บทวิเคราะห์หลักทรัพย์ บมจ.สหกล อิควิปเมนท์ (SQ) จาก บล.เคจีไอ “ฟ้าหลังฝนสวยงามเสมอ”

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 29, 2017 16:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--แบรนด์ เวลท์ Event เรายังคงแนะนำให้ซื้อ SQ โดยให้ราคาเป้าหมาย 1H61 ที่ 7.40 บาท อิงจาก backlog ในมือเมื่อปลายปี 2Q60 ที่ยังเหลืออีกถึง 3.67 หมื่นล้านบาท Impact คาดว่ากำไรใน 2H60F จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ HoH ถึงแม้ว่ากำไรสุทธิใน 1H60 จะสูงถึง 391 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 84% ของประมาณการกำไรปีนี้ทั้งปีของเรา แต่เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2560 เอาไว้ที่ 469 ล้านบาท เนื่องจากคาดว่ากำไรน่าจะลดลงอย่างมากใน 2H60 เนื่องจากคาดว่าส่วนแบ่งกำไรจากโครงการแม่เมาะ 8 จะลดลงเพราะ 1.) งานขุดดินลดลง 2.) รายได้ต่อหน่วยลดลง โดยในครึ่งปีแรก บริษัทขุดดินได้ถึง 8.5 ล้าน ลบ.ม. แต่คาดว่าในครึ่งหลังจะลดลงถึง 60% HoH เหลือแค่ 3.4 ล้านลบ.ม. เท่านั้น เพราะว่าบริษัทเร่งปิดงานขนส่งดินโดยใช้รถลำเลียง และมีแผนจะติดตั้งเครื่องจักรลำเลียงดินมาแทนใน 3Q60 ซึ่งจะเริ่มเปิดใช้งานในเดือนธันวาคม นอกจากนี้ เราคาดว่ารายได้ต่อหนวยของการขุดดินจะลดลง 55% HoH จากประมาณ 120 บาท /ลบ.ม. เหลือแค่ 55 บาท / ลบ.ม. หลังจากที่ผ่านช่วง grace period ของการขุดดิน 18 ล้าน ลบ.ม. แรกไปแล้ว โครงการแม่เมาะ 9 จะเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม บริษัทได้ยื่นซองข้อเสนอทางเทคนิคและราคาในการประมูลโครงการแม่เมาะ 9 (มูลค่าประมาณ 4.02 หมื่นล้านบาท) โดยมีคู่แข่ง 2 รายได้แก่ Italian-Thai Development (ITD.BK/ITDTB)* และบริษัทนอกตลาดอีก 1 ราย แต่ ITD มีประสบการณ์การทำเหมืองแบบเปิดน้อยกว่า SQ ในขณะที่ บริษัทนอกตลาดที่ร่วมประมูลไม่เคยทำงานขุดดินและถ่านหินผ่านเครื่องจักรลำเลียงมาก่อนเลย เราคาดว่ากฟผ. จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติทางเทคนิคได้ในเดือนพฤศจิกายน และน่าจะทราบชื่อผู้ชนะที่เสนอราคาต่ำสุดได้ในเดือนธันวาคม เรายังเชื่อว่า SQ มีโอกาสสูงที่จะชนะประมูลโครงการนี้เนื่องจากบริษัททำธุรกิจอยู่ในตลาดที่มีคู่แข่งน้อยราย แถมยังมีประสบการณ์ในการทำงานขุดดินและถ่านหินมาอย่างยาวนานถึงกว่า 30 ปี Valuation and action ถึงแม้เราจะคาดว่ากำไรจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ HoH ใน 2H60 แต่เราเชื่อว่าบริษัทน่าจะทำกำไรได้ตามประมาณการของเราในปีนี้ และคาดว่ากำไรจะโตได้ถึง 14%YoY ในปี 2561 เนื่องจากคาดว่าจะรับรู้กำไรจากโครงการหงสาเพิ่มขึ้น เพราะโรงไฟฟ้าทั้ง 3 แห่งเดินเครื่องอย่างราบรื่นขึ้น และยังเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการเหมืองดีบุกด้วย นอกจากนี้ เรายังมองว่าโครงการแม่เมาะ 9 ยังเป็น upside สำคัญของ SQ ซึ่งเรายังไม่ได้รวมเข้ามาในแบบจำลองของเรา ดังนั้นเราจึงยังคงแนะนำให้ซื้อ โดยคงราคาเป้าหมายที่ 7.40 บาท อิง P/E ที่ 17x Risks ฤดูฝน , ราคาดีเซลสูงขึ้น , และมีการเลื่อนเปิดประมูลโครงการแม่เมาะ 9
แท็ก เคจีไอ