูกเป็นคนดี (28.20%), ให้ลูกตั้งใจเรียน (15.84%), และให้เชื่อฟังท่าน (12.05%) ตามลำดับ ในขณะที่อันดับอื่นๆ ได้แก่ ไม่ทำให้ท่านเสียใจ, ให้รักท่านมากๆ, ให้มาหาท่านสม่ำเสมอ, ให้ดูแลท่านตลอดไป ฯลฯ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ทำการสำรวจนี้ 65.15% เป็นคุณแม่ที่พักอาศัยอยู่กับลูก และ 34.85% ไม่ได้อยู่ด้วยกัน ในส่วนที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันนั้น มีลูกมาพบคุณแม่เป็นประจำ 29.83%, มาพบบ่อยครั้ง 30.51%, มาพบนานๆ ครั้ง 32.20% และไม่มาพบเลย 7.46%
สำหรับของขวัญที่คุณแม่ต้องการในวันแม่ 3 อันดับแรกจากผลการสำรวจครั้งนี้ อันดับ 1 ได้แก่ ประกันสุขภาพ/ชีวิต (25.91%) อันดับ 2 คือเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย (18.65%), และอันดับ 3 คือเวชภัณฑ์/ยาและผ้าอ้อมผู้ใหญ่ (17.78%) ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพทั้งสิ้น ส่วนของขวัญอันดับอื่นๆ ที่ต้องการ ได้แก่ กระเช้าผลไม้, เสื้อผ้า, ฯลฯ โดยในส่วนของผ้าอ้อมผู้ใหญ่นั้นเป็นของขวัญที่ต้องการในกลุ่ม คุณแม่ที่มีอายุ 40 — 60 ปีขึ้นไป มากถึง 86% เมื่อเปรียบเทียบกับคุณแม่ ในกลุ่มอายุ 35 — 39 ปี
ผลการสำรวจในครั้งนี้ ไม่ว่าจะแยกทำการวิเคราะห์ในรายละเอียดต่างๆ ทั้งจำแนกตามอายุ ระดับ การศึกษา อาชีพ และรายได้ พบว่าสิ่งที่คุณแม่ต้องการจากลูกนั้นสอดคล้องกับภาพรวมเกือบทั้งสิ้น มีเพียง บางรายการเท่านั้นที่มีการสลับอันดับบ้าง
นายวัลลภ สิริขจรเดชสกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้จัดจำหน่ายผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ “เซอร์เทนตี้” กล่าวว่า จากผลสำรวจความต้องการครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่ากระแสความใส่ใจและให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพกำลังมาแรง ในกลุ่มคุณแม่และผู้หญิงไทย ซึ่งสอดคล้องกับสภาพตลาดเครื่องอุปโภคบริโภคในปัจจุบันที่หันมาเน้นด้านสุขภาพเป็นส่วนใหญ่เกือบทุกประเภทและมีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2-3 ปีที่ ผ่านมา ในส่วนของผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ซึ่งเป็นที่ต้องการของคุณแม่อย่างหนึ่งจากผลการสำรวจวิจัยนี้สามารถสรุปได้ว่าอายุมีอิทธิพลหรือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในสินค้าชนิดนี้
ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่เป็นที่นิยมใช้มากขึ้นทั้งในกลุ่มผู้ป่วย โดยเฉพาะอัมพฤกษ์อัมพาต และผู้สูงอายุ ที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือปัสสาวะเล็ด โดยสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุในประเทศไทยก็มีเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 10% ของประชากรทั้งประเทศกว่า 63 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมในการใช้ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่เพิ่มมากขึ้นด้วย เนื่องจากเห็นว่าเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายและสร้างสุขอนามัยที่ดีแก่ครอบครัวในการดูแล ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ส่งผลให้ตลาดที่มีมูลค่ารวมประมาณ 360 ล้านบาทนี้มีการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 15% ในปีที่ผ่านมา โดยมีผ้าอ้อมผู้ใหญ่ “เซอร์เทนตี้” เป็นผู้นำตลาด ด้วยส่วนแบ่งตลาด 65% และคาดว่าตลาดนี้จะมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องต่อไป
ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมที่
คุณจิราวดี อยู่พรมราช, คุณอัญชลี เชื้อน้อย
โทร. 0 2691 6302 - 4, 0 2274 4782