ประมูลอสังหาริมทรัพย์หนึ่งในช่องทางการตลาดปี 48

ข่าวทั่วไป Tuesday April 5, 2005 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--โอเอซิส มีเดีย
โดย กิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์
รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฮาริสัน จำกัด (มหาชน)
การประมูล (Auction) ถือเป็นยุทธวิธีด้านการตลาดอย่างหนึ่งที่มีมานานมาก โดยเกิดขึ้นทั้งในยุโรป และอเมริกา ซึ่งสมัยนั้นมีการประมูลสินค้าหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น วัว ม้า ดอกไม้ และอื่นๆ หลังจากนั้นการประมูลก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และกลายมาเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญทางการตลาดของเจ้าของสินค้าต่างๆรวมถึงสินค้าที่เป็นอสังหาริมทรัพย์
จากการสัมผัสและการเดินทางไปชมงานประมูลอสังหาริมทรัพย์ในประเทศต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอังกฤษ พบว่าการประมูลในแต่ละครั้งจะได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก ทั้งๆที่อสังหาริมทรัพย์แต่ละรายการมีราคาที่สูงมาก ทั้งที่ดินเปล่า อาคารพักอาศัย และอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งผมได้มีโอกาสคุยกับผู้เข้าประมูลท่านหนึ่งที่เข้าร่วมการประมูล และได้สอบถามว่าทำไมถึงมาซื้อของรายการประมูลครั้งนี้ เขาก็ตอบผมว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดและยุติธรรมสำหรับผู้ซื้อ อีกทั้งยังสามารถกำหนดงบประมาณของตัวเองได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วการประมูลอสังหาริมทรัพย์จะมีข้อดีและเป็นประโยชน์ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ดังนั้นเมื่อเราเห็นประโยชน์ดังกล่าว ฮาริสัน จึงเป็นบริษัทแรกที่เป็นผู้นำเทคนิคและการประมูลมาสู่ประเทศไทยในยุควิกฤติทางเศรษฐกิจ และสามารถทำยอดขายได้วันละหลายร้อยล้านบาทช่วงนั้น แต่ที่จริงแล้วการประมูลสามารถทำได้ตลอดเวลาไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงเศรษฐกิจมีปัญหาเท่านั้น ซึ่งในประเทศไทยปรกติการประมูลก็มีมานานแล้ว แต่ส่วนมากจะเป็นการประมูลรถยนต์ ขณะที่การประมูลอสังหาริมทรัพย์มีไม่มากนัก
สำหรับเครื่องมือการประมูลถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดหนึ่ง ที่ใช้ได้ผลดี และสามารถระบายสินค้าได้รวดเร็ว ซึ่งในปัจจุบันจะพบว่าสถาบันการเงินส่วนใหญ่ที่มีพอร์ต สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์เป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถติดตามหนี้ได้ ต่างก็หันมานำสินทรัพย์ดังกล่าวมาจัดการประมูลขึ้น นอกเหนือไปจากการประกาศขายในลักษณะปรกติ โดยการประมูลนั้นสามารถแบ่งประโยชน์ทั้งในส่วนของผู้ซื้อและผู้ขายได้ดังนี้
ในส่วนของผู้ขาย จะได้รับประโยชน์ในด้านการสามารถขายทรัพย์สินได้ในครั้งเดียวจำนวนมาก ลดค่าใช้จ่ายในการตลาดและการขาย มีงบประมาณที่ชัดเจนแน่นอน ขณะที่ผู้ขายไม่ต้องแบกภาระดอกเบี้ยและทรัพย์สินที่มีอยู่ไว้นาน ๆ สามารถได้รับเงินภายในวันประมูล และรับเงินทำสัญญาตามกำหนดที่แน่นอน และผู้ซื้อและผู้ขายมาต่างเดินทางมาต่อรองเงื่อนไขต่าง ๆ พร้อมกันในวันเดียว ไม่ต้องเสียเวลาในการพิจารณาการขาย
ในส่วนของผู้ซื้อ จะได้รับประโยชน์คือได้ทรัพย์สินที่ดี เพราะเนื่องจากผู้ขายต้องทำทรัพย์ให้มีคุณภาพ เพื่อลูกค้ามาเข้าร่วมประมูลมากๆ ผู้ซื้อจะได้ทรัพย์สินในราคาที่ถูกกว่าราคาตลาด เพราะผู้ขายประหยัดค่าใช้จ่ายในการบริหารและดอกเบี้ย ผู้ซื้อได้รับราคาที่ยุติธรรมแน่นอนเพราะผู้ซื้อหลายคนมาประมูลพร้อมกัน และยังเป็นผู้ที่กำหนดราคาเอง ผู้ซื้อรู้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการซื้อขายที่แน่นอน เพราะผู้ขายต้องชี้แจงในเอกสารการประมูล และผู้ซื้อสามารถเลือกชมทรัพย์สินได้หลายครั้งก่อนตัดสินใจเข้าประมูลซื้อทรัพย์สิน
รูปแบบการประมูลอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย
สำหรับการประมูลอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน ประกอบด้วยวิธีต่าง ๆ หลายแบบ อาทิ การประมูลแบบ Live Auction หรือเรียกว่า ยกมือประมูล การประมูลแบบ Seal Bid Auction หรือเรียกว่า ยื่นซองประมูล การประมูลแบบ On site Auction หรือเรียกว่าประมูลแบบยกมือ แต่เป็นการประมูลที่หน้าทรัพย์สินนั้น การประมูลแบบ On Line Auction หรือเรียกว่า การประมูลทาง Internet ซึ่งการประมูลแต่ละแบบ ก็จะมีวิธีและเทคนิคที่แตกต่างกัน แต่ก็ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีการตลาดแบบหนึ่ง ที่สามารถเร่งปิดการขายได้ที่ยุติธรรมที่สุด
การประมูลจึงเป็นช่องทางการตลาด หรือช่องทางการจัดจำหน่ายที่ดีวิธีหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการและผู้บริโภค ซึ่งจริง ๆ แล้วคำว่าประมูล นั้นไม่ได้หมายความว่าของนั้น หรืออสังหาริมทรัพย์นั้นจะต้องไม่ดี หรือเป็นของ Clearance หรือจะทำให้ดูเสียภาพพจน์ของบริษัท เพราะว่าผู้ซื้อและผู้ขายต้องพิจารณาดูด้วยก่อนที่จะนำของออกมาประมูลว่ามีคุณภาพที่ดีพอและมีคุณค่าสำหรับการแข่งขันเพื่อประมูลหรือไม่ และในขณะเดียวกันผู้ซื้อก็จะพิจารณาการให้ราคาของทรัพย์สินที่ดี ได้เพราะของนั้นมีน้อยและดีพอ อย่างในต่างประเทศ ก็มีการประมูลรูปภาพของศิลปินดัง ๆ ซึ่งมีจำนวนน้อย หรือจะเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ ซึ่งมีราคาที่แพงและเป็นของหายากเช่นกัน
สำหรับการประมูลอสังหาริมทรัพย์ภายในปี 2548 นั้นอาจจะเป็นช่องทางหนึ่งของการตลาดในช่วงยุคน้ำมันแพงและค่าวัสดุก่อสร้างที่สูงขึ้น การแข่งขันที่รุนแรง การตลาดที่กำลังชะลอตัว เพราะการประมูลจะเป็นกลยุทธ์วิธีเดียวที่ทำให้เร่งการตัดสินใจของผู้ซื้อ และทำให้ผู้ประกอบการขายได้ในเวลาที่รวดเร็ว การประมูลนั้นสามารถทำได้ทั้งโครงการที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว หรือยังไม่เสร็จ ก็สามารถที่จะทำการประมูลได้เช่นกัน
ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมการประมูลอสังหาริมทรัพย์ควรเตรียมการเบื้องต้นดังนี้ ผู้ซื้อควรตรวจสอบทรัพย์สินก่อนว่าต้องการแบบไหน อย่างไร เลือกลำดับทรัพย์สินที่ชอบมาก อันดับ 1, 2 และ 3 ไว้เผื่อไม่สามารถประมูลแข่งขันกันผู้อื่นได้ สำรวจราคาตลาดบริเวณใกล้เคียงเพื่อเป็นพื้นฐานราคา กำหนดราคาหรืองบประมาณที่ต้องการซื้อไว้ เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจประมูล ตรวจสอบและอ่านเงื่อนไขของการประมูลให้ชัดเจนก่อนการประมูล และเตรียมเงินสดหรือเช็คเพื่อจ่ายเงินมัดจำในกรณีที่เป็นผู้ชนะการประมูล
ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ฮาริสันฯได้เข้าไปเป็นตัวแทนการประมูลงานอสังหาริมทรัพย์ ให้กับของธนาคารไทยพาณิชย์ 2 ประเภท คือ ประมูลทรัพย์รายย่อยและทรัพย์รายใหญ่ มูลค่ารวม 10,000 ล้านบาท และยังจะได้เข้าไปทำงานในลักษณะเดียวกันนี้ให้กับธนาคารอื่นๆในลำดับต่อไป
ที่มา : บริษัท ฮาริสัน จำกัด (มหาชน)
ข้อมูลข่าวประชาสัมพันธ์ กรุณาติดต่อ ศรัญญรัตน์ สุวรรณคาม / ชัชวาล ตรีเนตร
บริษัท โอเอซิส มีเดีย จำกัด โทร : 02-937-4735
e-mail : saranyarat@oasismedia.co.th;chatchaval@oasismedia.co.th